เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

เมล็ดพันธุ์ข้าว

โดย : นายพิชัย ประมวล ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-31-12:54:59

ที่อยู่ : 11/1 หมู่ที่ 4 ตำบลหนองแวง อำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฒสินธุ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

-          นาดีดีต้องใช้ข้าวปลูกพันธุ์ดี ข้าวปลูกไม่ดีปลูกไปก็เสียที่นา

-          เก็บเกี่ยวไปขายไม่ได้ราคา ปลูกไปปลูกมาจะเสียที่นาฟรีๆ

วัตถุประสงค์ ->

การปลูกข้าว นาปีที่เพิ่มผลผลิตให้ยั่งยืน และจำหน่ายได้ราคาดี ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งมีขั้นตอน ดังต่อไปนี้

 ๑. การจัดทำหรือเตียมแปลงนาที่จะปลูกข้าว

 ๒. ใส่ปุ๋ยอินทรีย์หรือปุ๋ยคอกไร่ละ ๓๐๐ กิโลกรัม/ไร่

 ๓. ไถเตรียมดินในช่วงเดือน เมษายน – พฤษภาคม

 ๔. ไถกรบครั้งที่ ๒ ในช่วงเดือน พฤษภาคม – มิถุนายน  และเตรียมกล้าไว้ปักดำ

     ไถกรบครั้งที่ ๓ เริ่มปลูกข้าวเดือน กรกฎาคม – สิงหาคม 59 ในการปักดำหรือหยอดข้าวก็ได้แล้วแต่สภาพ

     อากาศที่เหมาะสม

 ๕. ปักดำแล้วต้นกล้าหรือต้นข้าวได้อายุ 15-30 ใส่ปุ๋ยสูตร 16-16-18  25 กิโล/ไร่ แล้วหมั่นตรวจแปลงนา

      อย่างน้อยอาทิตย์ ๑ ครั้ง แล้วปราบวัชพืชด้วย

 ๖. เมื่ออายุข้าว ๖0-70 วัน ระหว่างข้าวแตกกอหรือตั้งท้อง ใส่ปุ๋ยสูตร ๑๕-15-15   20 กิโลกรัม/ไร่  เพื่อให้

     ต้นข้าวสมบูรณ์ เพื่อให้รวงข้าวใหญ่

 ๗. เมื่ออายุข้าวได้ 90 วัน ระยะข้าวออกรวง ใส่ปุ๋ยสูตร 46-0-0   10-15 กิโลกรัม/ไร่ เพื่อให้ข้าวรวงยาว

     เมล็ดเยอะและสมบูรณ์

 

 

                                                          - ๒ -

 

 8. วิธีตัดพันธุ์ เพื่อนำมาใช้เป็นเมล็ดพันธุ์ต่อไปหรือจำหน่ายให้ชุมชนต่อไป

     1. ขณะข้าวออกรวงหรือข้าวล้มรวงระยะแรกของรวงข้าว

     2. สำรวจ ถ้ารวงไหนแก่ก่อนรวงอื่นให้รีบถอนออกจากแปลง

     3. ใช้เวลาอีก ๑๐-15 วัน ให้เดินสำรวจอีกรอบ ถ้าข้าวรวงไหนยังไม่แก่ผิดปกติหรือพบข้าวพันธุ์อื่นปน

         ให้ตัดแล้วนำออกจากแปลงทั้งหมด

9. ระยะเก็บเกี่ยว

     1. เก็บเกี่ยวระยะพับพึง

     ๒. โดยการเกี่ยวข้าวด้วยแรงงานคน

     3. ตากแดดไว้ 3-4 วัน แล้วนำมารวมที่ลานเก็บข้าว

     ๔. นวดข้าวแบบโบราญหรือเครื่องนวดข้าวก็ได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ด้านการสร้างสรรค์ผลงานที่มาจากภูมิปัญญาท้องถิ่น

          นายพิชัย  ประมวล  ได้มีการคิดค้นการปลูกเมล็ดพันธุ์ข้าวให้มีผลผลิตมากขึ้น/ไร่

เอกลักษณ์ของพันธุ์ข้าว บ้านโคกกลาง หมู่ที่ ๔  ตำบลหนองแวง  อำเภอสมเด็จ

          เมล็ดข้าวสีขาวสวยไม่หัก นึ่งแล้วเรียงเม็ดสวยงาม นุ่มน่ารับประทาน เป็นที่ยอมรับ โดยทั่วไป

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการดำเนินงาน

๑.      ขั้นตอนการเตรียมดินพื้นที่ปลูก

๒.      ปลูกตามขั้นตอน

๓.      ระยะเก็บเกี่ยว

๔.      การจำหน่าย ในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ 

วัตถุดิบและส่วนประกอบ

๑.      เมล็ดพันธุ์       

๒.     ปุ่ย

เทคนิคเคล็ดลับในการผลิต

     ๑. ลูกในพื้นที่ที่มีน้ำเพียงพอ

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาฬสินธุ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา