เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ถั่วคั่วทรายสูตรโบราณ

โดย : นางดวงดาว บุญพรม ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-02-15:26:55

ที่อยู่ : ม.3 ต.นาแห้ว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

คนในอดีตไม่มีขนมทานเหมือนในปัจจุบัน และไม่รู้จะไปซื้อที่ไหน  จึงทำขนมทานกันเองในครอบครัว  ใช้วัสดุที่มีอยู่ในชุมชนมาทำเป็นของหวาน โดยเริ่มแรกไม่ได้ทำเป็นถั่วคั่วทราย ชุมชนจะนำถั่วมาเผาไฟ  หรือที่นี้เค้าเรียกว่าหมก( นำถั่วมาหมกกับขี้เถ้าร้อน) ถั่วจึงมีความหอม  และอร่อย ชาวบ้านจึงลองนำถั่วมาคั่วกับทรายแทน  ถั่วคั่วทรายมีความหอม  อร่อย  สะอาด ทำได้มาก จากถั่วคั่วทรายในอดีตนำมาเป็นผลิตภัณฑ์ถั่วคั่วทรายจำหน่ายในปัจจุบัน 

วัตถุประสงค์ ->

1.นำถั่วมาล้างตากให้แห้ง...

2.นำมาคัดเมล็ดที่แตกออก..

3.เอาถั่วมาคั่วกับทราย  ทราย  6  ก.ก.  และถั่ว  4 ก.ก.

4.ถัวมีสีเหลืองก็ใช้ได้แล้ว  

5 จากนั้นนำมาเช็ดทำความสะอาดอีกรอบ

6.  บรรจุถุงขาย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วัตถุดิบมีในพื้นที่  และผลิตภัณฑ์เป็นที่นิยมของคนทั่วไป อร่อย กรอบ มัน

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเลย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา