โดย :
นางสาววรารัตน์ แสงดำ
2017-06-06-11:36:02
image1

ชื่อองค์ความรู้      การทำน้ำพริกกุ้งเสียบ                                                                                       

ชื่อเจ้าขององค์ความรู้    นางวัลทนีย์ หลาวหลาง                                                                     

ที่อยู่     บ้านหมากปรก หมู่ 1 ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต                                       

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ                                                                            

          น้ำพริกเป็นอาหารที่อยู่คู่กับวัฒนธรรมการรับประทานอาหารของไทย ด้วยรสชาติเผ็ดร้อนและความกลมกล่อม ทั้งยังมีราคาไม่แพง แต่เปี่ยมไปด้วยโภชนาการทางอาหารอย่างมาก คนไทยจึงนิยมมีน้ำพริกเก็บไว้ในครัวเรือนเสมอ

วัตถุประสงค์                                                                                                              

          1. เพื่อส่งเสริมการทำน้ำพริกในครัวเรือน                                                                      

          2. เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ในครัวเรือน                                                                      

วัตถุดิบ                                                                                                                    

          1. กุ้งเสียบ 20 ตัว                                                                                              

          2. พริกขี้หนู 5 เม็ด                                                                                             

          3. กะปิใส่ใบตองแล้วนำไปเผา 1 ช้อนโต๊ะ                                                                     

          4. เกลือ 1/2 ช้อนชา                                                                                          

          5. มะนาว 1 ลูก                                                                                                          

          6. หอมแดง 2 หัว                                                                                                        

           7. น้ำตาลโตนด 1 ช้อนโต๊ะ                                                                                   

อุปกรณ์                                                                                                                  

          ครกหิน                                                                                                 

กระบวนการ/ขั้นตอน                                                                                                    

          1. นำกะปิลงไปโขลกกับพริกขี้หนู โขลกจนละเอียด                                                          

          2. ใส่หอมแดงซอยหยาบ โขลกให้เข้ากัน                                                                      

          3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล มะนาว และ น้ำปลา ส่วนผสมทั้งหมดนี้ค่อยๆ เติมลงไปทีละน้อย และชิมตามไปด้วย หากขาดรสไหนให้เติมไปทีหลังตามความชอบของแต่ละคน                                                            

          4. นำกุ้งเสียบใส่ลงไปในน้ำพริก คลุกเคล้าให้เข้ากัน

จัดจานเสิร์ฟ โดยมีเครื่องเคียงเป็นผักสดตามใจชอบ แต่แนะนำถั่วงอกหัวโตทานคู่กันจะอร่อยมาก

ข้อพึงระวัง                                                                                                               

         อย่าให้รสจัดจนเกินไป ควรเป็นรสชาติกลางๆที่สามารถรับประทานได้ทั่วไป                                                                                                                       

ข้อเสนอแนะ               -                                                                                              

ความสามารถในการจำหน่าย/ให้บริการ                                                                               

          จำหน่ายตามร้านขายของฝากทั่วไป                                                                            

image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา