การทำไข่เค็มดินสอพอง
โดย : นางสาวพัชยา พ่วงโพธิ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-30-16:25:49ที่อยู่ : หมู่ที่ 1 ตำบลห้วยหิน อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำไข่เค็มดินสอพอง เป็นการหารายได้เสริมให้กับครัวเรือนในยามที่ว่างจากการทำไร่ โดยการนำวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นและในพื้นที่มาเพิ่มรายได้
วัตถุประสงค์ ->
1. นำไข่เค็มคัดขนาดพอเหมาะ ต้องใช้ไข่ที่สดใหม่ ไม่มีรอยแตกร้าว ทำความสะอาดด้วยการเช็ดด้วยผ้าแห้งให้สะอาด
2. นำดินสอพอง 3 ส่วน เกลือป่น 1 ส่วน (ได้ทั้งต่อปริมาตรและน้ำหนัก) และใบเตยปั่นละเอียด ขั้นตอนแรกนำดินสอพองผสมกับน้ำคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ต้องใช้น้ำสะอาด) ไม่ให้ข้นหนืดจนเกินไป หมักทิ้งไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง เพื่อให้ดินสอพองเข้ากันกับน้ำจนอิ่มตัว ขั้นตอนต่อไปนำเกลือลงผสมกับดินสอพองที่หมักเตรียมไว้คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
3. นำไข่เป็ดที่ทำความสะอาดไว้เรียบร้อยแล้วลงคลุกกับดินสอพองที่เตรียมไว้ ให้เนื้อดินสอพองจับผิวไข่หนาราว 1 มิลลิเมตร จากนั้นนำไข่ไปคลุกกับขี้เถ้าแกลบให้ทั่ว ให้ขี้เถ้าแกลบเกาะผิวไข่หนาราว 2 มิลลิเมตร
4. นำไข่ที่ได้ ลงกล่องบรรจุภัณฑ์ ใช้เวลาหมักไข่ทั้งหมด 3 - 7 วัน นำไปปรุงอาหารได้เป็น ไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ตุ๋น โดยไม่ต้องปรุงรสด้วยน้ำปลาอีก และยังนำไปทำไข่หวานได้อีกด้วย ถ้าจะให้เป็นไข่เค็มให้หมักนาน 7 - 20 วัน หลังจากนั้นนำไปต้มจนสุก จะได้ไข่เค็มสุก ให้รสชาติอร่อย เค็มพอดี ไข่แดงมันเยิ้ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การเพิ่มมูลค่าของวัตถุดิบในชุมชน ให้เกิดเป็นรายได้เสริมให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นและในพื้นที่มาเพิ่มรายได้
อุปกรณ์ ->
ไม่ควรล้างไข่ก่อนทำไข่เค็มเพราะจะทำให้ไข่เน่า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ควรมีบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม และเหมาะสม
ข้อพึงระวัง ->