การทำไข่เค็ม
โดย : นางนันทา แสงทอง วันที่ : 2017-03-20-10:42:07ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 33/3 หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านยาง อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์ 18160
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
(๑) ต้องการผลิตสินค้าที่ที่มีผลผลิตอยู่ในชุมชนอยู่แล้ว(ในหมู่บ้าน)
(๒) ต้องการแปรรูปเพื่อในบริโภคในครัวเรือน โดยไม่เน่าเสียอยู่ได้นาน
(๓) ต้องการสร้างรายได้ให้กับครอบครัวและต้องการสร้างผลิตภัณฑ์ของชุมชน
(4) ต้องการทำเป็นของฝาก และที่เหลือขายสร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชนต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
(๑). ต้องการแปรรูปเพื่อในบริโภคในครัวเรือน โดยไม่เน่าเสียอยู่ได้นาน
(๒). ต้องการสร้างรายได้ให้กับครอบครัวและต้องการสร้างผลิตภัณฑ์ของชุมชน
(๓). ต้องการทำเป็นของฝาก และที่เหลือขายสร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชนต่อไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(๑). ไข่เป็นอย่างดี 2-3 วัน
(๒). เกลือป่น
(๓). ภาชนะ(ถัง)
(4). น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
(๑). ภาชนะ (ถัง)
(๒). หม้อ หรือ กระทะ
(๓). กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
(๑) นำไข่เป็ด ที่มีอายุ 2-3 วันนำมาล้างทำความสะอาดและพักไว้ให้แห้ง
(๒) ต้มนำผสมเกลือตามสูตร ไข่ 50 ฟองเกลือ 5 ขีดน้ำ 4 ลิตร และพักให้เย็นพักไว้ให้เย็น
(๓) นำไข่ลงแช่ในน้ำเกลือในภาชนะที่จัดเตรียมไว้ เช่น ถัง มีฝาปิด และนำถุงพลาสติกใส่น้ำ วางกดทับไข่ในถังอีกชั้นหนึ่ง
(4) ประมาณ วันที่ 12 - 15 วัน สามารถนำไข่มาทอดเป็นไข่เค็มได้
(5) ประมาณ วันที่ 15 - 17 วัน นำไข่มาต้มให้น้ำเดือด ประมาณ 10-12 นาทีพักไว้ให้เย็น
กินกับข้าวสวย ข้าวต้มร้อนๆ อร่อยนักแล
ข้อพึงระวัง ->
(๑) ต้องเลือกไข่เป็ดที่ใหม่สด อย่าเอาไข่เป็นที่ค้างอยู่นานมาทำ
(๒). อย่าเอาไข่เป็นที่ค้างอยู่นานมาทำ
(๓). ต้องทำตามสูตร ไข่เค็มอาจจะเป็นจืดอาจทำให้เน่า หรือเค็มจนเกินไป