การทำพริกแกง
โดย : นางจิระภา บุญประกอบ วันที่ : 2017-03-31-11:33:06ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 65 หมู่ที่ 6 ตำบล ดาวเรือง อำเภอ เมืองสระบุรี จังหวัด สระบุรี รหัสไปรษณีย์ 18000
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
(๑) แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ทำ : มีความต้องการจะถ่ายทอดองค์ความรู้ ให้ครัวเรือนเป้าหมายสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน
(๒) ความเป็นมา : เนื่องจากมีฝีมือในการทำอาหาร ทำขนม ไทยได้หลายอย่าง และความถนัดในการทำขนมปั้นขลิบ จึงอยากให้มีการสืยทอดขนมไทยโบราณ
วัตถุประสงค์ ->
(๑) เพื่อให้ครัวเรือนเป้าหมายสัมมาชีพ 20 ครัวเรือนได้มีความรู้และมีรายได้เพิ่มขึ้น โดยการนำไปจำหน่ายและใช้ในครัวเรือน
(2) เป็นความภาคภูมิใจและสามารถถ่ายทอดความรู้เรื่องการทำพริกแกงให้กับชุมชน
(3) ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
(4) เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
(5) เกิดการพึ่งพาตนเอง ครอบครัว ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น(6) เพื่อเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(๑) แป้งสาลี 3 ถ้วย
(2) แป้งข้าวเจ้า 4 ช้อนโต๊ะ
(3) เกลือ 1/2 ช้อนชา
(4) น้ำตาลทรายละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
(5) เนยสด 4 ช้อนโต๊ะ
(6) ไข่ไก่เล็กสุด 1 ฟอง
(7) น้ำปูนใส 6 ช้อนโต๊ะ
(8) กะทิ 4 ช้อนโต๊ะ
(9) พริกไทย 1 ช้อนชา(10)รากผักชีโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
(11) หัวหอมเจียว 1/2 ถ้วย
(12) เกลือ 1 ช้อนชา น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
(13) น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
(13) ถั่วลิสงคั่วบุบละเอียด 1/4 ถ้วย
(14) หัวไชโป้หวานสับละเอียด 1/4 ถ้วย
(15) เนื้อหมูบดละเอียด 1/2 ถ้วย
(16) น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
(๑) กะละมัง
(2) กระทะ
(3) เขียง ครก มีด ทัพพี ตะหลิว
(4) เตาถ่าน
(5) ไม้กลึง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ ขนมปั้นขลิบ
นำแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า เกลือ น้ำตาลทรายละเอียด เนยสด และไข่ไก่ มาผสมรวมกันในอ่างผสม แล้วค่อยๆนวด นำน้ำปูนใสและน้ำกะทิรวมกัน จากนั้นค่อยๆ เทใส่ลงในแป้ง แล้วนวดจนส่วนผสมน้ำปูนใส่กับกะทิหมด จากนั้นนวดแป้งต่อสักครู่ให้แป้งเนียน นำมาปั้นเป็นก้อนกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง ๑.๕ ซม. แล้วนำไปห่อไส้ขนมที่ปั้นไว้ ขลิบพับเก็บริมขนมให้มิดชิด อย่าให้ไส้แตกเสร็จแล้วนำไปทอดไฟ กลางค่อนข้างอ่อน จนสุกตักขึ้น ปล่อยขนมให้เย็นจึงเก็บใส่ภาชนะ ปิดให้สนิท อย่าให้ลมเข้า
ข้อพึงระวัง ->
การทอดขนมปั้นขลิบ ใช้ไฟอ่อน ทอดพอเป็นสีเหลืองอ่อน แล้วตักขึ้นมาพัก ให้เย็น และทอดอีกครั้งให้เหลืองสวย