เทคนิคการเพาะเห็ดนางฟ้า
โดย : นายบุญลือ คงน้อย ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-24-10:11:01ที่อยู่ : 21/2 ม.5 ต.ปากชม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เห็ดเป็นอาหารที่คนทั่วไปนิยมรับประทาน อุดมไปด้วยสารอาหาร เจริญเติบโตได้ดีในช่วงหน้าร้อน ประมาณต้นเดือนมีนาคม – เมษายน จะออกดอกในพื้นที่ที่มีอากาศชุ่มชื้นและเย็น สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู พร้อมทั้งยังมีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคมะเร็งและช่วยลดไขมันในเส้นเลือด
วัตถุประสงค์ ->
๑) นำส่วนผสมทั้งหมดตามสูตรมาผสมคุกเคล้าให้เข้ากัน
๒) รดน้ำตามอัตราส่วนที่กำหนด
๓) กลับกองขี้เลื่อยที่ผสมแล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ทำแบบนี้ไปประมาณ3-4 ครั้งเพื่อที่จะให้ส่วนผสมกับน้ำเข้ากัน
๔) ทดลองจับดูว่าส่วนผสมนั้นเปี๊ยกหรือแห้งเกินไปหรือเปล่าโดยกำดู ถ้ากำแล้วแห้งเกินไปควรเติมน้ำตามความเหมาะสม
๕) กรอกใส่ถุงที่เตรียมไว้ทำการอัดก้อน
๖) นำใส่หม้อนึ่งแรงดัน ประมาณ 1-2 ชั่วโมง แรงดัน 120 องศาเซลเซียส
๗) ทิ้งไว้ให้เย็นเตรียมเขี่ยเชื้อในตู้
๘) พักก้อนเชื้อเห็ดไว้จนเชื้อเดินเต็มถุงจึงนำเข้าโรงเรือน(ประมาณ 25-30 วัน)
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การสังเกตุ การดูแล เอาใจใส่
อุปกรณ์ ->
การเปิดดอกและการเก็บรักษา โดยก้อนเชื้อเห็ดที่ดีและเหมาะสมที่จะนำมาเพาะเปิดเพื่อออกดอกนั้น ควรจะเป็นก้อนเชื้อที่มีเส้นใยขาวไปทั้งก้อนอย่างสม่ำเสมอ เส้นใยมีสีขาวจัดหรือมีตุ่มเห็ดเล็กๆขึ้นบ้างแล้ว ก้อนเชื้อจะต้องไม่เปี๊ยกแฉะหรือมีน้ำขัง เมื่อนำไปเปิดจะได้ดอกเห็ดเร็ว น้ำที่รดจะต้องเป็นน้ำสะอาดไม่มีสิ่งปนเปื้อน ถ้าเป็นน้ำประปาควรมีการพักน้ำทิ้งไว้ให้หมดคลอลีน การรดน้ำไม่ควรให้เข้าปากถุงจะทำให้ก้อนเชื้อเน่าเสียได้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) การเพาะเห็ดนางฟ้า จำเป็นต้องอาศัยปัจจัยต่างๆ เช่น อุณหภูมิ ความชื้น เชื้อ ความสะอาด และระยะเวลา
2) การใช้ฟางเป็นวัสดุเพาะจะออกดอกถี่กว่าจะใช้ได้ไม่นาน ส่วนการใช้ขี้เลื่อยจะออกดอกช้าแต่ใช้ได้นาน
3) การทำโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้าต้องมีความชื้นมาก เชื้อเห็ดนางฟ้าจะแพ้น้ำหอม ควรให้เห็ดอยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกและมีแสงพอดีไม่สว่างเกินไป
ข้อพึงระวัง ->