ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมปั้นขลิบ

โดย : นางสาวอัญชัญ ชมสมุทร วันที่ : 2017-03-17-16:24:31

ที่อยู่ : บ้านเลขที่.......... 62/2………..... หมู่ที่.......3........ ตำบล........ตาลเดี่ยว…....อำเภอ......แก่งคอย.......... จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์........ 18110...........

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากมีแนวความคิดที่จะหารายได้เพิ่ม นอกเหนือจากงานประจำ จึงเริ่มศึกษาหาข้อมูลการทำขนมไทย เพราะคิดว่าถ้าไม่ได้ทำขาย ก็ทำให้คนภายในครอบครัวรับประทาน จึงขอคำแนะนำจากผู้รู้  เริ่มต้นทดลองทำขนมไทยแบบง่ายๆ จนปัจจุบันได้รับคัดเลือกเป็นวิทยากรสัมมาชีพชุมชนของหมู่บ้าน ปัจจุบันก็ได้ถ่ายทอดประสบการณ์และองค์ความรู้ที่มีให้แก่ชาวบ้าน และบุคคลที่สนใจ

วัตถุประสงค์ ->

(1) เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

2) เพื่อเป็นวิทยาทานให้แก่ผู้ที่มีความสนใจในการประกอบอาชีพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสมแป้งปั้นขลิบ

(1) แป้งสาลีอเนกประสงค์     
          (2) แป้งข้าวเจ้า                     
          (3) แป้งมัน                          

(4) น้ำตาลทราย                

(5) เกลือ                          

(6) กะทิ                              

(7) ไข่ไก่                          

(8) เนยหรือเนยขาว                

          (9) น้ำปูนใส
    ส่วนผสมไส้หมู

          (1) รากผักชี
          (2) เม็ดพริกไทย
         (3) น้ำมันพืช
          (4) หอมแดง
          (5) หมูสับ
          (6) ไชโป๊สับ             

          (7) ถั่วลิสงคั่วป่น       

          (8) น้ำตาลทราย       

          (9) เกลือ                 

อุปกรณ์ ->

(1) ครกและสาก

(2) กระทะ และหลิว

(3) อ่างผสม/กะละมัง ไว้สำหรับนวดแป้ง

(4) ตะแกรง ไว้สำหรับพักขนม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การทำไส้หมู

          (1) โขลกรากผักชีกับเม็ดพริกไทย

          (2) นำรากผักชีกับพริกไทยโขลกไปผัดในน้ำมัน ใส่หอมแดงสับลงผัดให้เข้ากัน

          (3) ใส่หมูสับลงผัด ไม่ต้องใส่เยอะก็ได้ ผัดแค่ให้ไส้มีกลิ่นหอม

          (4)ใส่ไชโป๊สับลงไปผัดให้เข้ากัน ก่อนใส่ควรนำไชโป๊ไปล้างหลายๆ น้ำจนแน่ใจว่าไม่เค็ม หรือเค็มน้อยที่สุด

          (5) ใส่ถั่วลิสงคั่วป่น 

          (6) ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ตามด้วยเกลือ

            (7) ผัดจนส่วนผสมแห้ง ตักใส่ภาชนะ สามารถเก็บไส้ในตู้เย็นได้เป็นเดือน ตัวไส้คล้ายๆ กับไส้ข้าวเกรียบปากหม้อ รสออกหวานๆ เค็มนิดเดียว

การทำแป้ง

(1) ใส่น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำปูนใส

(2) ตามด้วยกะทิ คนผสมให้เข้ากัน

(3) ใส่ไข่ไก่ คนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง

(4) ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งข้าวเจ้า และแป้งมันในอ่างผสม เทส่วนผสมของเหลวลงไป

(5) นวดแป้งจนเข้ากันดีแล้วก็ใส่เนยลงไป

(6) เสร็จแล้วแป้งขนมปั้นขลิบ พักแป้งไว้สัก 15-20 นาที ก่อนเอามารีดจะช่วยให้รีดจับจีบง่าย

(7) แบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อนเล็กกลม

(8) ใช้ไม้นวดแป้งรีดแป้งให้เป็นแผ่นกลมแบนและบาง

(9) ใส่ไส้พอประมาณลงไปตรงกลางแผ่นแป้ง พับขอบแป้งให้ปลายติดกันทั้งสองข้าง

(10) ใช้นิ้วค่อยๆ บีบปลายแผ่นแป้งประกบ จับจีบให้สวยงาม

(11) ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปใช้ไฟกลาง ใส่ปั้นขลิบที่ปั้นไว้แล้วลงไปทอด เวลาทอดให้คนตลอด

เป็นระยะๆ อย่าให้ขนมลอยนิ่งในน้ำมัน เพราะสีเปลือกขนมอาจไหม้ ต้องใจเย็นๆ

ข้อพึงระวัง ->

(1) เวลาทอดขนมให้คนตลอดเป็นระยะๆ อย่าให้ขนมลอยนิ่งในน้ำมัน เพราะสีเปลือกขนมอาจไหม้ ขั้นตอนนี้ต้องใจเย็นๆ

span>      (2) เพื่อเป็นวิทยาทานให้แก่ผู้ที่มีความสนใจในการประกอบอาชีพ

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา