แปรรูปผลิตภัณฑ์น้ำนมข้าวโพด กระเจี๊ยบ ฝรั่ง
โดย : นางฉันทนา ดารา วันที่ : 2017-04-21-13:22:56ที่อยู่ : บ้านเลขที่........52........ หมู่ที่.....5......... ตำบล.......ดงตะงาว...........อำเภอ......ดอนพุด......... จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์......18210
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
(๑)...........ถ่ายทอดภูมิปัญญาใหคนรุ่นหลังได้ศึกษา
วัตถุประสงค์ ->
(๑)..........เผยแพร่ความรู้ให้คนทั่วไปทราบ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบในการทำน้ำนมข้าวโพด
1. ข้าวโพดหวาน 2-3 ถ้วยตวง
2. น้ำเปล่า 2-3 ถ้วยตวง
3. เกลือ เล็กน้อย
4. น้ำตาล ½ ถ้วยตวง (แล้วแต่ความชอบหวานมากหรือหวานน้อยนะคะ)
อุปกรณ์ ->
ถ้วย , ถัง , กะลัง , หม้อ , เตาแก็ส, ขวดใส่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1. นำข้าวโพดหวานมาแกะเปลือกออกแล้วล้างให้สะอาด แล้วจึงเอามาต้มให้สุกนะคะ โดยให้ต้มน้ำ
เดือดแล้วใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ต้มประมาณ 5-10 นาทีค่ะ พอต้มเสร็จ ข้าวโพดสีสวยน่าทานแบ่งไว้ทานและเอามาทำน้ำนมข้าวโพดกันต่อค่ะ รอให้เย็นสักหน่อยแล้วให้นำข้าวโพดต้มที่ได้มาเฉือนเอาเนื้อออกมา ใส่ถ้วยไว้ก่อน
2. จากนั้นนำหม้อใส่น้ำเปล่า2-3 ถ้วยตวง ตั้งไฟให้เดือด จากนั้นเมื่อน้ำเดือดให้ใส่ เนื้อข้าวโพด2-3
ถ้วยตวง (อัตราส่วนน้ำกับข้าวโพดให้เท่าๆกันนะคะ) จากนั้นต้มประมาณ 5-10นาที
3. ให้เราตักเนื้อข้าวโพด และน้ำ นำไปใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ทำการปั่นให้ละเอียดค่ะ ให้ละเอียดเลยค่ะ
4. แล้วนำมากรองด้วยกระชอนที่มีความถี่ขนาดเล็ก แยกเนื้อและน้ำออกจากกัน
2. เมื่อเราได้น้ำนมข้าวโพดที่กรองออกมาสีขาวขุ่น หอมกลิ่นข้าวโพดมากเลยค่ะ จากนั้นเอาน้ำนม
ข้าวโพดที่กรองออกมาแล้วมาต้มอีกครั้งทำการปรุงรสน้ำนมโดยใส่น้ำตาลลงไปคนให้ละลายเข้ากันและใส่เกลือลงไปเล็กน้อยลงไป แล้วให้เรานำมาชิมรสชาติดู ว่าหวานรึยัง ถ้าชอบแบบธรรมชาติไม่ต้องใส่น้ำตาลมากค่ะ เท่านี้เราก็จะได้น้ำนมข้าวโพดหวานหอมทานกันแล้วค่ะ เพื่อให้การทานอร่อยมากขึ้นให้เรานำน้ำนมข้าวโพดรอให้เย็นแล้วกรอกใส่ขวดเอาไปแช่ในตู้เย็นทานตอนเย็นๆ อร่อยชื่นใจดีค่ะ ซึ่งสามารถเก็บได้ในตู้เย็นได้ไม่เกิน 3 วันค่ะ เก็บนานกว่านี้จะมีกลิ่นหืนได้
ข้อพึงระวัง ->
(๑)............วัตถุดิบต้องสด เตาแก็ส, ขวดใส่