โดย :
นางสาววรารัตน์ แสงดำ
2017-06-06-11:40:21
image1

ชื่อองค์ความรู้   การเพาะเห็ด                                                                                          

ชื่อเจ้าขององค์ความรู้    นายเนตร  เดชากุล                                                                         

ที่อยู่     56/1 บ้านไม้ขาว  หมู่ 4  ตำบลไม้ขาว  อำเภอถลาง  จังหวัดภูเก็ต                                         

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ                                                                           

          การเป็นอยู่ในการครองชีพในปัจจุบัน มีรายจ่ายรอบด้าน และอาหารที่บริโภคในแต่ละวันล้วนมีสารปนเปื้อน จึงสมควรหาวิธีการที่จะมีรายได้เสริม และเป็นอาหารที่ปราศจากการปนเปื้อน เพื่อสุขภาพที่ดีของคนในครอบครัวและชุมชน ด้วยเหตุนี้ นำมาสู่การศึกษาการเพาะเห็ดนางฟ้า                                                                        

วัตถุประสงค์                                                                                                              

          1. เพื่อลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้                                                                             

          2. เพื่อสุขภาพที่ดีของคนในครอบครัว                                                                                    3. เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้แก่ชุมชน                                                                         

วัตถุดิบ (ถ้ามี)                                                                                                            

          1. เชื้อเห็ดนางฟ้า  5 ขวด                                                                                        

          2. ขี้เลื้อยไม้ยางพารา  100 ก.ก.                                                                               

          3. รำละเอียด  5 ก.ก.                                                                                           

          4. ปูนขาว  1 ก.ก.                                                                                                           

          5. ยิปซัม  1 ก.ก.                                                                                               

          6. น้ำบริสุทธิ์  2 ถัง/20 ลิตร                                                                                  

อุปกรณ์                                                                                                                   

          1. ถังสองร้อยลิตร                                                                                              

          2. ตะแกรงสำหรับวางก้อนเห็ด                                                                                 

          3. ยางรัดคอขวด                                                                                                

          4. ถุงพลาสติก                                                                                                   

กระบวนการ/ขั้นตอน                                                                                                    

          ใช้วัตถุดิบตามสูตรในเบื้องต้นมาเคล้าให้เข้ากัน ผสมน้ำ ให้สังเกตความชื้นที่ไม่มากจนเกิดไป เมื่อเคล้าพอดีแล้ว นำบรรจุใส่ถุง แล้วใช้ยางรัดให้แน่นบริเวณคอขวด ทำเช่นนี้จำนวน 100 ก้อน เมื่อครบตามจำนวนจึงนำไปนึ่งในถังขนาดสองร้อยลิตร เมื่อความร้อนถึง 100 องศา ให้จับเวลา 4 ชั่วโมงเพื่อฆ่าเชื้อรา เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วจึงนำมาพักจนเย็น เปิดฝาออก เคาะเชื้อที่เตรียมไว้หยอดลงในปากถุงประมาณ 15 – 20 เมล็ด ปิดฝาแล้วพักไว้ในที่ร่มนาน 30 วัน ให้สังเกตดูเชื้อเห็ดทุกๆวัน เมื่อครบ 30 วัน เชื้อจะเจริญเติบโตเต็มถุง ให้นำไปวางที่โรงเรือนเพาะเห็ดเป็นชั้นๆ เปิดฝาจุกแล้วให้น้ำ ประมาณ 7 – 10 วัน จะมีดอกเห็ดออกมาขนาดที่สามารถนำไปบริโภคหรือขายได้                         

ข้อพึงระวัง                                                                                                               

          1. ควรล้างมือให้สะอาดด้วยแอลกอฮอล์ก่อนหยอดเชื้อ                                                                                                             

          2. ไม่ควรให้น้ำในปากถุง                                                                                        

          3. การเปิดปากถุงควรทำอย่างระมัดระวัง                                                                     

ข้อเสนอแนะ                                                                                                              

          1. โรงเรือนควรอยู่ในร่ม                                                                                        

          2. ศึกษาในเข้าใจก่อนลงมือทำ                                                                                 

ความสามารถในการจำหน่าย/ให้บริการ                                                                               

          ต้องมีการผลิตอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของตลาด และควรมีการแปรรูปต่างๆ 

·       พร้อมแนบไฟล์ภาพที่เกี่ยวข้อง / และไฟล์ภาพเจ้าของความรู้

image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา