ชื่อองค์ความรู้ การทำเฉาก๊วย
ชื่อเจ้าขององค์ความรู้ นายสงคราม ศรีรุ่งเรือง
ที่อยู่ บ้านท่าฉัตรไชย หมู่ 5 ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ
เฉาก๊วยเป็นของหวานที่รับประทานง่าย และด้วยรสชาตที่หอมหวานจึงเหมาะสมกับอากาศร้อนของจังหวัดภูเก็ต จึงเป็นที่นิยมอย่างมาก เห็นได้จากสามารถซื้อหารับประทานได้ง่ายตามตลาดนัดชุมชนต่างๆ
วัตถุประสงค์
1. เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการผลิตเฉาก๋วย
2. เพื่อลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี)
-
อุปกรณ์
1. หญ้าเฉาก๊วยแห้ง 100 กรัม ปรกติที่ขาย จะอยู่ 500-1000 กรัม ราคา 150-280บาท)
2. แป้งมัน สำปะหลัง ตราปลามังกร 30 กรัม + (ผสมน้ำอีก 50กรัม เพื่อละลายแป้งก่อน ลงต้ม-กวนให้สุก
3.โซเดียมคาร์บอเนต หรือโซดาเอช 1 กรัม (ดูสูตรเคมีจากรูป)
4. น้ำสะอาดสำหรับต้ม 3 กก. (ต้มนานราว3ชม. จะเหลือน้ำราว 1 กก.)
กระบวนการ/ขั้นตอน
นำหญ้าเฉาก๊วย แห้งมาล้างทำความสะอาด หลายๆน้ำ จนหมดเศษดิน-ทราย จริงๆ จากนั้นนำไปต้มในหม้อ ใส่น้ำสะอาดลงไป 3 กก. หรือ3ลิตร จากนั้นให้ใส่โซดาแอช หรือโซเดียมคาร์บอเนต ลงไป 1 กรัม ต้มไปจนน้ำดือด ใน1ชม.แรก หากมีฟอง ให้ช้อนฟองออก ต่อจากนั้นให้ลดไฟลง เหลือแค่เดือดผุดๆ ต้มต่อไปอีก2 ชม. เสร็จแล้ว เอาผ้าขาวบาง หรือตะแกรง มากรอง บีบคั้นเอาน้ำ เจลจากต้น เฉาก๊วยออกมาให้ได้มากที่สุด จะได้น้ำเฉาก๊วยนี้ 1กก. แล้วเอาต้มให้เดือดอีกครั้ง เติมแป้งมัน ที่ละลายน้ำแล้ว ลงในน้ำเฉาก๊วยขณะเดือดอยู่นี้และคนเร็วๆ ให้แป้งมันสุกทั่ว ใช้เวลารา 1-2 นาทีเท่านั้น (ไม่จำเป็นต้องนานกว่านั้น** ) เกลี่ยพายขึ้นลงก่อนยกออก เพื่อไล่อากาศ จะได้ไม่มีฟองมากเมื่อ เฉาก๊วย แข็งตัว แล้วเทใส่ ภาชนะทนความร้อน ต่อไป ส่วนการทำน้ำเชื่อมนั้น ใช้น้ำสะอาดกับน้ำตาลทราย ในอัตรา 1:1 เราอาจเติม ใบเตยหอมลงต้มด้วย กลิ่นจะดีขึ้น
ข้อพึงระวัง
-
ข้อเสนอแนะ
-
ความสามารถในการจำหน่าย/ให้บริการ
มีการจำหน่ายตามงานแสดงสินค้าและตลาดนัดชุมชนต่างๆ