เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ข้าวเกรียบผลไม้

โดย : นายสันติ วัลอาจ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-02-11:42:39

ที่อยู่ : 37 ม.4 ตำบลหนองอีบุตร อ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากผลผลิตทางการเกษตรมีจำนวนมาก ราคาตกต่ำและได้รับการส่งเสริมการถนอมอาหารจากสำนักงานเกษตรอำเภอ เรื่องการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร โดยการทำข้าวเกรียบผลไม้ จึงมีความสนใจ

วัตถุประสงค์ ->

1. เตรียมวัตถุดิบ (ผลไม้ที่ต้องการ เช่น ฟักทอง เผือก มันเทศ ฯลฯ) อุปกรณ์การทำ ส่วนผสมได้แก่ แป้งมัน 1.6 กก. พริกไทย 3 ห่อเล็ก เกลือไอโอดีน 3 ช้อนโต๊ะ รสดี 1 ซอง ฟักทอง 300 กรัม

2. นำวัตถุดิบมาปลอกเปลือก หั่นแล้วนึ่งให้สุกพักไว้ให้เย็น นำมาปั่นให้ละเอียด แล้วนำมาตั้งไฟจนเดือด ผสมส่วนผสมที่เตรียมไว้ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน เมื่อเนื้อแป้งเหนียวนำมานวดแล้วปั้นเป็นสี่เหลี่ยม นำมาห่อใบตองแล้วนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง นำมาตากลมไว้ 12 ชั่วโมง

3. นำมาหั่นด้วยมีดสองคม ผึ่งแดด หรือนำไปอบด้วยตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์ แล้วบบจุถุง ซีลปากถุง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ความขยัน การสังเกตุ  ตั้งใจ  ความเพียรพยายาม

อุปกรณ์ ->

น้ำเสียจากการเลี้ยงกบ ศัตรูกบ ได้แก่ งู นก และกบตัวใหญ่กว่า

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การเลี้ยงต้องเลี้ยงในปริมาณที่น้อยๆ ก่อน เรียนรู้พฤษติกรรม สังเกตุ แล้วค่อยขยายกิจการ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาฬสินธุ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา