การทำขนมไทย
โดย : นางบัวไข สายโรจน์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-18-11:55:43ที่อยู่ : 189 หมู่ที่ 13 ตำบลร่องคำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นางบัวไข มีอาชีพเป็นเกษตรกร รายได้อาจไม่พอเพียง และมีค่าใช้จ่ายในครัวเรือน อยากมีรายได้เพิ่มขึ้น เพราะรายจ่าย ต้องส่งลูกเรียน ได้เรียนรู้การทำขนมจากแม่ ทำขนมเพื่อรับประทานในครัวเรือนและนำไปทำบุญในวันสำคัญ งานบุญประเพณี ต่อมาตนจึงได้ทำขนมมาเรื่อยๆ และเพิ่มจำนวนมากขึ้น นำไปจำหน่ายเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือนอีกทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
เตรียมใบตอง ข้าวสาร 1 กก. กะทิ ½ น้ำตาล 3 ขีด เกลือ 1 ช้อนชา เข็มกลัดไม้ เผือก 1 กก. แช่ข้าวเหนียวประมาณ 6 ชั่งโมง ล้างให้สะอาดนำมานึ่ง เผือกนำมานึ่ง เตรียมตัดใบตอง นำกะทิมาเคี้ยวพอประมาณ เสร็จแล้วนำข้าวเหนียวมาคลุกใส่กะทิ น้ำตาล ทำให้เผือกละเอียด ผสมกับกะทิ แล้วนำมาห่อ แล้วเอาไปขาย เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มีความขยันอดทน ถือว่าเป็นมืออาชีพที่เป็นรายได้เสริมของครอบครัว
อุปกรณ์ ->
เราใช้ความพยายามอดทน ทำขนมให้อร่อย สะอาด เพื่อสุขภาพของผู้บริโภค
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ทำขนมให้อร่อย สะอาด เพื่อสุขภาพของผู้บริโภค
ข้อพึงระวัง ->