การทำกล้วยฉาบให้กรอบอร่อบ
โดย : นางบุญหอง กาซาว ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-13-22:39:17ที่อยู่ : 144 หมู่ 2 บ้านห้วยยาง ต.โนนป่าซาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ที่บ้านมีการปลูกกล้วยน้ำว้าไว้เพื่อใช้ใบตองในการห่อ บรรจุอาหาร ลำต้นใช้รับประทานได้ กล้วย นอกจากจะไว้รับประทานสุก หากมีเยอะ รับประมานไม่หมด สามารถแปรรูปเป็นกล้วยฉาบ ไว้รับประทาน เป็นอาชีพเสริมของครอบครัวอีกทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
เลือกกล้วยที่แก่เต็มที่ นำมาปลอกเปลือก แล้วล้างน้ำ ฝานเป็นแผ่น หรือแว่น บางๆ แล้วแต่รูปแบบที่ชอบ ผึ่งกล้วยให้แห้งสักพัก แล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อย จากนั้นก็ทำน้ำเชื่อมราดบนแผ่นกล้วยที่ทอดเสร็จแล้ว ผึ่งไว้จนแห้ง แล้วนำบรรจุถุงขายได้
ระวังอย่าให้กล้วยที่ทอดเสร็จแล้วถูกอากาศ จะทำให้กล้วยไม่กรอบ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ความภาคภูมิใจในตนเอง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->