แปรรูปขนมจากเผือก (เผือกทอด)
โดย : นางพเยาว์ วงษ์สว่าง วันที่ : 2017-03-13-09:24:03ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 6 หมู่ที่ 4 ตำบล โคกใหญ่ อำเภอ บ้านหมอ จังหวัดสระบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากประชากรส่วนใหญ่ของ ตำบลโคกใหญ่ จะมีอาชีพปลูกเผือกจึงมีการนำเผือกมาแปรรูปเพื่อเป็นการถนอมอาหาร และเพื่อเพิ่มมูลค่าของเผือก จึงได้มีการสอนทำอาหารที่ใช้เผือกเป็นส่วนประกอบ จึงได้เรียนรู้จากประสบการณ์และถามจากคนเก่าคนแก่ในการนำเผือกมาแปรรูปเป็นเผือกฉาบ
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- เผือกทอดเสร็จแล้ว 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- เกลือป่าน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด ½ ถ้วย
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ล้างเผือกทั้งหัวให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง นำมาปอกเปลือกโดยไม่ต้องล้างน้ำซ้ำอีกครั้ง หั่นเผือกเป็นชิ้นบางๆให้มีขนาดความหนาเท่าๆกัน ทอดในกระทะก้นลึก น้ำมันมากไฟปานกลาง ให้น้ำมันร้อนจัด จึงใส่เผือกลงทอดจนสุกและกรอบตักขึ้น พักในตระเกรงให้เสด็จน้ำมัน ใส่น้ำตาลและเกลือลงในกระทะ เคี่ยวน้ำตาลพอข้น ใส่เผือกที่ทอดแล้วลงคลุกเคล้าจนเคลือบดี ยกลง พอเผือกฉาบเย็นบรรจุภาชนะปิดให้สนิท
ข้อพึงระวัง ->