การทำพริกแกง
โดย : นางขันทอง บุญสินธ์ วันที่ : 2017-03-31-11:24:11ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 1/1 หมู่ที่ 5 ตำบล ดาวเรือง อำเภอ เมืองสระบุรี จังหวัด สระบุรี รหัสไปรษณีย์ 18000
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
(๑) แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ทำ : มีความต้องการจะถ่ายทอดองค์ความรู้ ให้ครัวเรือนเป้าหมายสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน
(๒) ความเป็นมา : เนื่องจากพื้นที่ตำบลดาวเรืองมีสมุนไพรขึ้นชื่อได้แก่กระชายเหลือง ซึ่งมีการเก็บเกี่ยวตามฤดูกาล ไม่ต้องดูแลมาก เมื่อหมดฤดูกาลเก็บเกี่ยวแล้ว ก็จะไม่มีผลผลิต และในหมู่บ้านส่วนใหญ่จะทำอาหารรับประทานเอง โดยเฉพาะอาหารพื้นบ้าน ไทยวน แกงเผ็ดต่าง ๆ จึงจำเป็นต้องใส่พริกแกง จึงคิดจะผลิตขึ้นจำหน่าย เพราะการทำเองสะอาด และปลอดภัยกว่าที่จะซื้อตามท้องตลาด ไม่ใส่สารกันบูด และพริกแกงในหมู่บ้านนี้มีรสชาติของดี ถึงเครื่องแกง ปัจจุบันสามารถขยายตลาดไปยังหมู่บ้านอื่นๆภายในอำเภอ
วัตถุประสงค์ ->
(๑) เพื่อให้ครัวเรือนเป้าหมายสัมมาชีพ 20 ครัวเรือนได้มีความรู้และมีรายได้เพิ่มขึ้น โดยการนำไปจำหน่ายและใช้ในครัวเรือน
(2) เป็นความภาคภูมิใจและสามารถถ่ายทอดความรู้เรื่องการทำพริกแกงให้กับชุมชน
(3) ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
(4) เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
(5) เกิดการพึ่งพาตนเอง ครอบครัว ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น(6) เพื่อเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(๑) พริกแกงแห้ง
(2) พริกขี้หนูแห้ง
(3) หอมแดง
(4) กระเทียม
(5) มะกรูด
(6) ข่า
(7) ตะไคร้
(8) กระชาย
(9) เกลือเม็ด
(10) น้ำปลา
(11) กระปิ
อุปกรณ์ ->
(๑) เครื่องบดพริก
(2) เครื่องปั่น
(3) เขียง ครก มีด ทัพพี ตะหลิว
(4) เตาถ่าน
(5) กะทะ
(6) หม้อ
(7) กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำน้ำพริกแกงเผ็ด
(1) ตัดขั้วพริกแห้งแล้วกรีดฝักเพื่อนำเม็ดออก จากนั้นตัดพริกเป็นชิ้นบาง ๆ เล็ก ๆ แล้วนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีจนนุ่ม
(2) นำตะไคร้ ข่า ลงไปโขลกในครกให้ละเอียด ตามด้วย ผิวมะกรูด หอมแดง กระเทียม กระชาย เกลือเม็ด กระปิ น้ำปลาและพริกแห้งที่แช่น้ำไว้ลงไปโขลกให้เข้ากันจนเนียนละเอียด ประมาณ 5 นาที (หรือนำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด) เก็บใส่ภาชนะ นำเข้าแช่ตู้เย็น
ข้อพึงระวัง ->
พริกแกงเก็บใส่ภาชนะ นำเข้าแช่เย็น เก็บไว้ใช้ได้นานเป็นอาทิตย์