เทคนิคการส่งเสริมสัมมาชีพ
โดย : นางบุญลอง พลโยธี ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-22-12:02:05ที่อยู่ : 16 ม.5 ต.ตาดข่า อ.หนองหิน จ.เลย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในหมู่บ้าน/ชุมชนปลูกกล้วยกันทุกบ้าน ผลผลิตกล้วยที่ได้เมื่อนำไปขายก็ไม่ได้เงินมากนัก จึงได้ทดลองนำกล้วย ที่หาได้ในหมู่บ้านมาลองทำกล้วยทอด หรือ ที่เรียกกันว่ากล้วยฉาบขาย เริ่มจากการทำขายเล็กๆ น้อยๆ ส่งขายตามร้านขายของฝากในชุมชน ปรากฎว่าเมื่อนำออกขายผลตอบรับออกมาดีจึงได้ทำกล้วยทอดมาตลอด การส่งเสริมการแปรรูปกล้วย ในหมู่บ้านเป้าหมายส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพในชุมชน ส่งเสริมในหมู่บ้าน เหตุผลที่ส่งเสริมการแปรรูปกล้วย เนื่องจากหมู่บ้านเป้าหมาย มีกล้วยน้ำว้าอยู่เป็นจำนวนมาก และปราชญ์ในพื้นที่เองก็มีความชำนาญในการแปรรูปกล้วยอยู่แล้ว จึงเกิดการสร้างสัมมาชีพกลุ่มแปรรูปกล้วยขึ้นมา
วัตถุประสงค์ ->
1. การเตรียมความพร้อมของวิทยากรสัมมาชีพ 3 วัน ในการเตรียมความพร้อมของวิทยากร
2. สอบถามความพร้อมในองค์ความรู้ด้านการแปรรูปกล้วยของปราชญ์ทั้ง 5 ท่าน
3. คัดเลือกครัวเรือนเป้าหมายเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมสัมมาชีพ ทั้ง 20 ครัวเรือน เน้นที่สนใจการแปรรูปกล้วย
4. ให้ความรู้ ความเข้าใจถึงวิธีการแปรรูปกล้วย ให้ครัวเรือนเป้าหมาย
5. นำครัวเรือนสัมมาชีพไปศึกษาดูงาน ณ ฟรามตัวอย่างหนองปลาค้อเฒ่า อำเภอปลาปาก เพื่อรับความรู้
จากวิทยากร และวิธีการแปรรูปกล้วยให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ รวมทั้งเทคนิคต่าง ๆ ด้วย6. ดำเนินการสาธิตการแปรรูปกล้วยแก่ครัวเรือนเป้าหมาย ทั้ง 20 ครัวเรือน หาช่องทางการตลาดให้พร้อม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ความพร้อมของวิทยากรสัมมาชีพ (ปราชญ์ทั้ง 5 คน) ในการให้ความรู้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ
2. ความตั้งใจ และให้ความสนใจของครัวเรือนสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน ว่าพร้อมขนาดไหน
3. อุปกรณ์ในการแปรรูปกล้วย เช่น กล้วยน้ำว้า อุปกรณ์การทอด,การตาก เครื่องปรุงรสต่าง ๆ
4. ความพร้อมของผลผลิตที่ได้ รสชาติ และช่องทางการตลาด
อุปกรณ์ ->
1. วัสดุสำหรับสาธิตต้องพร้อมและวิทยากรสัมมาชีพ (ปราชญ์) ต้องสร้างความน่าสนใจในกิจกรรมให้ได้
2. ต้องมีตลาดอยู่แล้ว หรือหาช่องทางการตลาดให้พร้อมก่อนเริ่มแปรรูปกล้วย
3. ความรู้ของปราชญ์สำคัญ ถ้าไม่พร้อม กลุ่มเป้าหมายจะไม่สนใจกิจกรรมเลย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->