ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำไข่เค็ม

โดย : นางนันทา แสงทอง วันที่ : 2017-03-20-10:42:07

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 33/3 หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านยาง อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์ 18160

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

(๑) ต้องการผลิตสินค้าที่ที่มีผลผลิตอยู่ในชุมชนอยู่แล้ว(ในหมู่บ้าน)

(๒) ต้องการแปรรูปเพื่อในบริโภคในครัวเรือน โดยไม่เน่าเสียอยู่ได้นาน

(๓) ต้องการสร้างรายได้ให้กับครอบครัวและต้องการสร้างผลิตภัณฑ์ของชุมชน

(4) ต้องการทำเป็นของฝาก และที่เหลือขายสร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชนต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

(๑). ต้องการแปรรูปเพื่อในบริโภคในครัวเรือน โดยไม่เน่าเสียอยู่ได้นาน

(๒). ต้องการสร้างรายได้ให้กับครอบครัวและต้องการสร้างผลิตภัณฑ์ของชุมชน

(๓). ต้องการทำเป็นของฝาก และที่เหลือขายสร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชนต่อไป

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

(๑). ไข่เป็นอย่างดี 2-3 วัน

(๒). เกลือป่น

(๓). ภาชนะ(ถัง)

(4). น้ำสะอาด

อุปกรณ์ ->

(๑). ภาชนะ (ถัง)

(๒). หม้อ หรือ กระทะ

(๓). กะละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

(๑) นำไข่เป็ด ที่มีอายุ 2-3 วันนำมาล้างทำความสะอาดและพักไว้ให้แห้ง

(๒) ต้มนำผสมเกลือตามสูตร ไข่ 50 ฟองเกลือ 5 ขีดน้ำ 4 ลิตร  และพักให้เย็นพักไว้ให้เย็น

(๓) นำไข่ลงแช่ในน้ำเกลือในภาชนะที่จัดเตรียมไว้ เช่น ถัง มีฝาปิด และนำถุงพลาสติกใส่น้ำ        วางกดทับไข่ในถังอีกชั้นหนึ่ง

(4) ประมาณ วันที่  12 - 15 วัน สามารถนำไข่มาทอดเป็นไข่เค็มได้

(5) ประมาณ วันที่ 15 - 17 วัน นำไข่มาต้มให้น้ำเดือด ประมาณ 10-12 นาทีพักไว้ให้เย็น

กินกับข้าวสวย ข้าวต้มร้อนๆ อร่อยนักแล

ข้อพึงระวัง ->

(๑) ต้องเลือกไข่เป็ดที่ใหม่สด อย่าเอาไข่เป็นที่ค้างอยู่นานมาทำ

(๒). อย่าเอาไข่เป็นที่ค้างอยู่นานมาทำ

(๓). ต้องทำตามสูตร  ไข่เค็มอาจจะเป็นจืดอาจทำให้เน่า  หรือเค็มจนเกินไป

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา