การทำมะขามแช่อิ่ม
โดย : นายสำเนียง....ทองเสนา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-25-10:56:06ที่อยู่ : บ้านเลขที่........27...... หมู่ที่.....8......... ตำบล......ลำสมพุง.............อำเภอ....มวกเหล็ก.... (๔) จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์...........18180
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
(๑).........อยากเป็นเอกสารความรู้....................................................
(๒).........เอาไว้เล่าสู่เด็กรุ่นใหม่ฟัง.....................................................
(๓).........ให้เด็กรุ่นใหม่ได้รู้สามารถเอาไปทำได้
วัตถุประสงค์ ->
(๑)........แกะเปลือกมะขามโดยการแช่น้ำร้อนเพื่อให้เปลือกแกะง่ายและสวยงาม
(๒).........ล้างให้สะอาดใส่ตระกร้าให้เสด็จน้ำ.(๓)..........ต้นน้ำเกลือพักไว้ให้เย็นและนำน้ำเกลือมาใส่ในโหลที่มีมะขามแล้วและดองไว้ประมาณสอง
สัปดาห์แล้วนำมาแช่อิ่มในน้ำเชื่อมอีกสองสัปดาห์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(๑)........มีความสนใจศึกษาหาความรู้
(๒).......รู้จักแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรให้มีมูลค่าเพิ่ม
อุปกรณ์ ->
(๑)......ต้องล้างมะขามให้สะอาดถ้าไม่สะอาดเวลาดองกับแช่อิ่มจะเกิดฟองรับประทานไม่ได้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
(๑).......ภาชนะในการทำต้องสะอาด
(๒).......มะขามต้องเลือกฝักแก่.เพราะเนื้อเยอะ n>
ข้อพึงระวัง ->