ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ , ด้านภาษา , มัคคุเทศก์

โดย : นายธัญญ์จามร วรวงษาพิทักษ์ วันที่ : 2017-03-13-10:39:01

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 14 หมู่4 ตำบลตะกุด อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มมาจากการได้เป็นวิทยากรสอนทำน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ เพื่อถ่ายทอดให้กับคนในชุมชน และคนอื่นๆทั่วไปที่สนใจ  อาทิเช่น  น้ำดอกอัญชัน  น้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน น้ำมะตูม  ทั้งยังได้แนะนำสรรพคุณให้รู้ถึงประโยชน์ของการดื่มน้ำสมุนไพร ว่าน้ำสมุนไพรเป็นน้ำดื่มที่ได้จากการใช้ส่วนประกอบต่าง ๆ ของพืช เช่น ผลไม้ ผัก ธัญพืชต่าง ๆ  นำมาแปรรูปให้เหมาะสมตามฤดูกาล ราคาย่อมเยา สะอาด ปราศจากสารพิษ รสชาติถูกปาก ได้ทั้งกลิ่นและรสตามธรรมชาติของสมุนไพรนั้น ๆ  มีรสชาติอร่อยและบำบัดโรค รวมถึงน้ำดื่มดับกระหายคลายร้อน มีทั้งน้ำดอกอัญชัน  น้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน  น้ำมะตูม เป็นต้น  น้ำกระเจี๊ยบ  ใช้ดื่มดับกระหาย  โดยไม่รู้ว่านอกจากรสชาติที่อร่อยชื่นใจแล้ว ยังกำนัลด้วยประโยชน์ต่อสุขภาพ

                จากที่ได้จบการศึกษาปริญญาตรี  คณะครุศาสตร์  เอกอังกฤษโทญี่ปุ่น  มหาวิทยาลัยราชภัฎเทพสตรี  ได้นำเอาความรู้ที่ได้ร่ำเรียนมานำมาถ่ายทอดความรู้ให้กับคนในชุมชนได้รับความเรียนรู้  และได้รับการคัดเลือกเป็นวิทยากรเผยแพร่ให้ความรู้แก่ประชาชนในตำบลตะกุด  ตามโครงการเผยแพร่ให้ความรู้ภาษาอังกฤษแก่ประชาชนทั่วไปของเทศบาลตำบลตะกุด เพื่อให้สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ในชีวิตประจำวันได้  และปัจจุบันประเทศไทยได้เข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน  ภายใต้กระแสโลกาภิวัตน์ที่เข้ามาทำให้การรับรู้ข้อมูลข่าวสารต่างๆ รวดเร็ว ฉบับไว และเข้าถึงกันและกันมากขึ้น เป็นโลกไร้พรมแดน  ทำให้ประชาชนจำเป็นต้องก้าวให้ทันกับการเปลี่ยนแปลง

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- มะตูมแห้ง 8 กรัม

- น้ำ 300 กรัม

- น้ำตาลทราย 15 กรัม

- กระเจี๊ยบพุทราจีนสดหรือแห้ง 1½ ขีด

- น้ำสะอาดขนาด 1 ลิตร 4 ขวด

- น้ำตาลทราย ¾-1 กิโลกรัม

- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม น้ำอัญชันมะนาว
• น้ำ 2 ถ้วยตวง
• ดอกอัญชันสด 100 กรัม
• น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว (ตามชอบ)

 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำน้ำมะตูม

1. นำมะตูมแห้งไปปิ้งไฟจนมีสีเหลืองจัด

2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่มะตูมลงไป เครียวสักครู่

3. เติมน้ำตาลทราย แล้วคนให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ

4. ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง

วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน

 1.นำกระเจี๊ยบพุทราจีนที่เตรียมไว้มาล้างน้ำให้สะอาด ใส่ในหม้อ เติมน้ำลงไป แล้วนำไปตั้งไฟ

2.เคี่ยวประมาณ 30-40 นาที จนกระเจี๊ยบเปื่อย สีของน้ำที่ต้มเป็นสีแดง จึงปิดไฟยกลง

3.กรองน้ำกระเจี๊ยบด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น เพื่อเอากากออก ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลละลาย ใส่เกลือป่นนิดหน่อย ชิมรสชาติตามใจชอบ

วิธีทำน้ำอัญชันมะนาว

 1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่ดอกอัญชันลงต้ม ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที

ยกลงจากเตา ยกลงกรองดอกอัญชันออก เอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้
 2. ผสมน้ำดอกอัญชันกับน้ำเชื่อม น้ำผึ้ง และน้ำมะนาว คนผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้จนเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา