ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมเปียะบ้านหนองไฮ

โดย : นางสาวศรีวรรณ มุขดา วันที่ : 2017-03-21-14:25:12

ที่อยู่ : บ้านเลขที่....40...... หมู่ที่.....5..... ตำบล.......พระยาทด........อำเภอ......เสาไห้.. จังหวัด....สระบุรี... รหัสไปรษณีย์...18160.......

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นโยบายที่ส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพให้กับคนในหมู่บ้านตามความต้องการของชุมชน โดยใช้ปราชญ์ในชุมชน
เป็นวิทยากรในการถ่ายทอดภูมิปัญญาให้กับครัวเรือนสัมมาชีพและบ้านเขาดินใต้มีความต้องการที่จะต่อยอดการทำ
ลูกประคบสมุนไพร เพื่อสร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายให้กับครัวเรือนโดยเฉพาะสตรีที่ว่างงานในหมู่บ้าน 
ได้มีอาชีพเสริมประกอบกับวัตถุดิบก็สามารถหาได้ในท้องถิ่น
 

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการเตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์การทำลูกประคบสมุนไพร

2. เพื่อให้รู้จักขั้นตอนและวิธีการในการทำลูกประคบสมุนไพร

 3. เพื่อฝึกทักษะการเก็บลูกประคบและข้อพึงระวังการใช้ลูกประคบ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- ไพลแห้ง

- ใบมะกรูดแห้ง

          - ตะไคร้แห้ง

- ใบมะขามแก่แห้ง

- ขมิ้นชันแห้ง

- ขมิ้นอ้อยแห้ง

 - พิมเสนเกร็ด

- การบูร

-เกลือแกง

 

 

 

อุปกรณ์ ->

1. ผ้าดิบสำหรับห่อลูกประคบ

          2. เชือกสำหรับผูกห่อ

          3. สมุนไพรที่ใช้ทำลูกประคบ

          4. หม้อสำหรับนึ่งลูกประคบ

          5. จานรองลูกประคบ

          6. เตา 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำไพล ใบมะกรูด ตะไคร้ ใบมะขามหรือใบส้มป่อย ขมิ้นชันหรือขมิ้นอ้อยหั่นบาง ๆ ตากแห้งใส่พิมเสน การบูร เกลือแกง ผสมรวมกัน

 2. ห่อเป็นลูกประคบหนักลูกละ 100 กรัม ด้วยผ้าดิบ ขนาด 35 ซม. X 35 ซม. มัดด้วยเชือกยาว 1 เมตร

 

ข้อพึงระวัง ->

1. ไม่ควรใช้ลูกประคบที่ร้อนเกินไป กับผิวหนังที่เป็นแผลมาก่อน

 2. หลังจากประคบสมุนไพรเสร็จใหม่ ๆ ไม่ควรอาบน้ำทันทีเพราะจะไปล้างตัวยาจากผิวหนังและร่างกายยังไม่สามารถปรับตัวได้ทันอาจทำให้เป็นไข้ได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา