เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคส่งเสริมการทำแจ่วบอง

โดย : นางกัลยา ใจยอด ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-24-10:55:32

ที่อยู่ : 76 ม.2 ต.หาดคัมภีร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นับแต่บรรพบุรุษ ชาวบ้านประกอบอาชีพ ทำไร่ ทำสวน ไม่มีเวลาประกอบอาหาร อาหารที่ง่ายที่สุดที่ทำให้คนในหมู่บ้านชุมชนเลี้ยงชีพและกินง่ายคือ แจ่วบอง ซึ่งได้สืบทอดวิธีการทำมาเป็นรุ่นๆ ประกอบกับมีวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นที่ชาวบ้านปลุกไว้กินเองอยุ่แล้ว แต่ ณ ปัจจุบันมีชาวบ้านเร่งรัดการประกอบอาชีพจึงไม่มีเวลามาทำแจ่วกินเอง ชาวบ้านจึงรวมกลุ่มกันในเวลาว่างเพื่อจำหน่ายเป็นทุนหมุนเวียนในรูปแบบกลุ่ม

วัตถุประสงค์ ->

1.ประชาคมคัดเลือกครัวเรือนสัมมาชีพ

2. ประชาคมคัดเลือกโครงการฯ 

3. ดำเนินการโครงการฯ 

4. ติดตามสนับสนุนและประเมินผล 

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การติดตามครัวเรือนสัมมาชีพ และรวมกลุ่มทำกิจกรรมทุกวันพระ

อุปกรณ์ ->

ความสะอาด 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเลย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา