ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมทองหยอด

โดย : นางสาวพรรณทิพา ฤทธิ์แก้ว วันที่ : 2017-04-10-16:01:06

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๓/๑ หมู่ ๒ ตำบลเจริญธรรม อำเภอวิหารแดง จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์ ๑๘๑๕๐

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมทองหยอดและฝอยทองเป็นขนมไทยโบราณประเภทหนึ่งที่นิยมทำกัน   เพราะทำง่าย  และคนไทยนิยมรับประทานและใช้ในงานพิธีต่างๆ   ในฐานะวิทยากรสัมมาชีพ  จึงอยากให้แม่บ้านที่เลี้ยงลูกอยู่กับบ้านและผู้สูงอายุมีรายได้เสริม   จึงได้ส่งเสริมและฝึกทำขนมไทยเพื่อจำหน่ายเป็นอาชีพเสริม

วัตถุประสงค์ ->

(๑)  เพื่อใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

(๒)  มีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

(๓)  อนุรักษ์การทำขนมไทยให้กับคนรุ่นต่อๆไป

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

(๑) ไข่เป็ดและไข่ไก่                                 (๒) น้ำตาลทราย

         (๓) แป้งทองหยอด                                   (๔) น้ำลอยดอกมะลิ

อุปกรณ์ ->

(๑)  กะทะทองเหลือง                               (๒) กรวยหยอดฝอยทอง

(๓)  ตะกร้อตีไข่                                      (๔) กะละมัง

(๕)  ถาด                                     (๖)  เตา                 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

(๑) ผสมน้ำ น้ำตาลทราย ตั้งไฟให้เดือดพอเหนียว ตักน้ำเชื่อมขึ้นไว้สำหรับลอยทองหยอด ที่เหลือตั้งไฟต่อไปให้น้ำเชื่อมเหนียว
(๒) แยกไข่แดง ไข่ขาว

(๓) ตีไข่แดงให้ขึ้น ค่อยๆ ใส่แป้งทองหยอดแล้วคนให้เข้ากัน
(๔) หยอดไข่ที่ตีแล้วลงในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนไฟ ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางเป็นตัวกำหนด ต้องการลูกเล็กหรือใหญ่ตามชอบ นิ้วหัวแม่มือจะเป็นนิ้วที่ช่วยรูดแป้งลงที่ปลายนิ้ว แล้วจึงสะบัดไข่ลงในน้ำเชื่อม
(๕) เมื่อทองหยอดสุกลอยขึ้น ตักใส่ในน้ำเชื่อมสำหรับลอย

ข้อพึงระวัง ->

ขณะที่หยอด ถ้าน้ำเชื่อมข้นร้อนจัดให้เติมน้ำเปล่าได้เล็กน้อย ห้ามปิดไฟเด็ดขาด  เพราะ  จะทำให้ ตัวขนมลีบ แบน เป็นไตไม่สุก

 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา