ข้าวเกรียบผลไม้
โดย : นายสันติ วัลอาจ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-02-11:42:39ที่อยู่ : 37 ม.4 ตำบลหนองอีบุตร อ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากผลผลิตทางการเกษตรมีจำนวนมาก ราคาตกต่ำและได้รับการส่งเสริมการถนอมอาหารจากสำนักงานเกษตรอำเภอ เรื่องการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร โดยการทำข้าวเกรียบผลไม้ จึงมีความสนใจ
วัตถุประสงค์ ->
1. เตรียมวัตถุดิบ (ผลไม้ที่ต้องการ เช่น ฟักทอง เผือก มันเทศ ฯลฯ) อุปกรณ์การทำ ส่วนผสมได้แก่ แป้งมัน 1.6 กก. พริกไทย 3 ห่อเล็ก เกลือไอโอดีน 3 ช้อนโต๊ะ รสดี 1 ซอง ฟักทอง 300 กรัม
2. นำวัตถุดิบมาปลอกเปลือก หั่นแล้วนึ่งให้สุกพักไว้ให้เย็น นำมาปั่นให้ละเอียด แล้วนำมาตั้งไฟจนเดือด ผสมส่วนผสมที่เตรียมไว้ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน เมื่อเนื้อแป้งเหนียวนำมานวดแล้วปั้นเป็นสี่เหลี่ยม นำมาห่อใบตองแล้วนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง นำมาตากลมไว้ 12 ชั่วโมง
3. นำมาหั่นด้วยมีดสองคม ผึ่งแดด หรือนำไปอบด้วยตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์ แล้วบบจุถุง ซีลปากถุง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความขยัน การสังเกตุ ตั้งใจ ความเพียรพยายาม
อุปกรณ์ ->
น้ำเสียจากการเลี้ยงกบ ศัตรูกบ ได้แก่ งู นก และกบตัวใหญ่กว่า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเลี้ยงต้องเลี้ยงในปริมาณที่น้อยๆ ก่อน เรียนรู้พฤษติกรรม สังเกตุ แล้วค่อยขยายกิจการ
ข้อพึงระวัง ->