การทำลูกประคบสมุนไพร
โดย : นางสุคนธ์ คุ่ยสว่าง ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-29-15:50:15ที่อยู่ : 47 หมู่ที่ 3 ต.โคกลำพาน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ลูกประคบสมุนไพรเป็นภูมิปัญญาไทยที่มีมาแต่โบราณ เป็นการนำสมุนไพรพื้นบ้านชนิดต่าง ๆ มาใช้ประโยชน์ ในการคลายกล้ามเนื้อ ลดอาการปวดเมื่อย ลูกประคบมีพืชสมุนไพรเป็นส่วนประกอบหลัก อย่างน้อย 3 ชนิด ได้แก่ ไพล ขมิ้นชัน และตะไคร้ อาจผสมสมุนไพรชนิดอื่นๆ เช่น ผิวมะกรูด ใบมะขาม ใบส้มป่อย ใบหนาด ใบพลับพลึง การบูร พิมเสนลูกประคบสมุนไพรมีอยู่ด้วยกันหลายสูตรทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละภูมิภาคของประเทศ ซึ่งจะใช้สมุนไพรที่มีอยู่ในท้องถิ่นนั้นๆเป็นส่วนประกอบ การทำลูกประคบสมุนไพรแบบแห้ง โดยนำสมุนไพรมาทำความสะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ทำให้แห้งโดยการอบหรือตากแดด และห่อสมุนไพรแห้งด้วยผ้าดิบหรือผ้าฝ้าย แล้วมัดให้แน่นเป็นลูกกลม ๆ หรืออาจทำเป็นหมอน หรือ ถุงผ้าจากนั้นนำไปนึ่งให้อุ่น ๆ วางประคบตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เพื่อช่วยลดอาการปวดเมื่อย คลายกล้ามเนื้อ นอกจากนี้กลิ่นของน้ำมันหอมระเหย ในสมุนไพร การบูรและพิมเสน ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลายความเครียด
วัตถุประสงค์ ->
1.รับสมัครครัวเรือนเป้าหมาย
2.ประชุุมชี้แจงตามโครงการ
3.อบรมให้ความรู้การทำลูกประคม
4.ติดตามครัวเรือนเป้าหมายหลังอบรม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-ให้วัตถุดินในพื้นที่เพื่อลดต้นทุนการผลิต โดยการปลูกในพื้นที่
อุปกรณ์ ->
ก่อนจะทำลูกประคบต้องมีการเตรียม ขมิ้น ไพร ผิวมะกรูด ใบส้มป่อย ตะไคร้ การบูร ใบมะขาม เกลือเม็ด ผ้าดิบ เชือก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ศึกษาข้อมูลสมุนไพรที่จะใช้อย่างละเอียด
ข้อพึงระวัง ->