เทคนิคส่งเสริมการทำแจ่วบอง
โดย : นางกัลยา ใจยอด ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-24-10:55:32ที่อยู่ : 76 ม.2 ต.หาดคัมภีร์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นับแต่บรรพบุรุษ ชาวบ้านประกอบอาชีพ ทำไร่ ทำสวน ไม่มีเวลาประกอบอาหาร อาหารที่ง่ายที่สุดที่ทำให้คนในหมู่บ้านชุมชนเลี้ยงชีพและกินง่ายคือ แจ่วบอง ซึ่งได้สืบทอดวิธีการทำมาเป็นรุ่นๆ ประกอบกับมีวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นที่ชาวบ้านปลุกไว้กินเองอยุ่แล้ว แต่ ณ ปัจจุบันมีชาวบ้านเร่งรัดการประกอบอาชีพจึงไม่มีเวลามาทำแจ่วกินเอง ชาวบ้านจึงรวมกลุ่มกันในเวลาว่างเพื่อจำหน่ายเป็นทุนหมุนเวียนในรูปแบบกลุ่ม
วัตถุประสงค์ ->
1.ประชาคมคัดเลือกครัวเรือนสัมมาชีพ
2. ประชาคมคัดเลือกโครงการฯ
3. ดำเนินการโครงการฯ
4. ติดตามสนับสนุนและประเมินผล
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การติดตามครัวเรือนสัมมาชีพ และรวมกลุ่มทำกิจกรรมทุกวันพระ
อุปกรณ์ ->
ความสะอาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->