เทคนิคการทอดกล้วยฉาบ
โดย : นางณัฐหทัย สตานิคม ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-26-11:57:18ที่อยู่ : 30 ม.2 ต.ตาดข่า อ.หนองหิน จ.เลย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การส่งเสริมสัมมาชีพชุมชน ถือว่าเป็นการทำงานร่วมกับชุมชน ซึ่งการทำงานร่วมกับชุมชนเป็นงานที่ต้องใช้ความสามารถและความเสียสละทั้งในเรื่องของกำลังกายและกำลังใจ เพื่อให้การทำงานประสบความสำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ซึ่งเป้าหมายของการดำเนินงานสัมมาชีพชุมชนคือการที่ชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น ร้อยละ 3 และมีอาชีพและมีผลิตภัณฑ์ชุมชนที่สามารถลงทะเบียนผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ได้โดยเฉพาะครัวเรือนเป้าหมายที่มีขั้นตอนการฝึกอบรมสนับสนุนและพัฒนาความรู้ในการประกอบอาชีพ ซึ่งขั้นตอนหรือกระบวนต่างๆ ในการดำเนินงานสัมมาชีพก็คือการทำงานร่วมกับชุมชน เพื่อให้ชุมชนมีการพัฒนา ประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้น อันเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในพื้นที่ให้สูงขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1. คัดกล้วยแก่จัดนำมาปอกเปลือกแช่น้ำเกลือ 5 นาที
2. นำมาฝานเป็นชิ้นบาง ๆ
3. นำมาทอดในน้ำมันพืช
4. ตักพักไว้
5. นำน้ำตาลทรายผสมน้ำใส่กระทะตั้งไฟเคี่ยวให้ขึ้นเม็ดตกผลึกแล้วน้ำกล้วยที่ทอดพักไว้ลงไปคนให้เข้ากัน
6. นำใส่ถุงบรรจุภัณฑ์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การทำกล้วยฉาบ เป็นวิธีการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรที่มีมาแต่โบราณ เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิต กล้วยฉาบเป็นขนมที่มีประโยชน์ที่เกิดขึ้นมาจากภูมิปัญญาของคนไทย อยากให้อนุรักษ์และรักษามาตรฐานต่อไป สร้างอาชีพ และรายได้ให้กับชุมชน
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->