พริกป่น-ข้าวคั่ว
โดย : นางสาววิชชุรัตน์ฎา แก้วคูณ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-19-16:55:21ที่อยู่ : เลขที่ ๓๗ บ.โนนอำนวย ม.๘ ต.นาตาล อ.ท่าคันโท จ.กาฬสินธุ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
1. พริกป่นและข้าวเหนียวเป็นผลผลิตที่ ปลูกได้อยู่ในชุมชน
2. พริกป่นและข้าวคั่ว เป็นส่วนผสมในการประกอบอาหารพื้นบ้านอิสานทุกครัวเรือน
3. การทำไม่ยุ่งยาก -ซับซ้อน
4. มีตลาดแน่นอน ทั้งขายส่งและขายปลีก
วัตถุประสงค์ ->
1.พริกป่น
1.1 นำพริกสดที่แก่จัด ตากแดดให้แห้ง
1.2 ทำความสะอาด นำมาคั่วด้วยไฟอ่อนๆ
1.3 นำมาบดด้วยเครื่องบดไฟฟ้า
1.4 บรรจุใสถุงพลาสติก แล้วใช้เครื่องซีนไฟฟ้าผนึกปิดปากถุง
1.5 มัดรวม 6 ถุง เป็น 1 มัด
2.ข้าวคั่ว
2.1 นำข้าวเหนียว(ข้าวสาร) มาทำความสะอาด
2.2 คั่วด้วยไฟอ่อนๆ จนเป็นสีเหลืองเข้ม
2.3 นำมาบดด้วยเครื่องบดไฟฟ้า
2.4 บรรจุใสถุงพลาสติก แล้วใช้เครื่องซีนไฟฟ้าผนึกปิดปากถุง
2.5 มัดรวม 6 ถุงเป็น 1 มัด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หากสมาชิกทำพริกป่น- ข้าวคั่วทุกวัน จะมีรายได้(เมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้ว) ๒๕๐ บาท/ วัน หรือรายได้ ๗,๕๐๐ บาท/เดือน จึงเป็นทางเลือกอาชีพที่ทำรายได้ได้ดี มีตลาดแน่นนอน และความเสี่ยงต่อการขาดทุนน้อย เพราะพริกป่นและข้าวคั่วป่นหากซีนผนึกปากถุงไม่ให้อากาศเข้าได้สามารถเก็บได้นานถึง ๑ เดือน
“สัมมาชีพชุมชน สร้างคนให้มีความสุข เศรษฐกิจดี มีรายได้ภายใต้วิถีความพอเพียง”
อุปกรณ์ ->
1. ระมัดระวังเรื่องความชื้น ไม่ให้เป็นเชื้อรา
2. รักษาความสะอาด ทุกขั้นตอน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->