การทำขนมทองหยอด
โดย : นางสาวพรรณทิพา ฤทธิ์แก้ว วันที่ : 2017-04-10-16:01:06ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๓/๑ หมู่ ๒ ตำบลเจริญธรรม อำเภอวิหารแดง จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์ ๑๘๑๕๐
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมทองหยอดและฝอยทองเป็นขนมไทยโบราณประเภทหนึ่งที่นิยมทำกัน เพราะทำง่าย และคนไทยนิยมรับประทานและใช้ในงานพิธีต่างๆ ในฐานะวิทยากรสัมมาชีพ จึงอยากให้แม่บ้านที่เลี้ยงลูกอยู่กับบ้านและผู้สูงอายุมีรายได้เสริม จึงได้ส่งเสริมและฝึกทำขนมไทยเพื่อจำหน่ายเป็นอาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
(๑) เพื่อใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
(๒) มีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
(๓) อนุรักษ์การทำขนมไทยให้กับคนรุ่นต่อๆไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(๑) ไข่เป็ดและไข่ไก่ (๒) น้ำตาลทราย
(๓) แป้งทองหยอด (๔) น้ำลอยดอกมะลิ
อุปกรณ์ ->
(๑) กะทะทองเหลือง (๒) กรวยหยอดฝอยทอง
(๓) ตะกร้อตีไข่ (๔) กะละมัง
(๕) ถาด (๖) เตา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
(๑) ผสมน้ำ น้ำตาลทราย ตั้งไฟให้เดือดพอเหนียว ตักน้ำเชื่อมขึ้นไว้สำหรับลอยทองหยอด ที่เหลือตั้งไฟต่อไปให้น้ำเชื่อมเหนียว
(๒) แยกไข่แดง ไข่ขาว(๓) ตีไข่แดงให้ขึ้น ค่อยๆ ใส่แป้งทองหยอดแล้วคนให้เข้ากัน
(๔) หยอดไข่ที่ตีแล้วลงในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนไฟ ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางเป็นตัวกำหนด ต้องการลูกเล็กหรือใหญ่ตามชอบ นิ้วหัวแม่มือจะเป็นนิ้วที่ช่วยรูดแป้งลงที่ปลายนิ้ว แล้วจึงสะบัดไข่ลงในน้ำเชื่อม
(๕) เมื่อทองหยอดสุกลอยขึ้น ตักใส่ในน้ำเชื่อมสำหรับลอย
ข้อพึงระวัง ->
ขณะที่หยอด ถ้าน้ำเชื่อมข้นร้อนจัดให้เติมน้ำเปล่าได้เล็กน้อย ห้ามปิดไฟเด็ดขาด เพราะ จะทำให้ ตัวขนมลีบ แบน เป็นไตไม่สุก