แปรรูปปลาดุก
โดย : นางวันเพ็ญ มานะกุล วันที่ : 2017-03-13-09:29:46ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 59 หมู่ที่3 ตำบล วังม่วง อำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมา
การนำ "ปลาดุก" มาเพิ่มมูลค่าด้วยการแปรรูปเป็น "ปลาดุกแดดเดียว" ของชาวบ้านหนองไทร ตำบลวังม่วง อำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี ด้วยการนำของ นางวันเพ็ญ มานะกุล ซึ่งมุ่งเน้นการผลิตที่ได้มาตรฐาน สะอาด ไร้สารปรุงแต่ง พร้อมชูความอร่อยแบบธรรมชาติระดับ 5 ดาว ทำให้ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง สร้างรายได้ให้สมาชิกและชุมชนได้อย่างมั่นคง
นางวันเพ็ญ มานะกุล อายุ 53 ปี แกนนำชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ที่ ๓ บ้านหนองไทร ตำบลวังม่วง อำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี กล่าวว่า ชาวบ้านในหมู่บ้านส่วนใหญ่จะใช้พื้นที่ว่างข้างบ้านปรับมาเป็นบ่อปลาเลี้ยงปลาดุกและปลูกผักกินเองในครอบครัว ส่วนที่เหลือก็จะนำไปขาย โดยยึดตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
ต่อเมื่อผลิตผลปลาดุกในพื้นที่เพิ่มมากขึ้น จึงมีการรวมกลุ่มเพื่อคิดเพิ่มมูลค่าให้ปลาดุก จึงมาลงตัวที่ทดลองแปรรูปเป็น "ปลาดุกแดดเดียว" ซึ่งเริ่มทำกันมาตั้งแต่ปี 2554 จนถึงปัจจุบัน โดยได้รับการถ่ายทอดความรู้จากสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) อ.วังม่วง ขณะเดียวกันก็ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) วังม่วง และสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอวังม่วง ทำให้ปลาดุกแดดเดียวของกลุ่มชาวบ้านหนองไทร เป็นที่ต้องการของลูกค้าทั้งในจังหวัดและพื้นที่ใกล้เคียง
ปัจจุบันกลุ่มมีสมาชิกจำนวน 15 ครัวเรือน ที่ว่างจากอาชีพหลัก มารวมกลุ่มกันนำปลาดุกแปรรูป โดยเริ่มจากใช้ปลาดุกขนาดอายุ 45-60 วัน มาล้างให้สะอาด ก่อนตัดหัว และผ่าท้องมานำล้างอีกครั้ง เพื่อล้างเอาความมันในตัวปลาออกให้หมด ก่อนจะนำไปแช่ในน้ำเกลือต้มสุกประมาณ 10 นาที แล้วจึงนำไปผึ่งแดด ก่อนจะส่งขายลูกค้าขาประจำในราคากิโลกรัมละ 180 บาท โดยลูกค้านอกจากมารับโดยตรงที่บ้านแล้วยังมีส่งตามออเดอร์ที่โทรศัพท์สั่งด้วย
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการ/วิธีการขั้นตอน/เทคนิค/ข้อพึงระวัง ที่ใช้ในการแก้ปัญหาหรือพัฒนาอาชีพ
วิธีการทำปลาดุกแดดเดียว
ส่วนผสม
- ปลาดุกขนาดเล็ก 10 กิโลกรัม
- เกลือ 6 ขีด
- ขมิ้นชันบด/สีผสมอาหารสีส้มแดง
- น้ำตาลทรายแดง ครึ่งกิโลกรัม
- น้ำสะอาด 6 กิโลกรัม
1. นำปลาดุกมาน็อกเกลือ ล้างเมือกปลาด้วยน้ำเปล่าพร้อมสารส้มเพื่อลดเมือก แล้วตัดหัวแล่แบะหลัง เอาไส้ปลาและขูดเลือดออกจนสะอาด แล้วให้บั้งสองครั้งบริเวณข้างลำตัวทั้งสองข้าง
2. หลังจากนั้น ให้นำปลาดุกที่ทำแล้วมาล้างน้ำให้สะอาดสองครั้ง ด้วยสารส้ม
3. เมื่อล้างปลาดุกสะอาดดีแล้ว ให้นำปลาทั้งหมดมาแช่น้ำหมักเครื่องปรุง โดยใส่เกลือในอัตราส่วน เกลือ 6 ขีด น้ำตาลทรายแดง ครึ่งกิโลกรัม และขมิ้นชันบด/สีผสมอาหารสีส้มแดง ผสมน้ำให้แช่ท่วมตัวปลา แช่ทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมง
4. เมื่อครบกำหนดแล้ว ให้นำขึ้นมาตากแดดประมาณ 3 ชั่วโมง พร้อมขาย
ข้อพึงระวัง ->