การทำขนมดอกจอก
โดย : น.ส นิตยา อินทร์จันทรื ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-16-12:33:34ที่อยู่ : 83/1 บ้าน...น้ำสวยภักดี...หมู่ที่...3.....ตำบล.........ท่าสะอาด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมดอกจอก มีความสวยงาม รสชาติอร่อย หวาน มัน กรอบ
วัตถุประสงค์ ->
1) การเตรียมวัสดุอุปกรณ์ เช่น กะทะ แม่พิมพ์ดอกจอก ตะหลิว ตะแกรง ถาด ตะเกียบยาว เป็นต้น
2) การเตรียมส่วนผสม ได้แก่
- แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
- แป้งมัน 50 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- น้ำปูนใส 1 ถ้วย
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- งาขาวคั่ว ตามชอบ
- งาดำคั่ว ตามชอบ
- น้ำมันบัว 1 ลิตร
2) การคลุกเคล้าส่วนผสมเข้าด้วยกัน จะได้น้แป้งที่มีความข้นพอสมควร
3) การทอดด้วยน้ำมัน โดยตั้งกะทะให้มีความร้อนที่พอเหมาะ ใช้แม่พิมพ์ขนมดอกจอก จุ่งลงในน้ำแป้ง หลังจากก็จุ่มลงไปในกะทะน้ำมัน เมื่อเริ่มสุกในระดับหนึ่งจะสังเกตุเห็นว่าตัวขนมดอกจอกเด้งออกจากแม่พิมพ์ ก็ดึงแม่พิมพ์ออกโดยใช้ไม้ตะเกียบช่วยดันไว้ จากนั้นก็พลิกด้านเพื่อให้มีความสุกอย่างทั่วถึง
4) เมื่อสุกแล้วนำออกจากกะทะน้ำมัน ไปวางไว้บนตะแกรงที่มีถาดรองน้ำอยู่ด้านล่าง รอให้น้ำมันสะเด็ด และอุณหภูมิของขนมไม่ร้อนมาก เมื่อจับแล้วรู้สึกอุ่นๆ จับได้แบบสบาย ก็นำไปบรรจุถุ่ง พลาสติค แล้วซินปากให้แน่น จะช่วยให้เก็บขนมได้นาน กรอบ หอม หวาน มัน อร่อย
5) ติดป้ายสลาก นำออกจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสมที่มีอัตราส่วนชัดเจน จะทำให้รสชาติอร่อยดังเดิม
อุปกรณ์ ->
อุณภูมิของกะทะน้ำมันที่ใช้ทอด ไม่ให้ร้อนเกินไป
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขนมดอกจอกบ่งบอกถึงความเป็นไทย
ข้อพึงระวัง ->