ถั่วคั่วทรายสูตรโบราณ
โดย : นางดวงดาว บุญพรม ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-02-15:26:55ที่อยู่ : ม.3 ต.นาแห้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คนในอดีตไม่มีขนมทานเหมือนในปัจจุบัน และไม่รู้จะไปซื้อที่ไหน จึงทำขนมทานกันเองในครอบครัว ใช้วัสดุที่มีอยู่ในชุมชนมาทำเป็นของหวาน โดยเริ่มแรกไม่ได้ทำเป็นถั่วคั่วทราย ชุมชนจะนำถั่วมาเผาไฟ หรือที่นี้เค้าเรียกว่าหมก( นำถั่วมาหมกกับขี้เถ้าร้อน) ถั่วจึงมีความหอม และอร่อย ชาวบ้านจึงลองนำถั่วมาคั่วกับทรายแทน ถั่วคั่วทรายมีความหอม อร่อย สะอาด ทำได้มาก จากถั่วคั่วทรายในอดีตนำมาเป็นผลิตภัณฑ์ถั่วคั่วทรายจำหน่ายในปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
1.นำถั่วมาล้างตากให้แห้ง...
2.นำมาคัดเมล็ดที่แตกออก..
3.เอาถั่วมาคั่วกับทราย ทราย 6 ก.ก. และถั่ว 4 ก.ก.
4.ถัวมีสีเหลืองก็ใช้ได้แล้ว
5 จากนั้นนำมาเช็ดทำความสะอาดอีกรอบ
6. บรรจุถุงขาย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบมีในพื้นที่ และผลิตภัณฑ์เป็นที่นิยมของคนทั่วไป อร่อย กรอบ มัน
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->