เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การเลี้ยงไก่ดำ

โดย : นางสายฝน โสภาสิทธิ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-12-18:10:03

ที่อยู่ : 83/7 หมู่ที่ 5 ตำบล หน้าพระลาน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์ 18๒๔0

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไก่ดำ จัดเป็นอาหารบำรุงสุขภาพ เหมาะสำหรับผู้ป่วย คนชรา คนท้องและ หลังคลอด หรือผู้ต้องการบำรุงสุขภาพโดยเชื่อว่าไก่ดำ ถ้าบริโภคสม่ำเสมอจะช่วย สร้างความแข็งแรงให้แก่ร่างกาย ทำให้สมองแจ่มใส กระชุ่มกระชวย เสริมสร้าง สมรรถภาพการทำงานของร่างกาย จากความเชื่อนี้จึงทำให้ไก่ดำเป็นที่นิยมกันอย่าง แพร่หลายในปัจจุบัน ทั้งการบริโภคเป็นตัวหรือการทำเป็นซุปไก่สกัดที่มีจำหน่าย โดยทั่วไป ด้วยความนิยมในการบริโภคทำให้ไก่ดำมีราคาที่สูงกว่าไก่พื้นเมืองหรือ ไก่เนื้อทั่วไป โดยไก่ดำราคาตัวละ ๒๐๐ - ๒๕๐ บาท เมื่อเทียบกับไก่พื้นเมืองที่มี น้ำหนักเท่ากันซึ่งจะมีราคาเพียงตัวละ ๕๐ - ๘๐ บาท ทำให้นางสายฝน  โสภาสิทธิ์ ซึ่งเป็นปราชญ์สัมมาชีพหมู่บ้านมีความสนใจและหันมาเลี้ยงไก่ดำเพื่อการขายสำหรับเลี้ยงครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

๑) ไปอบรมวิทยากรปราชญ์สัมมาชีพชุมชน จำนวน ๕ วัน ที่ศูนย์ศึกษาพัฒนาชุมชน

(๒) ดำเนินการตามกระบวนการ/ขั้นตอนของกิจกรรมการเลี้ยงไก่ดำ

๑) เลือกพันธ์ไก่ ช่วงอายุ ๘ - ๑๖ สัปดาห์ การเลี้ยงไก่ในช่วงนี้ไม่ต้องดูแลมาก ไก่สามารถหาอาหารกินเองได้

๒) การเลี้ยงแบบปล่อย โดยจะสร้างเล้าขนาดเล็กไว้ ให้ไก่ได้หลับนอนเฉพาะกลางคืน และปล่อยไก่ออกหากินอย่าง อิสระ ในตอนเช้า ซึ่งเกษตรกรอาจให้ข้าวเปลือก ปลายข้าว หรือเมล็ดธัญพืชต่างๆ ช่วยให้ไก่เจริญเติบโตได้ดีขึ้น

๓) การให้อาหาร มีน้ำสะอาดตั้งไว้ให้ไก่กินตลอดวัน และคอยเปลี่ยนน้ำทุกๆ วัน  และอาหารทุกเช้าและเย็น  เช่น ปลายข้าว รำข้าว ข้าวโพดป่น ปลาป่น ข้าวเปลือก กากถั่ว กากมะพร้าว หัวอาหารไก่ สำเร็จรูปชนิดเม็ด หรือการให้หัวอาหารไก่สำเร็จรูปผสมลงในรำข้าวหรือปลายข้าว หรือข้าวเปลือกเป็นวิธีการที่สะดวกที่สุด

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

(๑) การเรียนรู้ การเอาใจใส่ ดูแลการเลี้ยงไก่ดำ

(๒) ไก่ดำเป็นสัตว์เศรษฐกิจ และเป็นที่ต้องการของตลาด

          (๓) มีช่องทางการตลาดดี และขายได้อย่างต่อเนื่อง

อุปกรณ์ ->

การเลี้ยงแบบปล่อยนี้จะช่วยให้ไก่ได้ออกกำลังกาย มีสุขภาพที่แข็งแรง แต่ต้องมั่นใจว่าพื้นที่      ที่ปล่อยจะไม่มีไก่พื้นเมือง อยู่บริเวณ ใกล้เคียง เพราะอาจมีปัญหาในการผสมพันธุ์ถ้าไก่ดำภูพานผสมกับไก่พื้นเมือง อาจทำให้ลูกที่ได้มีลักษณะไม่ตรงตามความต้องการ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

(๑) เปลือกหอยป่น และเศษหินตั้งทิ้งไว้ให้ไก่กินเพื่อเสริมแคลเซียมและช่วยบด ย่อยอาหาร

(๒) ความต้องการโภชนาและปริมาณ อาหารในแต่ละวันของไก่ เพื่อการเจริญเติบโตที่เร็ว ไก่ควรมีน้ำที่สะอาดกินตลอด เวลา ไก่ที่อายุ ๔ - ๕ เดือน เป็นช่วงที่สามารถจับจำหน่ายเป็นไก่เนื้อได้ น้ำหนัก ประมาณ ๐.๘ - ๑.๒ กิโลกรัม ซึ่งไก่มีขนาดและน้ำหนักตรงกับความต้องการของตลาด

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา