การทำขนมต้ม
โดย : นางลภัสรดา ท่าล้อ วันที่ : 2017-04-10-15:57:47ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๘๕/๑ หมู่ ๑ ตำบลเจริญธรรม อำเภอวิหารแดง จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์ ๑๘๑๕๐
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมต้มเป็นขนมไทยโบราณประเภทหนึ่งที่นิยมทำกัน เพราะทำง่าย และคนไทยนิยมรับประทานและใช้ในงานพิธีต่างๆ ในฐานะวิทยากรสัมมาชีพ จึงอยากให้แม่บ้านที่เลี้ยงลูกอยู่กับบ้านและผู้สูงอายุมีรายได้เสริม จึงได้ส่งเสริมและฝึกทำขนมไทยเพื่อจำหน่ายเป็นอาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
(๑) เพื่อใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
(๒) มีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
(๓) อนุรักษ์การทำขนมไทยให้กับคนรุ่นต่อๆไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(๑) มะพร้าวน้ำหอมทึนทึก (๒) น้ำตาลปี๊บ
(๓) แป้งข้าวเหนียว (๔) เทียนอบ
(๕) เกลือป่น (๖) น้ำใบเตย
อุปกรณ์ ->
(๑) หม้อซึ้ง (๒) กาละมัง
(๓) กระทะ (๔) ถาด
(๕) ที่ขุดมะพร้าว (๖) เตา
(๗) กระชอน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
(๑) เทแป้งลงใส่ชามหรือภาชนะขนาดที่จะผสมได้สะดวกแล้วทำเป็นหลุมตรงกลาง
(๒) ค่อยๆ เทน้ำใบเตยลงไป ใช้ไม้พายกวนไปเรื่อยๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน ใช้มือนวดต่อให้เข้ากันแล้วพักไว้
(๓) ตั้งกระทะผัดไส้ขนมโดยใส่น้ำตาลปี๊บลงไปในกระทะ เติมน้ำลงไปเล็กน้อย ใส่มะพร้าวขูดลงไปผัด ผัดให้มะพร้าวเริ่มแห้งเหนียวสามารถปั้นได้ ยกขึ้น
(๔) มะพร้าวอีกส่วนที่จะใช้คลุกตัวขนมให้เอาไปนึ่งในซึ้ง แล้วคลุกกับเกลือเล็กน้อย
(๕) แป้งตัวขนมที่พักไว้นั้นให้เอามาปั้นเป็นก้อนกลมๆ แผ่ออกแล้วใส่ไว้มะพร้าวที่ปั้นเป็นก้อนกลมๆไว้ ห่อให้มิดทำจนหมด จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือด เมื่อขนมสุกจะลอยขึ้นมา ใช้กระชอนตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำแล้วคลุกกับมะพร้าว
ข้อพึงระวัง ->
การเลือกแป้งควรใช้แป้งข้าวเหนียวเกรดดี เพราะจะทำให้ขนมไม่แข็งกระด้าง