การทำพริกแกง
โดย : นางนฤมล พันธ์แดง วันที่ : 2017-03-17-15:17:19ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 8 หมู่ที่ 10 ตำบล โคกสว่าง อำเภอ เมืองสระบุรี จังหวัด สระบุรี รหัสไปรษณีย์ 18000
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
(๑) แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ทำ : มีความต้องการจะถ่ายทอดองค์ความรู้ ให้ครัวเรือนเป้าหมายสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน
(๒) ความเป็นมา : มีแนวคิดที่ว่าพริกแกงเป็นสิ่งที่ทุกครัวเรือนจะต้องบริโภค เลยเกิดความคิดการทำขึ้นมาว่าจะทำขายภายในหมู่บ้าน เพราะการทำเองสะอาด และปลอดภัยกว่าที่จะซื้อตามท้องตลาด เป็นการทำขึ้นมาใหม่ๆ สดๆ และสะอาด ไม่มีสารกันบูด จนปัจจุบันสามารถขยายตลาดไปยังหมู่บ้านอื่นๆภายในอำเภอ และอำเภอใกล้เคียง
วัตถุประสงค์ ->
(๑) เพื่อให้ครัวเรือนเป้าหมายสัมมาชีพ 20 ครัวเรือนได้มีความรู้และมีรายได้เพิ่มขึ้น โดยการนำไปจำหน่ายและใช้ในครัวเรือน
(2) เกิดการพึ่งพาตนเอง ครอบครัว ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
(3) ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
(4) เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
(5) เป็นความภาคภูมิใจและสามารถถ่ายทอดความรู้เรื่องการทำพริกแกงให้กับชุมชน(6) เพื่อเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(๑) พริกแกงแห้ง
(2) พริกขี้หนูแห้ง
(3) หอมแดง
(4) กระเทียม
(5) มะกรูด
(6) ข่า
(7) ตะไคร้
(8) ขมิ้นชัน
(9) เกลือเม็ด
(10) น้ำปลาตราหอยนางรมฉลากทอง
อุปกรณ์ ->
(๑) เครืองบดพริก
(2) เครื่องปั่น
(3) เขียง ครก มีด ทัพพี ตะหลิว
(4) เตาถ่าน
(5) กะทะ
(6) หม้อ
(7) กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำน้ำพริกแกงเผ็ด
(1) ตัดขั้วพริกแห้งแล้วกรีดฝักเพื่อนำเม็ดออก จากนั้นตัดพริกเป็นชิ้นบาง ๆ เล็ก ๆ แล้วนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีจนนุ่ม
(2) ใส่ลูกผักชีและเม็ดพริกไทยขาวลงไปโขลกในครกให้ละเอียด ตามด้วยรากผักชี ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด หอมแดง กระเทียม ขมิ้นชัน เกลือเม็ด และพริกแห้งที่แช่น้ำไว้ลงไปโขลกให้เข้ากันจนเนียนละเอียด ประมาณ 5 นาที (หรือนำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด) เก็บใส่ภาชนะ นำเข้าแช่เย็น เก็บไว้ใช้ได้นานเป็นอาทิตย์
ข้อพึงระวัง ->
พริกแกงเก็บใส่ภาชนะ นำเข้าแช่เย็น เก็บไว้ใช้ได้นานเป็นอาทิตย์