กลุ่มแปรรูปผลผลิตการเกษตรบ้านผานาง(กล้วยม้วนสมุนไพร)
โดย : นางนวลจันทร์ สมีใหญ่ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-09-13-13:50:36ที่อยู่ : ม.5 ต.ผาอินทร์แปลง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการความรู้เพิ่มเติมและอาชีพเสริมเพิ่มรายได้/
สร้างอาชีพและรายได้สมาชิกในชุมชน/
เพิ่มมูลค่าผลผลิตการเกษตรที่มีราคาตกต่ำ
วัตถุประสงค์ ->
ขั้นตอนการทำ
1. เตรียมวัตถุดิบ ปลอกเปลือกกล้วยน้ำว้าแล้วแช่น้ำไว้สักพักหนึ่ง และล้างด้วยน้ำ
ให้สะอาด
2. นำกล้วยน้ำว้าที่ปอกปลือกแล้ววัตถุดิบ(ตามขั้นตอนที่1) มาฝานด้วยเครื่องสไลด์
ด้วยมือให้บางเท่า ๆ กัน
3. นำมาม้วนให้หมดเพื่อรอทอด
4. นำน้ำมันพืชไปตั้งไฟให้ร้อนปานกลางแล้วนำกล้วยลงไปทอดให้เหลืองแล้วตัก
ขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันและใช้กระดาษซับน้ำมันให้สะเด็ดน้ำมัน
5. เคี่ยวน้ำตาลทรายและปรุงด้วยเกลือ สมุนไพรและรสชาติตามต้องการ
6. นำกล้วยที่ปรุงรสชาติแล้วผึ่งในตระแกรงให้เย็นและใช้ตระหลิวเกลี่ยให้แผ่ออก
7. บรรจุภัณฑ์ด้วยถุงพลาสติกและชั่งด้วยตาชั่งให้เท่ากัน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เพื่อเพิ่มพูนความรู้ ทักษะ การแปรรูปผลผลิตการเกษตร
เพื่อรวมกลุ่มเพื่อให้มีพลังในการขับเคลื่อนกิจกรรมของชุมชน
เพื่อเพิ่มความรู้ ความสามารถ อาชีพ และรายได้แก่ชุมชน
อุปกรณ์ ->
อันตรายจากการใช้ของมีคม ไฟจากเตาแกส น้ำมันทอดที่ร้อน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
อาคารโรงงานที่ผลิตควรมีมาตรฐานด้านความปลอดภัย ระบบไฟฟ้า ระบบน้ำใช้ ความสะอาด อากาศถ่ายเท ได้สะดวก มีรั้วรอบขอบชิด สามารถป้องก้นสัตว์เลี้ยงไม่ให้เข้ามาได้
ข้อพึงระวัง ->