เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ขนมหม้อแกงโบราณ

โดย : นางจินดารัตน์ ขันตี ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-31-13:37:38

ที่อยู่ : บ้านเลขที่.....1..... หมู่ที่.....3........ ตำบล.......บ้านกลับ..........อำเภอ...........หนองโดน........ จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์..........18190

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

(๑).......เพื่ออนุรักษ์ขนมไทยแบบโบราณ.
(๒).......ทำเป็นอาชีพรองเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน
 

วัตถุประสงค์ ->

(๑)...เตรียมแป้งข้าวจ้าว น้ำตาลปี๊ป ไข่เป็ด มะพร้าว โดยใช้แป้ง 1 กก. น้ำกะทิ 7 กก. น้ำตาลปี๊ป 160 กรัม ไข่เป็ด 8 ฟอง (๒)..ผสมแป้ง 1 กก. กับน้ำกะทิ 3 กก. นวดให้เข้ากันในระหว่างนวดให้ผสมน้ำตาลปี๊ปและไข่เป็ดลงไปด้วยเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวและทำให้ขนมฟูนิ่ม ใส่เกลือเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ.....

(๓)..เมื่อนวดส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ให้นำกะทิส่วนที่เหลือไปตั้งไฟให้เดือดแล้วนำมาผสมกับแป้งที่พักไว้ นวดจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำไปเทใส่พิมพ์ขนมและเข้าไปอบ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

(๑).....ศึกษาหาความรู้และสูตรใหม่ ๆ อยู่เสมอ

อุปกรณ์ ->

(๑)..........อย่าให้ขนมไหม้หรือใช้ไฟแรงไฟ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

(๑)............ใส่ใจในการทำงาน.........................................

(๒)..........เน้นความสะอาดทุกขั้นตอน.

(๓).........ควรใช้น้ำกะทิขั้นสด.

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา