เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ขนมกล้วยฉาบ

โดย : นางลำไพร หรพูล ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-02-10:44:02

ที่อยู่ : เลขที่ 5 บ้านโนนรัง หมู่ที่ 4 ตำบลเจ้าท่า

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านโนนรัง  หมู่ที่ 4  ตำบลเจ้าท่า  ได้ผลิตกล้วยฉาบขึ้นมาเพื่อเป็นอาชีพเสริมหลังจากฤดูทำนาปกติแล้ว เนื่องจากรับประทานสุกไม่ทัน ซึ่งระยะแรกๆได้นำกล้วยที่ปลูกเอาไว้ตามหัวไร่-ปลายนา/ตามสวน มาทำ ต่อมาเห็นว่าการทำกลัวยฉาบสามารถขายได้  ทำง่าย และมีตลาดรองรับ จึงได้ขยายออกทำลักษณะของกลุ่ม คือ รวมปลูก /ผลิต/จำหน่าย  ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นต่อเดือนประมาณ 3,000-5,000 บาท/เดือน

วัตถุประสงค์ ->

1. ปอกเปลือกกล้วยดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาด ตั้งพักไว้
3. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ พอให้ น้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ (อย่าให้ร้อนจัดจนควันคลุ้งกะทะ) จึงฝานเนื้อกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล (ด้วยมีดคู่) ใส่ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน (ประมาณ 20 – 30 วินาที ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีรสขม) ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4. เทน้ำมันออกจากกระทำให้หมด ตั้งไฟเบาๆ (อย่าแรงเหมือนตอนทอดกล้วย) ใส่น้ำตาล น้ำ และเกลือ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ปลายมีดจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกมีดขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
5. ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง
6. พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้า

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.     มีคุณภาพ/อร่อย

2.     ใช้แรงงานภายในหมู่บ้าน

3.     วัตถุดิบภายในหมู่บ้านหรือหมู่บ้านใกล้เคียง

4.     ราคาไม่แพง

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาฬสินธุ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา