การทำขนมไทย เม็ดขนุน
โดย : นางฐิติรัตน์ พจนา วันที่ : 2017-03-21-13:15:16ที่อยู่ : บ้านเลขที่......102...... หมู่ที่...1..... ตำบล......สร่างโศก..............อำเภอ.....บ้านหมอ............ จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์........18130
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประชาชนส่วนใหญ่ในพื้นที่ตำบลสร่างโศกประกอบอาชีพทำไร่ และพืชที่ทำรายได้ให้แก่ประชาชนตำบลสร่างโศกมากที่สุด คือ ผักหวานป่า ซึ่งทำให้เกิดปัญหาเมื่อผลผลิตออกมากจนล้นตลาด ส่งผลให้ราคาผักหวานป่าตกต่ำ ข้าพเจ้าเกิดแนวคิดในการประกอบอาชีพเสริม โดยการทำขนมไทย คือ เม็ดขนุน ที่ข้าพเจ้าได้รับการถ่ายทอดมาจากคนรุ่นก่อน และคิดว่าควรมีการอนุรักษ์ภูมิปัญญาไทยในด้านการทำขนมแบบไทย ๆ ไว้ให้คงอยู่คู่กับคนไทยตลอดไป
วัตถุประสงค์ ->
ประกอบเป็นอาชีพเสริมหลังจากการปลูกผักหวาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1 กิโลกรัม
2) น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
3) มะพร้าวดำเนิน 2 กิโลกรัม
4) น้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม
5) ไข่เป็ด 100 ฟอง
อุปกรณ์ ->
1.เครื่องปั่น 2. กระทะ 3.เตา 4. หม้อ 5.ถาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑) แช่ถั่ว 1-2 ชั่วโมง นำมานึ่ง แล้วนำมาตำหรือปั่น
๒) นำถั่วที่ตำละเอียดผสมกับมะพร้าว น้ำตาลปี๊บ ใส่ลงกระทะกวนด้วยไฟกลางประมาณ
1 ชั่วโมง หรือจนกว่าถั่วเหนียว
๓) นำน้ำตาลทรายเทลงใส่หม้อน้ำ เคี่ยวด้วยไฟกลาง เพื่อทำน้ำเชื่อม
๔) แช่ไข่เป็ดในน้ำประมาณ 3-4 ชั่วโมง ปิ้นไข่แดงออก นำไข่ขาวที่ได้มาชุบถั่ว
๕) นำถั่วที่ปั้นแล้วมาชุบไข่แดง หย่อนลงในหม้อน้ำเชื่อม พอสุกตักออกใส่ถาด นำใส่กล่อง
ข้อพึงระวัง ->
(๑) การทำน้ำเชื่อมต้องใส่เปลือกไข่ลงไปด้วย เพื่อทำให้น้ำเชื่อมใสทำให้เวลาชุบจะทำให้เม็ดขนุน เป็นเงา
(๒) น้ำเชื่อมต้องตั้งไฟอ่อน เวลาชุบจะทำให้เม็ดขนุนสวยไม่แตก