สุรากลั่นพื้นเมือง
โดย : นายทองพูน เสวิสิทธิ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-02-16:01:13ที่อยู่ : ม.2 ต.นามาลา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สุราพื้นบ้านเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ชาวบ้านสามารถผลิตขึ้นเองในครัวเรือนมาช้านาน เพื่อใช้ในเทศกาลต่างๆ ในประเพณีของไทยมาตั้งแต่โบราณกาล เช่นงานบวช งานแต่งงานโกนผมไฟ เป็นต้น จนถึงปัจจุบัน สุราหรือเหล้า ตั้งแต่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อย จนถึง ดีกรีแรงๆ ก็ยังได้รับความนิยมเป็นอันมาก และความนิยมนี้ยังแพร่ไปถึงสุภาพสตรีบางส่วนที่นิยมดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยชรา
สุรามีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ผสมกับน้ำ ซึ่งกรรมวิธีที่ได้แอลกอฮอล์เกิดจากการนำผลผลิตทางการเกษตร เช่น ข้าวเหนียวนึ่งสุก องุ่น ผลหม่อน เป็นต้น มาผ่านกระบวนการหมักโดยมียีสต์เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาให้น้ำตาลที่อยู่ในผลผลิตทางการเกษตรกลายเป็นแอลกอฮอล์ จากนั้นก็นำไปสู่กระบวนการกลั่น โดยนำสุราที่ผ่านการหมัก ใส่ลงไปในถังกลั่นแล้วให้ความร้อน แอลกอฮอล์จะแยกตัวออกมา เมื่อถึงจุดเดือดของแอลกอฮอล์คือประมาณ 88 องศาเซลเซียสแต่มักจะมีน้ำปนออกมาด้วย เนื่องจากจุดเดือดของแอลกอฮอล์และน้ำมีค่าใกล้เคียงกัน เมื่อได้รับความร้อน แอลกอฮอล์ จะระเหยขึ้นไปกระทบกับความเย็น ก็จะเกิดการควบแน่นกลายเป็นของเหลวไหลออกมากลายเป็นสุรากลั่น
วัตถุประสงค์ ->
การทำแป้งหมักเหล้า วัสดุที่ใช้
1. หัวเชื้อเหล้า (เหล้าที่มีดีกรีแรงๆ ประมาณ 68 ดีกรี) จำนวน 1 ขีด ดีปลี ตากแห้งบดละเอียด จำนวน 1 ขีด
2. ชะเอม ตากแห้งบดละเอียด จำนวน 1 ขีด
3. ขิง ตากแห้งบดละเอียด จำนวน 1 ขีด
4. ข่า ตากแห้งบดละเอียด จำนวน 1 ขีด
5. พริกไทย ตากแห้งบดละเอียด จำนวน 1 ขีด
6. กระเทียม ตำให้ละเอียด คั้นเอาแต่น้ำให้ได้ปริมาณ 2 ขีด
7. แป้งข้าวเหนียว
วิธีการทำแป้งหมักเหล้า
1. นำดีปลี ชะเอม ขิง ข่า พริกไทย แป้งข้าวเหนียว ( ตามอัตราส่วนข้างบน ) มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. เติมหัวเชื้อเหล้าและน้ำกระเทียมลงไปในส่วนผสมดังกล่าว นวดให้เข้ากัน (ถ้ายังไม่จับกันดีสามารถใช้น้ำเปล่าสะอาดช่วยได้ จนกว่าส่วนผสมทั้งหมดจะเหนียวดี)
3. อัดส่วนผสมดังกล่าวเข้ากับถ้วยตวง เพื่อทำให้เป็นก้อน
4. วางแป้งหัวเชื้อเหล้าลงบนใบตองที่ปูไว้ แล้วนำแป้งข้าวเหนียวมาโรยหน้า อีกครั้ง
5. นำไม้ไผ่เช็ดให้สะอาดวางครอบแป้งหัวเชื้อเหล้าทั้งหมด จากนั้นพ่นเหล้า 40 ดีกรีลงบนไม้ไผ่ จากนั้นนำกระสอบคลุมไว้ ทิ้งไว้จนแป้งแห้งสนิทสามารถเก็บไว้ใช้ได้นานเป็นปี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. นโยบายหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์
2. องค์ความรู้จากดั้งเดิม
อุปกรณ์ ->
การทำสุรากลั่นพื้นบ้าน เพื่อความสะดวกในขั้นตอนการปฏิบัติ โดยการใช้ข้าวเหนียว 30 กิโลกรัม เมื่อนำมากลั่นเรียบร้อยแล้ว จะได้สุรากลั่นพื้นบ้าน 1 แกลลอน บรรจุขวด 0.625 ลิตร ได้ 32 ขวด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->