การทำไข่เค็ม
โดย : นางปวรวรรณ แช่มงาม วันที่ : 2017-03-30-15:16:17ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๗๖/๒๙๙ หมู่ที่ ๖๕ ตำบลหนองจรเข้ อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์ ๑๘๑๔๐
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไข่เค็มเป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่นิยมทำกัน เพราะทำง่าย และนำไปปรุงเป็นอาหารได้หลากหลาย ในฐานะวิทยากรสัมมาชีพ จึงอยากให้ผู้สูงอายุ แม่บ้านที่เลี้ยงลูกอยู่กับบ้านมีรายได้
เสริม จึงได้ส่งเสริมให้ผู้สูงอายุและผู้สนใจได้ฝึกการทำไข่เค็มไว้รับประทานเอง และจำหน่ายเป็นอาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
(๑) เพื่อเป็นการถนอมอาหารไว้รับประทาในครัวเรือน
(๒) ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
(๓) เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ตนเองและครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(๑) ไข่เป็ด (๔) สารส้ม
(๒) เกลือป่น (๕) ใบเตย
(๓) น้ำสะอาด (๖) เหล้าขาว (ใส่เพื่อให้ไข่เค็มแดงน่ารับประทาน) สริม
อุปกรณ์ ->
(๑) หม้อต้มน้ำ (๔) ถุงพลาสติก
(๒) เตา (๕) ยางรัดถุง
(๓) กระปุกหรือภาชนะที่จะดองไข่ (๖) ผ้าขาว (สำหรับกรองน้ำเกลือ)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
(๑) นำไข่เป็ดมาล้างให้สะอาด แล้ววางผึ่งลมให้แห้ง
(๒) ต้มน้ำใส่เกลือตามสัดส่วน แล้วพักไว้ให้เย็น
(๓) นำไข่เป็ดที่ผึ่งแห้งแล้ว มาเรียงใส่ในกระปุกหรือภาชนะอื่น เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วตามลงไป โดยผ่านการกรองจากผ้าขาวบาง ควรใส่น้ำเกลือให้มิดไข่
(๔) นำถุงพลาสติกใส่น้ำวางกดทับไข่ให้จมน้ำเกลือ แล้วปิดฝากระปุกหรือภาชนะที่ใช้ดองไข่
(๕) ประมาณ วันที่ ๑๒ – ๑๕ วัน สามารถนำไข่มาทอดเป็นไข่เค็มได้
(๖) ประมาณ วันที่ ๑๕ – ๑๗ วัน นำไข่มาต้มให้น้ำเดือด ประมาณ 10-12 นาทีพักไว้ให้เย็น
ก็เป็นไข่เค็ม เก็บไว้ได้นานวัน
ข้อพึงระวัง ->
(๑) อย่าให้ไข่แตก เพราะจะทำให้ได้ไข่เน่า
(๒) ไม่ควรแช่น้ำเกลือไว้นานเกินไป จะทำให้ไข่เค็มมาก รับประทานไม่อร่อย