เมล็ดพันธุ์ข้าว
โดย : นายพิชัย ประมวล ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-31-12:54:59ที่อยู่ : 11/1 หมู่ที่ 4 ตำบลหนองแวง อำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฒสินธุ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
- นาดีดีต้องใช้ข้าวปลูกพันธุ์ดี ข้าวปลูกไม่ดีปลูกไปก็เสียที่นา
- เก็บเกี่ยวไปขายไม่ได้ราคา ปลูกไปปลูกมาจะเสียที่นาฟรีๆ
วัตถุประสงค์ ->
การปลูกข้าว นาปีที่เพิ่มผลผลิตให้ยั่งยืน และจำหน่ายได้ราคาดี ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งมีขั้นตอน ดังต่อไปนี้
๑. การจัดทำหรือเตียมแปลงนาที่จะปลูกข้าว
๒. ใส่ปุ๋ยอินทรีย์หรือปุ๋ยคอกไร่ละ ๓๐๐ กิโลกรัม/ไร่
๓. ไถเตรียมดินในช่วงเดือน เมษายน – พฤษภาคม
๔. ไถกรบครั้งที่ ๒ ในช่วงเดือน พฤษภาคม – มิถุนายน และเตรียมกล้าไว้ปักดำ
ไถกรบครั้งที่ ๓ เริ่มปลูกข้าวเดือน กรกฎาคม – สิงหาคม 59 ในการปักดำหรือหยอดข้าวก็ได้แล้วแต่สภาพ
อากาศที่เหมาะสม
๕. ปักดำแล้วต้นกล้าหรือต้นข้าวได้อายุ 15-30 ใส่ปุ๋ยสูตร 16-16-18 25 กิโล/ไร่ แล้วหมั่นตรวจแปลงนา
อย่างน้อยอาทิตย์ ๑ ครั้ง แล้วปราบวัชพืชด้วย
๖. เมื่ออายุข้าว ๖0-70 วัน ระหว่างข้าวแตกกอหรือตั้งท้อง ใส่ปุ๋ยสูตร ๑๕-15-15 20 กิโลกรัม/ไร่ เพื่อให้
ต้นข้าวสมบูรณ์ เพื่อให้รวงข้าวใหญ่
๗. เมื่ออายุข้าวได้ 90 วัน ระยะข้าวออกรวง ใส่ปุ๋ยสูตร 46-0-0 10-15 กิโลกรัม/ไร่ เพื่อให้ข้าวรวงยาว
เมล็ดเยอะและสมบูรณ์
- ๒ -
8. วิธีตัดพันธุ์ เพื่อนำมาใช้เป็นเมล็ดพันธุ์ต่อไปหรือจำหน่ายให้ชุมชนต่อไป
1. ขณะข้าวออกรวงหรือข้าวล้มรวงระยะแรกของรวงข้าว
2. สำรวจ ถ้ารวงไหนแก่ก่อนรวงอื่นให้รีบถอนออกจากแปลง
3. ใช้เวลาอีก ๑๐-15 วัน ให้เดินสำรวจอีกรอบ ถ้าข้าวรวงไหนยังไม่แก่ผิดปกติหรือพบข้าวพันธุ์อื่นปน
ให้ตัดแล้วนำออกจากแปลงทั้งหมด
9. ระยะเก็บเกี่ยว
1. เก็บเกี่ยวระยะพับพึง
๒. โดยการเกี่ยวข้าวด้วยแรงงานคน
3. ตากแดดไว้ 3-4 วัน แล้วนำมารวมที่ลานเก็บข้าว
๔. นวดข้าวแบบโบราญหรือเครื่องนวดข้าวก็ได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ด้านการสร้างสรรค์ผลงานที่มาจากภูมิปัญญาท้องถิ่น
นายพิชัย ประมวล ได้มีการคิดค้นการปลูกเมล็ดพันธุ์ข้าวให้มีผลผลิตมากขึ้น/ไร่
เอกลักษณ์ของพันธุ์ข้าว บ้านโคกกลาง หมู่ที่ ๔ ตำบลหนองแวง อำเภอสมเด็จ
เมล็ดข้าวสีขาวสวยไม่หัก นึ่งแล้วเรียงเม็ดสวยงาม นุ่มน่ารับประทาน เป็นที่ยอมรับ โดยทั่วไป
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการดำเนินงาน
๑. ขั้นตอนการเตรียมดินพื้นที่ปลูก
๒. ปลูกตามขั้นตอน
๓. ระยะเก็บเกี่ยว
๔. การจำหน่าย ในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์
วัตถุดิบและส่วนประกอบ
๑. เมล็ดพันธุ์
๒. ปุ่ย
เทคนิคเคล็ดลับในการผลิต
๑. ลูกในพื้นที่ที่มีน้ำเพียงพอ
ข้อพึงระวัง ->