เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

กลุ่มแปรรูปผลผลิตการเกษตรบ้านผานาง(กล้วยม้วนสมุนไพร)

โดย : นางนวลจันทร์ สมีใหญ่ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-09-13-13:50:36

ที่อยู่ : ม.5 ต.ผาอินทร์แปลง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ต้องการความรู้เพิ่มเติมและอาชีพเสริมเพิ่มรายได้/

สร้างอาชีพและรายได้สมาชิกในชุมชน/

เพิ่มมูลค่าผลผลิตการเกษตรที่มีราคาตกต่ำ

วัตถุประสงค์ ->

ขั้นตอนการทำ

1. เตรียมวัตถุดิบ ปลอกเปลือกกล้วยน้ำว้าแล้วแช่น้ำไว้สักพักหนึ่ง และล้างด้วยน้ำ

    ให้สะอาด

2. นำกล้วยน้ำว้าที่ปอกปลือกแล้ววัตถุดิบ(ตามขั้นตอนที่1) มาฝานด้วยเครื่องสไลด์

    ด้วยมือให้บางเท่า ๆ กัน 

3. นำมาม้วนให้หมดเพื่อรอทอด

4. นำน้ำมันพืชไปตั้งไฟให้ร้อนปานกลางแล้วนำกล้วยลงไปทอดให้เหลืองแล้วตัก 

    ขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันและใช้กระดาษซับน้ำมันให้สะเด็ดน้ำมัน

5. เคี่ยวน้ำตาลทรายและปรุงด้วยเกลือ สมุนไพรและรสชาติตามต้องการ

6. นำกล้วยที่ปรุงรสชาติแล้วผึ่งในตระแกรงให้เย็นและใช้ตระหลิวเกลี่ยให้แผ่ออก

7. บรรจุภัณฑ์ด้วยถุงพลาสติกและชั่งด้วยตาชั่งให้เท่ากัน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เพื่อเพิ่มพูนความรู้ ทักษะ การแปรรูปผลผลิตการเกษตร

เพื่อรวมกลุ่มเพื่อให้มีพลังในการขับเคลื่อนกิจกรรมของชุมชน

เพื่อเพิ่มความรู้ ความสามารถ อาชีพ และรายได้แก่ชุมชน

อุปกรณ์ ->

อันตรายจากการใช้ของมีคม ไฟจากเตาแกส น้ำมันทอดที่ร้อน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

อาคารโรงงานที่ผลิตควรมีมาตรฐานด้านความปลอดภัย ระบบไฟฟ้า ระบบน้ำใช้ ความสะอาด อากาศถ่ายเท ได้สะดวก มีรั้วรอบขอบชิด สามารถป้องก้นสัตว์เลี้ยงไม่ให้เข้ามาได้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเลย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา