ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมชั้น

โดย : นางดวงดาว โพธิระหงส์ วันที่ : 2017-03-30-15:38:10

ที่อยู่ : บ้านเลขที่.......... 22……..... หมู่ที่.......2....... ตำบล........เตาปูน…....อำเภอ......แก่งคอย.......... จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์........ 18110

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากมีแนวความคิดที่จะหารายได้เพิ่ม นอกเหนือจากงานประจำ จึงเริ่มศึกษาหาข้อมูลการทำขนมไทย เพราะคิดว่าถ้าไม่ได้ทำขาย ก็ทำให้คนภายในครอบครัวรับประทาน จึงขอคำแนะนำจากผู้รู้  เริ่มต้นทดลองทำขนมไทยแบบง่ายๆ จนปัจจุบันได้รับคัดเลือกเป็นวิทยากรสัมมาชีพชุมชนของหมู่บ้าน ปัจจุบันก็ได้ถ่ายทอดประสบการณ์และองค์ความรู้ที่มีให้แก่ชาวบ้าน และบุคคลที่สนใจ

วัตถุประสงค์ ->

(1) เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

(2) เพื่อเป็นวิทยาทานให้แก่ผู้ที่มีความสนใจในการประกอบอาชีพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม

1. แป้งขนมชั้นสำเร็จรูป ตราแม่สมจิตร 1 กก.

2. น้ำตาลทราย 1.10  กิโล  

3. กะทิ 2 กก. กะทิข้น ส่วนหางน้อย

4.  น้ำใบเตย และน้ำดอกอัญชัน

อุปกรณ์ ->

(1) ซึ้งนึ่ง  เบอร์ 45
(2) กระชอน
(3) หม้อ  36  ไว้สำหรับแบ่งแป้ง
(4) แบบพิมพ์ขนมชั้น
(5)  เตาแกส
(6)  กระบวย
(7)  ถาด
 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอน

1. นำน้ำกะทิ 2 กก.ผสมน้ำตาลทราย ตั้งไฟปานกลางพร้อมคนน้ำตาลละลายแล้วพักไว้

2. นำน้ำกะทิที่ผสมน้ำตาลทรายแล้ว  ไส้แป้งขนมชั้นคนให้เข้ากันแล้วกรองให้สะอาดไม่ให้แป้ง      รวมตัวกันเป็นก้อน

3. แบ่งแป้งเป็นสองส่วน  ส่วนที่ 1 ผสมสีใบเตย ส่วนผสมที่ 2  ผสมดอกอัญชัญ

4. นำซึ่งนึ่งตั้งให้น้ำเดือด  แล้วนำพิมพ์ใส่ซึ้งนึ่งให้ร้อนก่อนที่จะนำแป้งที่ผสมไว้หยอดทีละชิ้นจนเต็มที่ เตรียมไว้    

5  นึ่งชั้นละ  10 นาที  หยอดทีละชั้นจนเต็มให้นึ่งไปอีก 20 นาที จนเสร็จ แล้วปล่อยให้เย็น จึงแกะออกจากพิมพ์

ข้อพึงระวัง ->

(1)  กะทิ กับน้ำตาล เมื่อคนแล้ว ให้ตั้งไฟให้อุ่น ๆ พอให้น้ำตาลละลาย

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา