การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายประกาสิทธิ์ ภูมิพิพัฒน์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-04-22:39:48ที่อยู่ : 189 หมู่ที่ 2 ตำบลจุงจัง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การประกอบอาชีพด้านการเกษตร ปัจจัยหลักในการผลิต นอกจาก น้ำ และดินจะต้องมีความอุดมสมบูรณ์ หากดินขาดความอุดมสมบูรณ์ ผลผลิตพืชก็จะตกต่ำตามความอุดมสมบูรณ์ของดิน การใส่ปุ๋ยอินทรีย์ เป็นการปรับปรุงดิน และเป็นการลดต้นทุนในการทำการเกษตร
วัตถุประสงค์ ->
1.เศษพื้ชผัก ผลไม้ 2. นำ้ตาลทรายแดง กากน้ำตาล 3.น้ำสะอาด 4.ถังพลาสติกขนาด 200 ลิตร
ขั้นตอนการทำน้ำหมัก
1. หั่นเศษผัก หรือผลไม้ (ไม่ต้องปอกเปลือก)
2. คลุกกับน้ำตาล หรือกากน้ำตาล
3. ผสมน้ำคนให้เข้ากันใส่ถังพลาสติก ปิดฝาให้สนิททิ้งไว้ 15 วัน และนำไปใช้ ในอัตรา 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 20 ลิตร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
-การปากฝาถังพลาสติกคนเศษพืช ทุกๆ วัน
-อย่าใช้เกินอัตราส่วนที่กำหนด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->