ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นางปวรวรรณ แช่มงาม วันที่ : 2017-03-30-15:16:17

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๗๖/๒๙๙ หมู่ที่ ๖๕ ตำบลหนองจรเข้ อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์ ๑๘๑๔๐

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไข่เค็มเป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่นิยมทำกัน เพราะทำง่าย และนำไปปรุงเป็นอาหารได้หลากหลาย   ในฐานะวิทยากรสัมมาชีพ จึงอยากให้ผู้สูงอายุ แม่บ้านที่เลี้ยงลูกอยู่กับบ้านมีรายได้ 

เสริม  จึงได้ส่งเสริมให้ผู้สูงอายุและผู้สนใจได้ฝึกการทำไข่เค็มไว้รับประทานเอง และจำหน่ายเป็นอาชีพเสริม

วัตถุประสงค์ ->

(๑)  เพื่อเป็นการถนอมอาหารไว้รับประทาในครัวเรือน

(๒)  ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

(๓)  เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ตนเองและครอบครัว

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

(๑) ไข่เป็ด                         (๔) สารส้ม

(๒) เกลือป่น                       (๕) ใบเตย

(๓) น้ำสะอาด                      (๖) เหล้าขาว (ใส่เพื่อให้ไข่เค็มแดงน่ารับประทาน) สริม

อุปกรณ์ ->

(๑)  หม้อต้มน้ำ                   (๔)  ถุงพลาสติก

(๒)  เตา                            (๕)  ยางรัดถุง

(๓)  กระปุกหรือภาชนะที่จะดองไข่              (๖)  ผ้าขาว (สำหรับกรองน้ำเกลือ)

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

(๑) นำไข่เป็ดมาล้างให้สะอาด แล้ววางผึ่งลมให้แห้ง

(๒) ต้มน้ำใส่เกลือตามสัดส่วน แล้วพักไว้ให้เย็น

(๓) นำไข่เป็ดที่ผึ่งแห้งแล้ว มาเรียงใส่ในกระปุกหรือภาชนะอื่น เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วตามลงไป โดยผ่านการกรองจากผ้าขาวบาง ควรใส่น้ำเกลือให้มิดไข่

(๔) นำถุงพลาสติกใส่น้ำวางกดทับไข่ให้จมน้ำเกลือ แล้วปิดฝากระปุกหรือภาชนะที่ใช้ดองไข่

         (๕) ประมาณ วันที่  ๑๒ – ๑๕ วัน สามารถนำไข่มาทอดเป็นไข่เค็มได้

         (๖) ประมาณ วันที่  ๑๕ – ๑๗ วัน นำไข่มาต้มให้น้ำเดือด ประมาณ 10-12 นาทีพักไว้ให้เย็น

              ก็เป็นไข่เค็ม เก็บไว้ได้นานวัน

ข้อพึงระวัง ->

(๑) อย่าให้ไข่แตก เพราะจะทำให้ได้ไข่เน่า

(๒) ไม่ควรแช่น้ำเกลือไว้นานเกินไป จะทำให้ไข่เค็มมาก รับประทานไม่อร่อย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา