การทำขนมไทย....(ขนมชั้น)
โดย : นางณัฐพร..ทองคำ วันที่ : 2017-03-23-13:56:30ที่อยู่ : บ้านเลขที่......67...... หมู่ที่......4...... ตำบล......ลำสมพุง........อำเภอ........มวกเหล็ก.......... จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์........18180
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
(๑)........ต้องการเก็บเป็นเอกสาร.
(๒).........ไว้ให้ลูกหลานดูและศึกษา
วัตถุประสงค์ ->
(๑).........อยากมีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้..
(๒).........ให้ประชาชนในหมู่บ้านได้เรียนรู้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(๑).........แป้งท้าวยายหม่อม
(๒).........แป้งมัน,แป้งข้าวเจ้า.
(๓)........กะทิ,น้ำตาลทราย
อุปกรณ์ ->
(๑).........กะทะทองเหลือง
(๒)........ซึ้งนึ่งขนม
(๓).........เตาแก้ส.
กระบวนการ/ขั้นตอน->
(๑)...เตรียมน้ำกะทิกับน้ำตาลทรายคนให้กะทิแตกมัน...................................................................
(๒)..ผสมแป้งท้าว,แป้งมัน,แป้งข้าวจ้าวให้เข้ากันค่อยๆ เทกะทิลงแล้วนวดให้แป้งเป็นเนื้อเดียวกัน
(๓).ผสมสีตามชอบแล้วนึ่งพิมพ์ให้ร้อนแล้วเทแป้งทีละชั้นนึ่งชั้นละ 3 นาทีแล้วยกออก ทิ้งไว้ให้เย็น
ข้อพึงระวัง ->
(๑)....ให้ดูว่าแป้งสุกแป้งจะใสแล้วค่อยเทชั้นต่อไป