ขนมไทย
โดย : นางจันตรี บุษรา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-25-09:48:26ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 27 หมู่ที่ 2 ตำบลเหล่าอ้อย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ระยะการประกอบอาชีพค้าขายขนมทำมาเป็นเวลา 8 ปี ตอนแรกก็ทำแค่เพียงแค่ 1-2 กิโล ปรากฎว่าขายได้ดี แต่ก็ไม่พอลูกค้า ต่อมาก็เริ่มเพิ่มจำนวนแป้งขึ้นเรื่อยๆ ไปตามส่วน แต่ก็ปรากฎว่าขายหมด ตอนนี้ลูกค้าก็เริ่มมากขึ้น ก็ยอมรับว่าอาชีพค้าขายขนมเป็นอาชีพที่มั่นคง มีรายได้เสริมจากการทำนา เลี้ยงชีพจนประสบความสำเร็จจนวันนี้
วัตถุประสงค์ ->
1.แป้ง 5 กล. ผงฟู 1 ห่อ ไข่ไก่ 5 ฟอง กะทิ 1 กล.กับ 1/2 2.สีผสมใบเตยและใบเตยสด น้ำ 1 ส่วน น้ำตาล 3 กล.ครึ่ง
วิธีการผสม
-ผสมแป้งให้เข้ากันกับน้ำ 1 ส่วน ตีแป้งให้เข้ากันกับน้ำตาล
-นำไข่ไก่มาตีลง 5 ฟอง
-จากนั้นนำเอากะทิมาเทผสมลงให้เข้ากันแล้วนำน้ำใบเตยสดมาผสมลงตามแป้งจากนั้นก็นำแป้งเทลงใส่กาแล้วนำไปหยดลงพิมพ์พอได้ที่ก็จิ้มลงในถาดแล้วนำส่งบรรจุ 8 ชิ้น 10 บาท
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อาชีพค้าขายขนมเป็นอาชีพที่มั่นคง มีรายได้เสริมจากการทำนา เลี้ยงชีพจนประสบความสำเร็จจนวันนี้
อุปกรณ์ ->
สัดส่วนการผสมที่พอเหมาะ รสชาดพอดีอร่อย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-
ข้อพึงระวัง ->