ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปขนมจากเผือก (เผือกทอด)

โดย : นางพเยาว์ วงษ์สว่าง วันที่ : 2017-03-13-09:24:03

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 6 หมู่ที่ 4 ตำบล โคกใหญ่ อำเภอ บ้านหมอ จังหวัดสระบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากประชากรส่วนใหญ่ของ ตำบลโคกใหญ่ จะมีอาชีพปลูกเผือกจึงมีการนำเผือกมาแปรรูปเพื่อเป็นการถนอมอาหาร และเพื่อเพิ่มมูลค่าของเผือก จึงได้มีการสอนทำอาหารที่ใช้เผือกเป็นส่วนประกอบ จึงได้เรียนรู้จากประสบการณ์และถามจากคนเก่าคนแก่ในการนำเผือกมาแปรรูปเป็นเผือกฉาบ

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- เผือกทอดเสร็จแล้ว  500 กรัม

        - น้ำตาลทราย  1  ถ้วยตวง

        - เกลือป่าน  1  ช้อนโต๊ะ

        - น้ำสะอาด ½ ถ้วย

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 ล้างเผือกทั้งหัวให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง นำมาปอกเปลือกโดยไม่ต้องล้างน้ำซ้ำอีกครั้ง หั่นเผือกเป็นชิ้นบางๆให้มีขนาดความหนาเท่าๆกัน ทอดในกระทะก้นลึก น้ำมันมากไฟปานกลาง ให้น้ำมันร้อนจัด จึงใส่เผือกลงทอดจนสุกและกรอบตักขึ้น พักในตระเกรงให้เสด็จน้ำมัน ใส่น้ำตาลและเกลือลงในกระทะ เคี่ยวน้ำตาลพอข้น ใส่เผือกที่ทอดแล้วลงคลุกเคล้าจนเคลือบดี ยกลง พอเผือกฉาบเย็นบรรจุภาชนะปิดให้สนิท

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา