จักสาน
โดย : นายแหลม สุนรกุมภ์ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-31-13:09:29ที่อยู่ : 3 หมู่ที่ 4 ตำบลมหาไชย อำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กสานจากไม้ไผ่ เป็นเครื่องมือ เครื่องใช้ เช่น กระติบข้าว มวย กระด้ง และอื่น ๆ ที่ชาวอีสานยังนิยมใช้ในชีวิตประจำวัน นอกจากสวยงาม แล้วยังมีความทนทานต่อแมลง ไม่ขึ้นรา มียายสุภาพ เป็นผู้สืบทอดภูมิปัญญา
วัตถุประสงค์ ->
2.1.1 ไม้ไผ่แก่
2.1.2 เชือกไนล่อน
2.1.3 เส้นหวาย
2.1.4 มีดปลายแหลม
2.1.5 เหล็กปลายแหลม
2.1.6 ไม้กระดานหรือเขียง
2.1.7 มีดโต้
2.1.8 เลื่อยตัดไม้
2.1.9 กรรไกร
2.1.10 แล็คเกอร์
2.1.11 แปรงทาสี1. นำไม้ไผ่มาผ่าเป็นซีกเล็ก ๆ ผ่าเป็นแผ่นบางเพื่อใช้สานเหลาไม้ไผ่ให้ได้ตามขนาดที่ต้องการจะผลิต ได้แก่ ความใหญ่-เล็ก หนา-บาง ความยาวเส้นตอก
2.นำตอกไม้ไผ่ที่เลาแล้วมาจักสานเป็นลายขัด
3.นำตอกที่สานเป็นลายขัด มาตัดเป็นรูปให้ได้พอดีกับขนาดที่ต้องการ
4.นำไม้ไผ่เหลาเป็นแผ่นยาว 2 เส้น ขดเป็นวงกลมให้ได้พอดีกับขนาดที่ต้องการ นำไปประกบกับลายขัดที่สานไว้ ด้านนอกและด้านใน และร้อยเชือกไนล่อนหรือเส้นหวาย รอบขอบให้แน่น
5.ลงแล็กเกอร์ทั้งด้านนอกด้านในนำไปตากให้แห้ง เพื่อกัดปลวกมอด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต
เครื่องจักสานบ้านทองประดิษฐ์ ใช้วัตถุดิบไม้ไผ่สีสุกที่แก่จัด เหลาเป็นเส้นตอกที่มีขนาดความหนา บาง พอดีเท่ากันทุกเส้น ตากแดดให้แห้งก่อนนำมาจักสาน
ข้อพึงระวัง ->