น้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ , ด้านภาษา , มัคคุเทศก์
โดย : นายธัญญ์จามร วรวงษาพิทักษ์ วันที่ : 2017-03-13-10:39:01ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 14 หมู่4 ตำบลตะกุด อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มมาจากการได้เป็นวิทยากรสอนทำน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ เพื่อถ่ายทอดให้กับคนในชุมชน และคนอื่นๆทั่วไปที่สนใจ อาทิเช่น น้ำดอกอัญชัน น้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน น้ำมะตูม ทั้งยังได้แนะนำสรรพคุณให้รู้ถึงประโยชน์ของการดื่มน้ำสมุนไพร ว่าน้ำสมุนไพรเป็นน้ำดื่มที่ได้จากการใช้ส่วนประกอบต่าง ๆ ของพืช เช่น ผลไม้ ผัก ธัญพืชต่าง ๆ นำมาแปรรูปให้เหมาะสมตามฤดูกาล ราคาย่อมเยา สะอาด ปราศจากสารพิษ รสชาติถูกปาก ได้ทั้งกลิ่นและรสตามธรรมชาติของสมุนไพรนั้น ๆ มีรสชาติอร่อยและบำบัดโรค รวมถึงน้ำดื่มดับกระหายคลายร้อน มีทั้งน้ำดอกอัญชัน น้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน น้ำมะตูม เป็นต้น น้ำกระเจี๊ยบ ใช้ดื่มดับกระหาย โดยไม่รู้ว่านอกจากรสชาติที่อร่อยชื่นใจแล้ว ยังกำนัลด้วยประโยชน์ต่อสุขภาพ
จากที่ได้จบการศึกษาปริญญาตรี คณะครุศาสตร์ เอกอังกฤษโทญี่ปุ่น มหาวิทยาลัยราชภัฎเทพสตรี ได้นำเอาความรู้ที่ได้ร่ำเรียนมานำมาถ่ายทอดความรู้ให้กับคนในชุมชนได้รับความเรียนรู้ และได้รับการคัดเลือกเป็นวิทยากรเผยแพร่ให้ความรู้แก่ประชาชนในตำบลตะกุด ตามโครงการเผยแพร่ให้ความรู้ภาษาอังกฤษแก่ประชาชนทั่วไปของเทศบาลตำบลตะกุด เพื่อให้สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ และปัจจุบันประเทศไทยได้เข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ภายใต้กระแสโลกาภิวัตน์ที่เข้ามาทำให้การรับรู้ข้อมูลข่าวสารต่างๆ รวดเร็ว ฉบับไว และเข้าถึงกันและกันมากขึ้น เป็นโลกไร้พรมแดน ทำให้ประชาชนจำเป็นต้องก้าวให้ทันกับการเปลี่ยนแปลง
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- มะตูมแห้ง 8 กรัม
- น้ำ 300 กรัม
- น้ำตาลทราย 15 กรัม
- กระเจี๊ยบพุทราจีนสดหรือแห้ง 1½ ขีด
- น้ำสะอาดขนาด 1 ลิตร 4 ขวด
- น้ำตาลทราย ¾-1 กิโลกรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม น้ำอัญชันมะนาว
• น้ำ 2 ถ้วยตวง
• ดอกอัญชันสด 100 กรัม
• น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว (ตามชอบ)
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำน้ำมะตูม
1. นำมะตูมแห้งไปปิ้งไฟจนมีสีเหลืองจัด
2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่มะตูมลงไป เครียวสักครู่
3. เติมน้ำตาลทราย แล้วคนให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ
4. ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง
วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน
1.นำกระเจี๊ยบพุทราจีนที่เตรียมไว้มาล้างน้ำให้สะอาด ใส่ในหม้อ เติมน้ำลงไป แล้วนำไปตั้งไฟ
2.เคี่ยวประมาณ 30-40 นาที จนกระเจี๊ยบเปื่อย สีของน้ำที่ต้มเป็นสีแดง จึงปิดไฟยกลง
3.กรองน้ำกระเจี๊ยบด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น เพื่อเอากากออก ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลละลาย ใส่เกลือป่นนิดหน่อย ชิมรสชาติตามใจชอบ
วิธีทำน้ำอัญชันมะนาว
1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่ดอกอัญชันลงต้ม ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที
ยกลงจากเตา ยกลงกรองดอกอัญชันออก เอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้
2. ผสมน้ำดอกอัญชันกับน้ำเชื่อม น้ำผึ้ง และน้ำมะนาว คนผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้จนเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม
ข้อพึงระวัง ->