โดย :
นางสาววรารัตน์ แสงดำ
2017-06-06-11:41:22
image1

ชื่อองค์ความรู้      ข้าวหลามทุบ                                                                                       

ชื่อเจ้าขององค์ความรู้    นายนิยม แสงแก้ว                                                                           

ที่อยู่     18/126 บ้านท่าฉัตรไชย หมู่ 5 ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต                                     

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ                                                                            

          ข้าวหลามเป็นอาหารพื้นเมืองของภาคใต้ที่นิยมรับประทานและมีขายโดยทั่วไป และสามารถขายได้ราคาสูง โดยส่วนใหญ่ข้าวหลามภาคใต้จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือ มีรสชาติจืด แห้ง เนื่องจากนิยมนำไปจิ้มรับประทานกับน้ำตาล และชากาแฟในตอนเช้า ดังนั้น จึงเกิดการพัฒนาข้าวหลามทางใต้ให้มีรสชาติหวานขึ้น ด้วยการเพิ่มกะทิคล้ายข้ามหลามทางภาคกลาง เพื่อเพิ่มทางเลือกแก่ผู้บริโภค

วัตถุประสงค์                                                                                                              

          1. เพื่อต่อยอดข้าวหลามทางภาคใต้ให้รูปแบบที่หลากหลาย                                                      

          2. เพื่อเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน                                                                                  

วัตถุดิบ (ถ้ามี)                                                                                                            

          1. ข้าวเหนียวชนิดดำหรือขาว                                                                                  

          2. น้ำตาลทราย                                                                                                 

          3. น้ำกะทิ                                                                                                       

          4. เกลือ                                                                                                         

อุปกรณ์                                                                                                                   

          1. ไผ่ข้าวหลาม                                                                                                  

          2. ถ่านหรือฝืน และตะแกรงสำหรับวางเพื่อเผา                                                               

          2. ค้อนสำหรับทุบกระบอกไม้ไผ่                                                                                

กระบวนการ/ขั้นตอน                                                                                                    

          1. นำข้าวเหนียวแช่น้ำค้างคืน                                                                                  

          2. ซาวข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้กับน้ำกะทิ น้ำตาล และเกลือ                                                    

          3. ใส่ข้าวเหนียวที่คลุกเคล้าส่วนผสมแล้วลงในกระบอกไม้ไผ่ที่ทำความสะอาดไว้แล้ว โดยให้เหลือพื้นที่จากปากกระบอกไว้ประมาณ 2 นิ้ว โดยเติมน้ำกะทิที่ปรุงรสไว้ด้านบนสุดของกระบอก                                           

          4. นำข้าวหลามไปเผาไฟความร้อนปานกลาง ควรเป็นลักษณะไฟถ่าน เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง             

          2. เมื่อสุกได้ที่ ให้ยกลง และทุบข้าวหลามให้แตกก่อนบริโภค                                                 

ข้อพึงระวัง                                                                                                               

          การเผาไฟไม่ควรให้ไฟลุกกระบอกไม้ไผ่เพราะจะทำให้ไหม้และสีไม่สวย ไม่น่ารับประทาน         

ข้อเสนอแนะ                                                                                                              

          ไม่ควรปรุงรสให้หวานจนเกินไป                                                                                

ความสามารถในการจำหน่าย/ให้บริการ                                                                               

          มีการจำหน่ายตามเทศการอาหารต่างๆและตลาดนัด                                                          

image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา