โดย :
นางสาววรารัตน์ แสงดำ
2017-06-06-11:42:24
image1

ชื่อองค์ความรู้   จักจั่นแปรรูป                                                                                          

ชื่อเจ้าขององค์ความรู้    นางบุญศรี ทองด้วง                                                                         

ที่อยู่     82/4 บ้านไม้ขาว  หมู่ 4  ตำบลไม้ขาว  อำเภอถลาง  จังหวัดภูเก็ต                                         

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ                                                                           

          ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติบริเวณหาดไม้ขาว หมู่ 4 บ้านไม้ขาว จึงทำให้พบจักจั่นทะเลจำนวนมาก ประกอบกับรสชาติที่อร่อยเหลือหลาย ชาวบ้านจึงนิยมนำจักจั่นทะเลมาปรุงเมนูอาหารจานเด็ดหลากหลายเมนู
แต่ดูเหมือนว่า “จักจั่นทอด” จะเป็นเมนูยอดนิยมของใครหลายคน ด้วยทำเลที่ตั้งของหมู่บ้านที่ติดทะเลอันบริสุทธิ์ ราคาของจักจั่นที่ขายได้ราคาดี ประกอบกับกรรมวิธีการประกอบอาหารที่ไม่ยุ่งยาก ชาวบ้านจึงคิดรวมกลุ่มแปรรูปจักจั่นทะเลขึ้น เพื่อเพิ่มรายได้ และรักษาไว้ซึ่งเอกลักษณ์ด้านอาหารของบ้านไม้ขาว ที่มีการแปรรูปจักจั่นทะเลเป็น
แห่งแรกของจังหวัดภูเก็ต                                                                                                 

วัตถุประสงค์                                                                                                              

          1. เพื่อรักษาไว้ซึ่งเอกลักษณ์ด้านอาหารของชาวบ้านไม้ขาว                                                   

          2. เพื่อเพิ่มรายได้แก่ชาวบ้านไม้ขาว                                                                                       3. เพื่อส่งเสริมการรวมกลุ่มอาชีพของชาวบ้านไม้ขาว                                                                  

วัตถุดิบ (ถ้ามี)                                                                                                            

          สำหรับจักจั่นทอด                                                สำหรับน้ำจิ้ม                                

          1. จักจั่นทะเล                                                1. สัปปะรดภูเก็ต                                

          2. แป้งทอดกรอบ                                            2. พริก                                           

          3. น้ำมันสำหรับทอด                                         3. กระเทียม                                     

          4. เกลือ                                                       4. เกลือ                                          

                                                                          5. มะนาว                                        

อุปกรณ์                                                                                                                   

          1. กระทะ                                                                                                       

          2. ตะหลิว                                                                                                       

          3. เครื่องปั่น                                                                                                     

                                                                                                                            

กระบวนการ/ขั้นตอน                                                                                                    

          การทำจักจั่นทอด                                                                                               

          1. นำจักจั่นทะเลมาแกะกระดองออกให้หมด แล้วล้างน้ำให้สะอาด พักเอาไว้                                

          2. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำสะอาดให้ได้ความเหนียวตามที่ต้องการ พร้อมปรุงรสตามใจชอบ               

          3. นำจักจั่นทะเลที่ล้างสะอาดแล้วคลุกเคล้ากับแป้งที่ผสมไว้อย่างเบามือ                                     

          4. นำจักจั่นที่ชุบแป้งแล้วทอดในกระทะในน้ำมันเดือด                                                        

          5. ทอดพอสีเหลืองกรอบ ตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน                                                             

ข้อพึงระวัง                                                                                                               

          การคลุกเคล้าจักจั่นกับแป้งทอดกรอบต้องระวังอวัยวะของจักจั่นหลุด ซึ่งจะไม่น่ารับประทาน              

ข้อเสนอแนะ                                                                                                              

          การพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากจักจั่นในหลากหลายรูปแบบ และการแปรรูปน้ำจิ้มบรรจุขวดขายเพื่อเพิ่มช่องทางการตลาด                                                                                                

ความสามารถในการจำหน่าย/ให้บริการ                                                                               

          กลุ่มมีการจำหน่วยเฉพาะในงานมหกรรมอาหารต่างๆยังไม่มีการนำไปฝากขายตามร้านของฝาก และบรรจุภัณฑ์ยังไม่ได้รับการพัฒนา ทั้งนี้ ต้องมีการส่งเสริมด้านการจัดตั้งกลุ่มอาชีพ และการสร้างตราผลิตภัณฑ์               

·       พร้อมแนบไฟล์ภาพที่เกี่ยวข้อง / และไฟล์ภาพเจ้าของความรู้

image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา