เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

พริกป่น-ข้าวคั่ว

โดย : นางสาววิชชุรัตน์ฎา แก้วคูณ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-19-16:55:21

ที่อยู่ : เลขที่ ๓๗ บ.โนนอำนวย ม.๘ ต.นาตาล อ.ท่าคันโท จ.กาฬสินธุ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

1. พริกป่นและข้าวเหนียวเป็นผลผลิตที่ ปลูกได้อยู่ในชุมชน

2. พริกป่นและข้าวคั่ว เป็นส่วนผสมในการประกอบอาหารพื้นบ้านอิสานทุกครัวเรือน

3. การทำไม่ยุ่งยาก -ซับซ้อน

4. มีตลาดแน่นอน ทั้งขายส่งและขายปลีก

 

วัตถุประสงค์ ->

1.พริกป่น 

1.1 นำพริกสดที่แก่จัด ตากแดดให้แห้ง

1.2 ทำความสะอาด นำมาคั่วด้วยไฟอ่อนๆ

1.3 นำมาบดด้วยเครื่องบดไฟฟ้า

1.4 บรรจุใสถุงพลาสติก แล้วใช้เครื่องซีนไฟฟ้าผนึกปิดปากถุง

1.5 มัดรวม 6 ถุง เป็น 1 มัด

2.ข้าวคั่ว

2.1 นำข้าวเหนียว(ข้าวสาร) มาทำความสะอาด

2.2 คั่วด้วยไฟอ่อนๆ จนเป็นสีเหลืองเข้ม

2.3 นำมาบดด้วยเครื่องบดไฟฟ้า

2.4 บรรจุใสถุงพลาสติก แล้วใช้เครื่องซีนไฟฟ้าผนึกปิดปากถุง

2.5 มัดรวม 6 ถุงเป็น 1 มัด

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

หากสมาชิกทำพริกป่น- ข้าวคั่วทุกวัน จะมีรายได้(เมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้ว) ๒๕๐ บาท/ วัน หรือรายได้ ๗,๕๐๐ บาท/เดือน จึงเป็นทางเลือกอาชีพที่ทำรายได้ได้ดี มีตลาดแน่นนอน และความเสี่ยงต่อการขาดทุนน้อย เพราะพริกป่นและข้าวคั่วป่นหากซีนผนึกปากถุงไม่ให้อากาศเข้าได้สามารถเก็บได้นานถึง ๑ เดือน

“สัมมาชีพชุมชน สร้างคนให้มีความสุข  เศรษฐกิจดี มีรายได้ภายใต้วิถีความพอเพียง”

อุปกรณ์ ->

1. ระมัดระวังเรื่องความชื้น ไม่ให้เป็นเชื้อรา

2. รักษาความสะอาด ทุกขั้นตอน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาฬสินธุ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา