การทำขนมเปียะบ้านหนองไฮ
โดย : นางสาวศรีวรรณ มุขดา วันที่ : 2017-03-21-14:25:12ที่อยู่ : บ้านเลขที่....40...... หมู่ที่.....5..... ตำบล.......พระยาทด........อำเภอ......เสาไห้.. จังหวัด....สระบุรี... รหัสไปรษณีย์...18160.......
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นโยบายที่ส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพให้กับคนในหมู่บ้านตามความต้องการของชุมชน โดยใช้ปราชญ์ในชุมชน
เป็นวิทยากรในการถ่ายทอดภูมิปัญญาให้กับครัวเรือนสัมมาชีพและบ้านเขาดินใต้มีความต้องการที่จะต่อยอดการทำ
ลูกประคบสมุนไพร เพื่อสร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายให้กับครัวเรือนโดยเฉพาะสตรีที่ว่างงานในหมู่บ้าน
ได้มีอาชีพเสริมประกอบกับวัตถุดิบก็สามารถหาได้ในท้องถิ่น
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการเตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์การทำลูกประคบสมุนไพร
2. เพื่อให้รู้จักขั้นตอนและวิธีการในการทำลูกประคบสมุนไพร
3. เพื่อฝึกทักษะการเก็บลูกประคบและข้อพึงระวังการใช้ลูกประคบ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ไพลแห้ง
- ใบมะกรูดแห้ง
- ตะไคร้แห้ง
- ใบมะขามแก่แห้ง
- ขมิ้นชันแห้ง
- ขมิ้นอ้อยแห้ง
- พิมเสนเกร็ด
- การบูร
-เกลือแกง
อุปกรณ์ ->
1. ผ้าดิบสำหรับห่อลูกประคบ
2. เชือกสำหรับผูกห่อ
3. สมุนไพรที่ใช้ทำลูกประคบ
4. หม้อสำหรับนึ่งลูกประคบ
5. จานรองลูกประคบ
6. เตา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำไพล ใบมะกรูด ตะไคร้ ใบมะขามหรือใบส้มป่อย ขมิ้นชันหรือขมิ้นอ้อยหั่นบาง ๆ ตากแห้งใส่พิมเสน การบูร เกลือแกง ผสมรวมกัน
2. ห่อเป็นลูกประคบหนักลูกละ 100 กรัม ด้วยผ้าดิบ ขนาด 35 ซม. X 35 ซม. มัดด้วยเชือกยาว 1 เมตร
ข้อพึงระวัง ->
1. ไม่ควรใช้ลูกประคบที่ร้อนเกินไป กับผิวหนังที่เป็นแผลมาก่อน
2. หลังจากประคบสมุนไพรเสร็จใหม่ ๆ ไม่ควรอาบน้ำทันทีเพราะจะไปล้างตัวยาจากผิวหนังและร่างกายยังไม่สามารถปรับตัวได้ทันอาจทำให้เป็นไข้ได้