การทำพริกแกง
โดย : นางชวนทิพย์ สิงห์จันทร์ วันที่ : 2017-03-20-09:06:36ที่อยู่ : บ้านเลขที่.......147/1......... หมู่ที่.....9.......... ตำบล..บ้านป่า......อำเภอ....แก่งอคอย....... จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์......18110..........
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
(๑) ด้วยพื้นที่เป็นแหล่งชุมชนเหมาะแก่การจำหน่ายสินค้า
(๒) มีความรู้การทำพริกแกงที่ได้ถ่ายทอดเป็นภูมิปัญญามา
วัตถุประสงค์ ->
(๑)เพื่อสร้างงานสร้างรายได้
(๒)เพื่อสนับสนุนการใช่วัตถุดิบในชุมชนมาใช้ให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ใช้พริกแห้ง 2 กิโลกรัม
2.พริกขี้หนูแห้ง 300 กรัม
3.ตะไคร้ 2 กิโลกรัม
4.ข่า 1.3 กิโลกรัม
5.หอม 300 กรัม
6.กระเทียม 2.2 กิโลกรัม
7.ผิวมะกรูด 300 กรัม
8.กะปิ 500 กรัม
9.เกลือ 500 กรัม
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องบดพริกแกง
2. เขียง
3. มีด
4. กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำพริก หัวหอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ มะกรูด ล้างน้ำให้สะอาด
2.หั่นพริก หัวหอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ มะกรูด เพื่อให้เข้าเครื่องบดได้
3.นำส่วนผสมทั้งหมดมาใส่กะละมัง แล้วทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
4.นำส่วนผสมเข้าเครื่องบดให้ละเอียด จำนวน 2 รอบ
ข้อพึงระวัง ->
ควรทำในปริมาณที่เหมาะสมขอแก่การจำหน่าย