ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

โดย : นายเที่ยง มงคล วันที่ : 2017-03-31-09:09:20

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 28/2 หมู่ที่ 1 ตำบล ดาวเรือง อำเภอ เมืองสระบุรี จังหวัด สระบุรี รหัสไปรษณีย์ 18000

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

(๑)  แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ทำ : มีความต้องการจะถ่ายทอดองค์ความรู้ ให้ครัวเรือนเป้าหมายสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน ในการผลิตน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นและพิมเสนน้ำ

(๒) ความเป็นมา : น้ำมันมะพร้าว คือ น้ำมันที่ได้จากการสกัดแยกน้ำมันจากเนื้อผลของมะพร้าว  โดยองค์ประกอบหลักของน้ำมันมะพร้าวคือกรดไขมันอิ่มตัว น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น น้ำมันที่สกัดมาจากเนื้อมะพร้าวโดยไม่ผ่านความร้อนและไม่ผ่านกระบวนการทางเคมี ซึ่งน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ หรือ จะมีลักษณะใส ไม่มีสี ไม่มีตะกอน และสามารถรับประทานได้ เรานิยมใช้น้ำมันมะพร้าวที่ดีที่สุดคือการใช้น้ำมันมะพร้าวแทนน้ำมันพืชชนิดอื่น ๆ ในการประกอบอาหาร หรือจะใช้รับประทานเป็นอาหารเสริมก็ได้เช่นกัน โดยผู้ใหญ่รับประทานวันละ 3-4 ช้อนชา ส่วนเด็กรับประทานวันละ 1-2 ช้อนชา โดยแบ่งรับประทานออกเป็นมื้อ ๆ จนครบตามจำนวน หรือจะนำมาใช้ผสมเป็นเครื่องดื่มต่าง ๆ หรือน้ำผลไม้ก็ได้เช่นกัน และสำหรับสาว ๆ ส่วนมากจะนิยมใช้ในการหมักผม ใช้ทำความสะอาดผิวหน้า และนำมาใช้ทาบำรุงผิว เป็นต้น

วัตถุประสงค์ ->

(๑) เพื่อให้ครัวเรือนเป้าหมายสัมมาชีพ 20 ครัวเรือนได้มีความรู้และมีรายได้เพิ่มขึ้น โดยการนำไปจำหน่ายและใช้ในครัวเรือน
(2) เกิดการพึ่งพาตนเอง ครอบครัว ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
(3) ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
(4) เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
(5) เป็นความภาคภูมิใจและสามารถถ่ายทอดความรู้เรื่องการทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นให้กับชุมชน

(6) เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการทำการเกษตรและยังเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

(๑)  มะพร้าวทึนทึก

(2) เครื่องขูดมะพร้าว
(3) น้ำต้มสุกพออุ่น
(4) ถุงพลาสติก
(5) เชือก

อุปกรณ์ ->

(๑) เครื่องขูดมะพร้าว
(2) น้ำต้มสุกพออุ่น

(3) กะละมัง จำนวน 3 ใบ

(4) ผ้าขาวบาง
(5) ถุงพลาสติก
(6) เชือก

(7) กระชอน

(8) กิโลชั่ง

(9)ไม้แหลมสำหรับเจาะ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

(1) นำมะพร้าวกะเทาะเปลือกล้างให้สะอาด ผึ่งลม
         (2) นำมะพร้าวที่ผึ่งแห้งแล้วมาขูด
         (3) ต้มน้ำให้เดือดพักไว้พออุ่น

          (4) นำมะพร้าวชั่ง อัตราส่วน 1 กิโลกรัมต่อน้ำต้มสุก 1 กิโลกรัม โดยกะน้ำอุ่นแบ่งใส่สามครั้ง

          (5) นำมะพร้าวขูดกับน้ำอุ่นผสม มะพร้าว 1 กก. น้ำแบ่ง 1 ส่วนนวดให้เข้ากัน

          (6) ครั้นน้ำกะทิ ใส่กะละมัง ผ่านผ้าขาวบาง กรองตะแกรง

          (7) ใส่น้ำอุ่นแล้วครั้นซ้ำอีกสองน้ำ

          (8) นำใส่ถุงมัดปากถุงโปร่ง ๆ แขวนไว้บริเวณโปร่ง ๆ ห้ามแกว่ง  หรือเขย่า รอให้น้ำกะทิแยกตัวอย่างน้อย 48 ชม.

          (9) เมื่อครบ 48 ชม.แล้ว น้ำกะทิที่แขวนไว้จะแบ่งเป็น 3 ชั้น คือ ชั้นบนสุดคือหัวกะทิ ชั้นกลางคือน้ำมันมะพร้าวสกัด และชั้นล่างสุดคือน้ำ ให้เจาะที่ชั้นน้ำมันออกก่อน โดยเจาะขึ้นด้านข้างแล้วนำภาชนะรองรับน้ำมัน

          (10) เมื่อได้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแล้วเจาะส่วนของน้ำชั้นล่างสุดออก สามารถนำไปทำน้ำส้มสายชูได้ โดยเติมน้ำตาลทราย 1 ช้อน แล้ววางทิ้งไว้ในร่ม ไม่ต้องปิดฝา

          (11) หัวกะทิ นำมาทำแกงต่อได้ เมื่อผัดกับพริกแกงกลิ่นเปรี้ยวจะหายไป

ข้อพึงระวัง ->

(1) เมื่อมัดถุงแขวนแล้วห้ามไปแกว่ง หรือเขย่าเล่น มะพร้าวที่ทำต้องสดสะอาด ถ้ามะพร้าวเสียไม่ควรนำมาทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

          (2) เวลาเจาะระวังค่อยๆ ให้น้ำมันไหลใส่ภาชนะ ถ้ามีน้ำผสมให้นำภาชนะมารองรับส่วนน้ำแยกไว้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา