การทำขนมชั้น
โดย : นางดวงดาว โพธิระหงส์ วันที่ : 2017-03-30-15:38:10ที่อยู่ : บ้านเลขที่.......... 22……..... หมู่ที่.......2....... ตำบล........เตาปูน…....อำเภอ......แก่งคอย.......... จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์........ 18110
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากมีแนวความคิดที่จะหารายได้เพิ่ม นอกเหนือจากงานประจำ จึงเริ่มศึกษาหาข้อมูลการทำขนมไทย เพราะคิดว่าถ้าไม่ได้ทำขาย ก็ทำให้คนภายในครอบครัวรับประทาน จึงขอคำแนะนำจากผู้รู้ เริ่มต้นทดลองทำขนมไทยแบบง่ายๆ จนปัจจุบันได้รับคัดเลือกเป็นวิทยากรสัมมาชีพชุมชนของหมู่บ้าน ปัจจุบันก็ได้ถ่ายทอดประสบการณ์และองค์ความรู้ที่มีให้แก่ชาวบ้าน และบุคคลที่สนใจ
วัตถุประสงค์ ->
(1) เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
(2) เพื่อเป็นวิทยาทานให้แก่ผู้ที่มีความสนใจในการประกอบอาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม
1. แป้งขนมชั้นสำเร็จรูป ตราแม่สมจิตร 1 กก.
2. น้ำตาลทราย 1.10 กิโล
3. กะทิ 2 กก. กะทิข้น ส่วนหางน้อย
4. น้ำใบเตย และน้ำดอกอัญชัน
อุปกรณ์ ->
(1) ซึ้งนึ่ง เบอร์ 45
(2) กระชอน
(3) หม้อ 36 ไว้สำหรับแบ่งแป้ง
(4) แบบพิมพ์ขนมชั้น
(5) เตาแกส
(6) กระบวย
(7) ถาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอน
1. นำน้ำกะทิ 2 กก.ผสมน้ำตาลทราย ตั้งไฟปานกลางพร้อมคนน้ำตาลละลายแล้วพักไว้
2. นำน้ำกะทิที่ผสมน้ำตาลทรายแล้ว ไส้แป้งขนมชั้นคนให้เข้ากันแล้วกรองให้สะอาดไม่ให้แป้ง รวมตัวกันเป็นก้อน
3. แบ่งแป้งเป็นสองส่วน ส่วนที่ 1 ผสมสีใบเตย ส่วนผสมที่ 2 ผสมดอกอัญชัญ
4. นำซึ่งนึ่งตั้งให้น้ำเดือด แล้วนำพิมพ์ใส่ซึ้งนึ่งให้ร้อนก่อนที่จะนำแป้งที่ผสมไว้หยอดทีละชิ้นจนเต็มที่ เตรียมไว้
5 นึ่งชั้นละ 10 นาที หยอดทีละชั้นจนเต็มให้นึ่งไปอีก 20 นาที จนเสร็จ แล้วปล่อยให้เย็น จึงแกะออกจากพิมพ์
ข้อพึงระวัง ->
(1) กะทิ กับน้ำตาล เมื่อคนแล้ว ให้ตั้งไฟให้อุ่น ๆ พอให้น้ำตาลละลาย