เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการทอดกล้วยฉาบ

โดย : นางณัฐหทัย สตานิคม ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-26-11:57:18

ที่อยู่ : 30 ม.2 ต.ตาดข่า อ.หนองหิน จ.เลย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การส่งเสริมสัมมาชีพชุมชน ถือว่าเป็นการทำงานร่วมกับชุมชน ซึ่งการทำงานร่วมกับชุมชนเป็นงานที่ต้องใช้ความสามารถและความเสียสละทั้งในเรื่องของกำลังกายและกำลังใจ เพื่อให้การทำงานประสบความสำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ซึ่งเป้าหมายของการดำเนินงานสัมมาชีพชุมชนคือการที่ชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น ร้อยละ 3 และมีอาชีพและมีผลิตภัณฑ์ชุมชนที่สามารถลงทะเบียนผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ได้โดยเฉพาะครัวเรือนเป้าหมายที่มีขั้นตอนการฝึกอบรมสนับสนุนและพัฒนาความรู้ในการประกอบอาชีพ ซึ่งขั้นตอนหรือกระบวนต่างๆ ในการดำเนินงานสัมมาชีพก็คือการทำงานร่วมกับชุมชน เพื่อให้ชุมชนมีการพัฒนา ประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้น อันเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในพื้นที่ให้สูงขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1. คัดกล้วยแก่จัดนำมาปอกเปลือกแช่น้ำเกลือ 5 นาที

2. นำมาฝานเป็นชิ้นบาง ๆ

3. นำมาทอดในน้ำมันพืช

4. ตักพักไว้

5. นำน้ำตาลทรายผสมน้ำใส่กระทะตั้งไฟเคี่ยวให้ขึ้นเม็ดตกผลึกแล้วน้ำกล้วยที่ทอดพักไว้ลงไปคนให้เข้ากัน

6. นำใส่ถุงบรรจุภัณฑ์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การทำกล้วยฉาบ เป็นวิธีการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรที่มีมาแต่โบราณ เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิต กล้วยฉาบเป็นขนมที่มีประโยชน์ที่เกิดขึ้นมาจากภูมิปัญญาของคนไทย อยากให้อนุรักษ์และรักษามาตรฐานต่อไป สร้างอาชีพ และรายได้ให้กับชุมชน

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเลย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา