เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำขนมดอกจอก

โดย : น.ส นิตยา อินทร์จันทรื ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-16-12:33:34

ที่อยู่ : 83/1 บ้าน...น้ำสวยภักดี...หมู่ที่...3.....ตำบล.........ท่าสะอาด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมดอกจอก  มีความสวยงาม  รสชาติอร่อย  หวาน มัน กรอบ 

วัตถุประสงค์ ->

1) การเตรียมวัสดุอุปกรณ์  เช่น  กะทะ แม่พิมพ์ดอกจอก  ตะหลิว  ตะแกรง  ถาด  ตะเกียบยาว  เป็นต้น 

2) การเตรียมส่วนผสม  ได้แก่ 

  • แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
  • แป้งมัน 50 กรัม
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
  • น้ำปูนใส 1 ถ้วย
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • งาขาวคั่ว ตามชอบ
  • งาดำคั่ว ตามชอบ
  • น้ำมันบัว 1 ลิตร

2)  การคลุกเคล้าส่วนผสมเข้าด้วยกัน  จะได้น้แป้งที่มีความข้นพอสมควร

3)  การทอดด้วยน้ำมัน โดยตั้งกะทะให้มีความร้อนที่พอเหมาะ  ใช้แม่พิมพ์ขนมดอกจอก  จุ่งลงในน้ำแป้ง  หลังจากก็จุ่มลงไปในกะทะน้ำมัน  เมื่อเริ่มสุกในระดับหนึ่งจะสังเกตุเห็นว่าตัวขนมดอกจอกเด้งออกจากแม่พิมพ์  ก็ดึงแม่พิมพ์ออกโดยใช้ไม้ตะเกียบช่วยดันไว้  จากนั้นก็พลิกด้านเพื่อให้มีความสุกอย่างทั่วถึง 

4) เมื่อสุกแล้วนำออกจากกะทะน้ำมัน  ไปวางไว้บนตะแกรงที่มีถาดรองน้ำอยู่ด้านล่าง  รอให้น้ำมันสะเด็ด  และอุณหภูมิของขนมไม่ร้อนมาก  เมื่อจับแล้วรู้สึกอุ่นๆ  จับได้แบบสบาย  ก็นำไปบรรจุถุ่ง  พลาสติค  แล้วซินปากให้แน่น  จะช่วยให้เก็บขนมได้นาน  กรอบ  หอม  หวาน  มัน อร่อย

5)  ติดป้ายสลาก  นำออกจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสมที่มีอัตราส่วนชัดเจน  จะทำให้รสชาติอร่อยดังเดิม  

อุปกรณ์ ->

อุณภูมิของกะทะน้ำมันที่ใช้ทอด  ไม่ให้ร้อนเกินไป    

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขนมดอกจอกบ่งบอกถึงความเป็นไทย  

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเลย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา