เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำขนมไทย

โดย : นางบัวไข สายโรจน์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-18-11:55:43

ที่อยู่ : 189 หมู่ที่ 13 ตำบลร่องคำ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นางบัวไข มีอาชีพเป็นเกษตรกร รายได้อาจไม่พอเพียง และมีค่าใช้จ่ายในครัวเรือน อยากมีรายได้เพิ่มขึ้น เพราะรายจ่าย ต้องส่งลูกเรียน ได้เรียนรู้การทำขนมจากแม่ ทำขนมเพื่อรับประทานในครัวเรือนและนำไปทำบุญในวันสำคัญ งานบุญประเพณี  ต่อมาตนจึงได้ทำขนมมาเรื่อยๆ และเพิ่มจำนวนมากขึ้น นำไปจำหน่ายเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือนอีกทางหนึ่ง

วัตถุประสงค์ ->

เตรียมใบตอง ข้าวสาร 1 กก. กะทิ ½ น้ำตาล 3 ขีด เกลือ 1 ช้อนชา เข็มกลัดไม้ เผือก 1 กก.   แช่ข้าวเหนียวประมาณ 6 ชั่งโมง ล้างให้สะอาดนำมานึ่ง เผือกนำมานึ่ง เตรียมตัดใบตอง นำกะทิมาเคี้ยวพอประมาณ เสร็จแล้วนำข้าวเหนียวมาคลุกใส่กะทิ  น้ำตาล ทำให้เผือกละเอียด ผสมกับกะทิ แล้วนำมาห่อ แล้วเอาไปขาย เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

มีความขยันอดทน ถือว่าเป็นมืออาชีพที่เป็นรายได้เสริมของครอบครัว

อุปกรณ์ ->

เราใช้ความพยายามอดทน ทำขนมให้อร่อย สะอาด เพื่อสุขภาพของผู้บริโภค

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ทำขนมให้อร่อย สะอาด เพื่อสุขภาพของผู้บริโภค

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาฬสินธุ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา