โดย :
นางสาววรารัตน์ แสงดำ
2017-06-06-11:33:07
image1

ชื่อองค์ความรู้     การทำเฉาก๊วย                                                                                      

ชื่อเจ้าขององค์ความรู้    นายสงคราม ศรีรุ่งเรือง                                                                      

ที่อยู่     บ้านท่าฉัตรไชย หมู่ 5 ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต                                      

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ                                                                            

          เฉาก๊วยเป็นของหวานที่รับประทานง่าย และด้วยรสชาตที่หอมหวานจึงเหมาะสมกับอากาศร้อนของจังหวัดภูเก็ต จึงเป็นที่นิยมอย่างมาก เห็นได้จากสามารถซื้อหารับประทานได้ง่ายตามตลาดนัดชุมชนต่างๆ          

วัตถุประสงค์                                                                                                              

          1. เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการผลิตเฉาก๋วย                                                               

          2. เพื่อลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน                                                                                 

วัตถุดิบ (ถ้ามี)                                                                                                            

          -                                                                                                                 

อุปกรณ์                                                                                                                   

         1. หญ้าเฉาก๊วยแห้ง  100 กรัม                      ปรกติที่ขาย จะอยู่ 500-1000 กรัม ราคา 150-280บาท)

         2. แป้งมัน สำปะหลัง ตราปลามังกร  30 กรัม + (ผสมน้ำอีก 50กรัม เพื่อละลายแป้งก่อน ลงต้ม-กวนให้สุก

          3.โซเดียมคาร์บอเนต หรือโซดาเอช  1 กรัม  (ดูสูตรเคมีจากรูป)

          4. น้ำสะอาดสำหรับต้ม 3 กก.  (ต้มนานราว3ชม. จะเหลือน้ำราว 1 กก.)

กระบวนการ/ขั้นตอน                                                                                                    

          นำหญ้าเฉาก๊วย แห้งมาล้างทำความสะอาด หลายๆน้ำ จนหมดเศษดิน-ทราย จริงๆ จากนั้นนำไปต้มในหม้อ ใส่น้ำสะอาดลงไป 3 กก. หรือ3ลิตร จากนั้นให้ใส่โซดาแอช หรือโซเดียมคาร์บอเนต ลงไป 1 กรัม ต้มไปจนน้ำดือด ใน1ชม.แรก  หากมีฟอง ให้ช้อนฟองออก ต่อจากนั้นให้ลดไฟลง เหลือแค่เดือดผุดๆ ต้มต่อไปอีก2 ชม. เสร็จแล้ว เอาผ้าขาวบาง หรือตะแกรง มากรอง บีบคั้นเอาน้ำ เจลจากต้น เฉาก๊วยออกมาให้ได้มากที่สุด จะได้น้ำเฉาก๊วยนี้ 1กก. แล้วเอาต้มให้เดือดอีกครั้ง  เติมแป้งมัน ที่ละลายน้ำแล้ว ลงในน้ำเฉาก๊วยขณะเดือดอยู่นี้และคนเร็วๆ ให้แป้งมันสุกทั่ว ใช้เวลารา 1-2 นาทีเท่านั้น (ไม่จำเป็นต้องนานกว่านั้น** ) เกลี่ยพายขึ้นลงก่อนยกออก เพื่อไล่อากาศ จะได้ไม่มีฟองมากเมื่อ เฉาก๊วย แข็งตัว แล้วเทใส่ ภาชนะทนความร้อน ต่อไป  ส่วนการทำน้ำเชื่อมนั้น  ใช้น้ำสะอาดกับน้ำตาลทราย ในอัตรา 1:1 เราอาจเติม ใบเตยหอมลงต้มด้วย กลิ่นจะดีขึ้น                                                                        

ข้อพึงระวัง                                                                                                               

          -                                                                                                                 

ข้อเสนอแนะ                                                                                                              

          -                                                                                                                 

ความสามารถในการจำหน่าย/ให้บริการ                                                                               

          มีการจำหน่ายตามงานแสดงสินค้าและตลาดนัดชุมชนต่างๆ                                                  

image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา