ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมต้ม

โดย : นางลภัสรดา ท่าล้อ วันที่ : 2017-04-10-15:57:47

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๘๕/๑ หมู่ ๑ ตำบลเจริญธรรม อำเภอวิหารแดง จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์ ๑๘๑๕๐

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมต้มเป็นขนมไทยโบราณประเภทหนึ่งที่นิยมทำกัน   เพราะทำง่าย  และคนไทยนิยมรับประทานและใช้ในงานพิธีต่างๆ   ในฐานะวิทยากรสัมมาชีพ  จึงอยากให้แม่บ้านที่เลี้ยงลูกอยู่กับบ้านและผู้สูงอายุมีรายได้เสริม   จึงได้ส่งเสริมและฝึกทำขนมไทยเพื่อจำหน่ายเป็นอาชีพเสริม

วัตถุประสงค์ ->

(๑)  เพื่อใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

(๒)  มีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

(๓)  อนุรักษ์การทำขนมไทยให้กับคนรุ่นต่อๆไป

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

(๑) มะพร้าวน้ำหอมทึนทึก                        (๒) น้ำตาลปี๊บ

         (๓) แป้งข้าวเหนียว                                  (๔) เทียนอบ

         (๕) เกลือป่น                                           (๖) น้ำใบเตย

อุปกรณ์ ->

(๑)  หม้อซึ้ง                                          (๒) กาละมัง

(๓)  กระทะ                                          (๔)  ถาด

(๕)  ที่ขุดมะพร้าว                                   (๖)  เตา

(๗)  กระชอน                              

กระบวนการ/ขั้นตอน->

(๑) เทแป้งลงใส่ชามหรือภาชนะขนาดที่จะผสมได้สะดวกแล้วทำเป็นหลุมตรงกลาง
(๒) ค่อยๆ เทน้ำใบเตยลงไป ใช้ไม้พายกวนไปเรื่อยๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน ใช้มือนวดต่อให้เข้ากันแล้วพักไว้
(๓) ตั้งกระทะผัดไส้ขนมโดยใส่น้ำตาลปี๊บลงไปในกระทะ เติมน้ำลงไปเล็กน้อย ใส่มะพร้าวขูดลงไปผัด ผัดให้มะพร้าวเริ่มแห้งเหนียวสามารถปั้นได้ ยกขึ้น
(๔) มะพร้าวอีกส่วนที่จะใช้คลุกตัวขนมให้เอาไปนึ่งในซึ้ง แล้วคลุกกับเกลือเล็กน้อย
(๕) แป้งตัวขนมที่พักไว้นั้นให้เอามาปั้นเป็นก้อนกลมๆ แผ่ออกแล้วใส่ไว้มะพร้าวที่ปั้นเป็นก้อนกลมๆไว้ ห่อให้มิดทำจนหมด จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือด เมื่อขนมสุกจะลอยขึ้นมา ใช้กระชอนตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำแล้วคลุกกับมะพร้าว 

ข้อพึงระวัง ->

การเลือกแป้งควรใช้แป้งข้าวเหนียวเกรดดี เพราะจะทำให้ขนมไม่แข็งกระด้าง

 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา