เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

สุรากลั่นพื้นเมือง

โดย : นายทองพูน เสวิสิทธิ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-02-16:01:13

ที่อยู่ : ม.2 ต.นามาลา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สุราพื้นบ้านเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ชาวบ้านสามารถผลิตขึ้นเองในครัวเรือนมาช้านาน เพื่อใช้ในเทศกาลต่างๆ ในประเพณีของไทยมาตั้งแต่โบราณกาล เช่นงานบวช งานแต่งงานโกนผมไฟ เป็นต้น จนถึงปัจจุบัน สุราหรือเหล้า ตั้งแต่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อย จนถึง  ดีกรีแรงๆ ก็ยังได้รับความนิยมเป็นอันมาก  และความนิยมนี้ยังแพร่ไปถึงสุภาพสตรีบางส่วนที่นิยมดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยชรา

               สุรามีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ผสมกับน้ำ ซึ่งกรรมวิธีที่ได้แอลกอฮอล์เกิดจากการนำผลผลิตทางการเกษตร เช่น ข้าวเหนียวนึ่งสุก องุ่น ผลหม่อน เป็นต้น มาผ่านกระบวนการหมักโดยมียีสต์เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาให้น้ำตาลที่อยู่ในผลผลิตทางการเกษตรกลายเป็นแอลกอฮอล์ จากนั้นก็นำไปสู่กระบวนการกลั่น โดยนำสุราที่ผ่านการหมัก  ใส่ลงไปในถังกลั่นแล้วให้ความร้อน แอลกอฮอล์จะแยกตัวออกมา เมื่อถึงจุดเดือดของแอลกอฮอล์คือประมาณ 88 องศาเซลเซียสแต่มักจะมีน้ำปนออกมาด้วย เนื่องจากจุดเดือดของแอลกอฮอล์และน้ำมีค่าใกล้เคียงกัน เมื่อได้รับความร้อน แอลกอฮอล์    จะระเหยขึ้นไปกระทบกับความเย็น ก็จะเกิดการควบแน่นกลายเป็นของเหลวไหลออกมากลายเป็นสุรากลั่น

วัตถุประสงค์ ->

การทำแป้งหมักเหล้า   วัสดุที่ใช้

               1.  หัวเชื้อเหล้า (เหล้าที่มีดีกรีแรงๆ ประมาณ 68 ดีกรี) จำนวน 1 ขีด ดีปลี  ตากแห้งบดละเอียด  จำนวน 1 ขีด

               2.  ชะเอม  ตากแห้งบดละเอียด  จำนวน 1  ขีด

               3.  ขิง  ตากแห้งบดละเอียด  จำนวน  1  ขีด

               4.  ข่า  ตากแห้งบดละเอียด  จำนวน 1  ขีด

               5.  พริกไทย  ตากแห้งบดละเอียด  จำนวน 1  ขีด

               6.  กระเทียม  ตำให้ละเอียด  คั้นเอาแต่น้ำให้ได้ปริมาณ  2  ขีด

               7.  แป้งข้าวเหนียว

วิธีการทำแป้งหมักเหล้า

               1.  นำดีปลี  ชะเอม  ขิง  ข่า  พริกไทย  แป้งข้าวเหนียว ( ตามอัตราส่วนข้างบน ) มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน

               2.  เติมหัวเชื้อเหล้าและน้ำกระเทียมลงไปในส่วนผสมดังกล่าว นวดให้เข้ากัน   (ถ้ายังไม่จับกันดีสามารถใช้น้ำเปล่าสะอาดช่วยได้ จนกว่าส่วนผสมทั้งหมดจะเหนียวดี)

               3.  อัดส่วนผสมดังกล่าวเข้ากับถ้วยตวง  เพื่อทำให้เป็นก้อน

               4.  วางแป้งหัวเชื้อเหล้าลงบนใบตองที่ปูไว้ แล้วนำแป้งข้าวเหนียวมาโรยหน้า อีกครั้ง

               5.  นำไม้ไผ่เช็ดให้สะอาดวางครอบแป้งหัวเชื้อเหล้าทั้งหมด จากนั้นพ่นเหล้า  40  ดีกรีลงบนไม้ไผ่  จากนั้นนำกระสอบคลุมไว้  ทิ้งไว้จนแป้งแห้งสนิทสามารถเก็บไว้ใช้ได้นานเป็นปี

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. นโยบายหนึ่งตำบล  หนึ่งผลิตภัณฑ์

2. องค์ความรู้จากดั้งเดิม

อุปกรณ์ ->

การทำสุรากลั่นพื้นบ้าน เพื่อความสะดวกในขั้นตอนการปฏิบัติ  โดยการใช้ข้าวเหนียว 30 กิโลกรัม เมื่อนำมากลั่นเรียบร้อยแล้ว จะได้สุรากลั่นพื้นบ้าน 1 แกลลอน  บรรจุขวด 0.625  ลิตร  ได้ 32  ขวด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเลย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา