เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำมะขามแช่อิ่ม

โดย : นายสำเนียง....ทองเสนา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-25-10:56:06

ที่อยู่ : บ้านเลขที่........27...... หมู่ที่.....8......... ตำบล......ลำสมพุง.............อำเภอ....มวกเหล็ก.... (๔) จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์...........18180

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

(๑).........อยากเป็นเอกสารความรู้....................................................

(๒).........เอาไว้เล่าสู่เด็กรุ่นใหม่ฟัง.....................................................

(๓).........ให้เด็กรุ่นใหม่ได้รู้สามารถเอาไปทำได้

วัตถุประสงค์ ->

(๑)........แกะเปลือกมะขามโดยการแช่น้ำร้อนเพื่อให้เปลือกแกะง่ายและสวยงาม
(๒).........ล้างให้สะอาดใส่ตระกร้าให้เสด็จน้ำ.

(๓)..........ต้นน้ำเกลือพักไว้ให้เย็นและนำน้ำเกลือมาใส่ในโหลที่มีมะขามแล้วและดองไว้ประมาณสอง
สัปดาห์แล้วนำมาแช่อิ่มในน้ำเชื่อมอีกสองสัปดาห์
 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

(๑)........มีความสนใจศึกษาหาความรู้

(๒).......รู้จักแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรให้มีมูลค่าเพิ่ม

อุปกรณ์ ->

(๑)......ต้องล้างมะขามให้สะอาดถ้าไม่สะอาดเวลาดองกับแช่อิ่มจะเกิดฟองรับประทานไม่ได้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

(๑).......ภาชนะในการทำต้องสะอาด

(๒).......มะขามต้องเลือกฝักแก่.เพราะเนื้อเยอะ n>

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา