การเพาะเห็ดนางฟ้า และแปรรูปเห็ด
โดย : ดวงใจ เฉียบแหลม วันที่ : 2017-03-31-11:19:49ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 6 หมู่ที่ 4 ตำบล ดาวเรือง อำเภอ เมืองสระบุรี จังหวัด สระบุรี รหัสไปรษณีย์ 18000
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
(๑) แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ทำ : มีความต้องการจะถ่ายทอดองค์ความรู้ ให้ครัวเรือนเป้าหมายสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน
(๒) ความเป็นมา : การทำขนมเทียนแก้วสมุนไพร เริ่มจากการทำขนมเทียนแก้วสูตรทั่วไป ไส้พื้นบ้านไทยวนอันมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ สีสันตามธรรมชาติ เริ่มจากการทำรับประทานเอง ทดลองให้คนในครอบครัวและเพื่อนบ้านลองรับประทาน และจดจำปรับปรุงสูตรมาเรื่อยๆ
จนเป็นที่ถูกใจของคนส่วนใหญ่ จึงทำออกจำหน่าย รวมถึงมีหน่วยงานราชการให้การสนับสนุนต่อยอดเรื่อยมา และเจ้าหน้าที่ของสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอเมืองสระบุรี ให้คำแนะนำในการทำขนมเทียนแก้วสมุนไพร จึงได้ลองปรับปรุงสูตรต่าง ๆ ดู จนได้เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ของกลุ่มและมีการเพิ่มสมาชิกของกลุ่มในการผลิตออกจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
(๑) เพื่อให้ครัวเรือนเป้าหมายสัมมาชีพ 20 ครัวเรือนได้มีความรู้และมีรายได้เพิ่มขึ้น โดยการนำไปจำหน่ายและใช้ในครัวเรือน
(2) เกิดการพึ่งพาตนเอง ครอบครัว ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
(3) ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
(4) เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
(5) เป็นความภาคภูมิใจและสามารถถ่ายทอดความรู้เรื่องการทำปุ๋ยหมักให้กับชุมชน(6) เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการทำการเกษตรและยังเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(๑) แป้งมัน
(2) ถั่วเขียวซีก
(3) มะพร้าว
(4) กระเทียม
(6) หอมแดง
(7) พริกไทย
(8) น้ำมันพืช
(9) น้ำตาลทราย
(10) เกลือ
(11) น้ำสะอาด
(12) เนื้อหมู
(13) ใบตอง
(14) รากผักชี
(15) แป้งท้าว
อุปกรณ์ ->
(๑) กระทะใบบัว
(2) ไม้พาย
(3) เตา
(4) ถาด
(5) ซึ้งนึ่งขนม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
(1) ล้างถั่วเขียวซีกให้สะอาด แช่น้ำให้ท่วมถั่ว ประมาณ 2 ชั่วโมง นำถั่วที่แช่ไปหุงเช็ดน้ำ (เหมือนหุงข้าวแบบเช็ดน้ำในสมัยโบราณ) จนได้ถั่วที่แตก นิ่ม แล้วนำไปสะเด็ดน้ำ
(2) โขลกพริกไทยเม็ด รากผักชี กระเทียม ให้ละเอียด
(3) นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟปานกลาง จำนวน 1 ถ้วย
(4) ผัดเครื่องพริกไทย กระเทียมที่ตำไว้จนมีกลิ่นหอม แล้วใส่หมู เกลือป่น จนหมูสุกมีกลิ่นหอม
(5) เติมหัวกระทิลงไปในกระทะ พอเดือด ใส่ถั่วที่หุงแล้วกวนถั่วให้ยุบ
(6) เติมน้ำตาลทราย ลงไปกวนประมาณ 20 นาที ไฟกลาง
(7) โรยพริกไทยป่นลงไปพอประมาณ ชิมให้ได้รสชาติเผ็ดนิดหน่อย แล้วยกลงใส่หอมเจียวที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน พอเริ่มอุ่นแล้วปั้นเป็นลูกกลมขนาดนิ้วหัวแม่มือ
(8) นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง พอน้ำร้อน ใส่แป้งมัน 1/2 กก.ลงกวนใส่น้ำตาลทราย 1/2 กก.ค่อย ๆ กวนใส่เกลือ 1 ช้อนชา ใส่แป้งท้าว 1 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย กวนจนแป้งสุกประมาณ ร้อยละ 80 เป็นสีขาวขุ่นข้นแห้ง แล้วตั้งพักไว้ให้อุ่น
(9) ทำความสะอาดใบตอง จับดูว่าใบตองอ่อนนุ่ม พอดีหรือไม่ ถ้าแข็งกรอบให้นำไปผึ่งแดดให้นุ่ม แล้วนำมาตัด เจียนเป็นรูปหยดน้ำขนาด 1 ฝ่ามือ 1 ชิ้น และสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดครึ่งฝ่ามือ นำมาวางไว้เตรียมสำหรับห่อ
(10) เมื่อแป้งเย็น นำมาห่อกับไส้ให้คลุมไส้ทั้งก้อน วางเรียงไว้ในถาด
(11) นำใบตองมาวางซ้อนกันโดยแผ่นเล็กวางซ้อนด้านในแล้วใส่แป้งหุ้มไส้ที่เตรียมไว้ พับห่อเก็บส่วนที่เหลือใช้กรรไกรตัดออกแล้วพับสอดเข้าด้านใน จะได้รูปกรวยตั้งตัดสี่เหลี่ยมเป็นลักษณะนมสาว วางเรียงในถาด หรือซึ้งเพื่อรอนึ่ง
(12) นำกระทะใส่น้ำพอประมาณตั้งไฟกลาง พอเดือด นำซึ้งที่ใส่ขนมมาวางปิดฝารอประมาณ 20 นาที จะได้ขนมเทียนแก้วแสนอร่อย
ข้อพึงระวัง ->
การห่อควรห่อให้แน่น เพราะเมื่อนึ่งออกมาสุกแล้วจะทำให้ห่อขนมเหี่ยว ไม่สวยงาม