การทำน้ำพริกเผา
โดย : นางสาวรัชนี ไผ่งาม วันที่ : 2017-03-22-15:07:04ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 46/4 หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านป่า อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์ 18110
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ตั้งแต่เรียนจบคหกรรมฯ ก็เป็นคนชอบทำอาหาร ค้นคว้าทดลองสูตรใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลาและเป็นวิทยากรสอนทำน้ำพริกต่าง ๆ ในหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ จังหวัด จนเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป
วัตถุประสงค์ ->
(1) เพื่อให้คนในชุมชนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
(2) เพื่อส่งเสริมให้คนในชุมชนมีอาชีพเสริม และเพิ่มรายได้
(3) เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(1) หอม กระเทียม
(2) พริกขี้หนูแห้ง พริกแห้งเม็ดใหญ่
(3) กะปิ มะขามเปียก
(4) กุ้งแห้ง น้ำตาลปี้บ
(5) น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
(1) เตาแก๊ส
(2) กระทะ กะละมัง
(3) เขียง มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
(๑) ล้างพริกทั้ง 2 ชนิด ผึ่งให้แห้ง พักไว้พอสะเด็ดน้ำนำมาทอดให้กรอบ
(๒) ปอกหอม กระเทียม ล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็ก นำไปทอดให้กรอบเหลือง
(๓) นำของที่ทอดแล้วมาบด หรือตำให้ละเอียด เติมกะปิ มะขามเปียก
(4) นำส่วนผสมที่ได้มาผัด เติมน้ำตาล ปรุงรส ตามชอบ
(5) ใส่กุ้งแห้งที่ทอดแล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว พักไว้ให้เย็น
(6) ตักใส่กระป๋อง จำนวน 1 ขีด
ข้อพึงระวัง ->
-