ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำพริกแกง

โดย : นางชวนทิพย์ สิงห์จันทร์ วันที่ : 2017-03-20-09:06:36

ที่อยู่ : บ้านเลขที่.......147/1......... หมู่ที่.....9.......... ตำบล..บ้านป่า......อำเภอ....แก่งอคอย....... จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์......18110..........

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

(๑) ด้วยพื้นที่เป็นแหล่งชุมชนเหมาะแก่การจำหน่ายสินค้า

(๒) มีความรู้การทำพริกแกงที่ได้ถ่ายทอดเป็นภูมิปัญญามา

วัตถุประสงค์ ->

(๑)เพื่อสร้างงานสร้างรายได้

(๒)เพื่อสนับสนุนการใช่วัตถุดิบในชุมชนมาใช้ให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

                    1.ใช้พริกแห้ง            2 กิโลกรัม

                   2.พริกขี้หนูแห้ง         300 กรัม

                   3.ตะไคร้                  2 กิโลกรัม

                   4.ข่า                      1.3 กิโลกรัม

                   5.หอม                    300 กรัม

                   6.กระเทียม              2.2 กิโลกรัม

                   7.ผิวมะกรูด             300 กรัม

                   8.กะปิ                    500 กรัม

                   9.เกลือ                   500 กรัม   

อุปกรณ์ ->

       

          1. เครื่องบดพริกแกง

          2. เขียง

          3. มีด

          4. กะละมัง

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำพริก หัวหอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ มะกรูด ล้างน้ำให้สะอาด

2.หั่นพริก หัวหอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ มะกรูด เพื่อให้เข้าเครื่องบดได้

3.นำส่วนผสมทั้งหมดมาใส่กะละมัง แล้วทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย

 4.นำส่วนผสมเข้าเครื่องบดให้ละเอียด จำนวน 2 รอบ 

 

ข้อพึงระวัง ->

ควรทำในปริมาณที่เหมาะสมขอแก่การจำหน่าย

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา