ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมไทย เม็ดขนุน

โดย : นางฐิติรัตน์ พจนา วันที่ : 2017-03-21-13:15:16

ที่อยู่ : บ้านเลขที่......102...... หมู่ที่...1..... ตำบล......สร่างโศก..............อำเภอ.....บ้านหมอ............ จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์........18130

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ประชาชนส่วนใหญ่ในพื้นที่ตำบลสร่างโศกประกอบอาชีพทำไร่ และพืชที่ทำรายได้ให้แก่ประชาชนตำบลสร่างโศกมากที่สุด คือ ผักหวานป่า ซึ่งทำให้เกิดปัญหาเมื่อผลผลิตออกมากจนล้นตลาด ส่งผลให้ราคาผักหวานป่าตกต่ำ ข้าพเจ้าเกิดแนวคิดในการประกอบอาชีพเสริม โดยการทำขนมไทย คือ เม็ดขนุน ที่ข้าพเจ้าได้รับการถ่ายทอดมาจากคนรุ่นก่อน และคิดว่าควรมีการอนุรักษ์ภูมิปัญญาไทยในด้านการทำขนมแบบไทย ๆ ไว้ให้คงอยู่คู่กับคนไทยตลอดไป

วัตถุประสงค์ ->

          ประกอบเป็นอาชีพเสริมหลังจากการปลูกผักหวาน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1) ถั่วเขียวเลาะเปลือก                             1  กิโลกรัม

              2) น้ำตาลปี๊บ                          1  กิโลกรัม

              3) มะพร้าวดำเนิน                   2  กิโลกรัม

              4) น้ำตาลทราย                      2  กิโลกรัม     

              5) ไข่เป็ด                           100  ฟอง

อุปกรณ์ ->

                 1.เครื่องปั่น  2. กระทะ  3.เตา 4. หม้อ  5.ถาด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑) แช่ถั่ว 1-2 ชั่วโมง  นำมานึ่ง  แล้วนำมาตำหรือปั่น

             ๒) นำถั่วที่ตำละเอียดผสมกับมะพร้าว น้ำตาลปี๊บ ใส่ลงกระทะกวนด้วยไฟกลางประมาณ

                 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าถั่วเหนียว

             ๓) นำน้ำตาลทรายเทลงใส่หม้อน้ำ เคี่ยวด้วยไฟกลาง เพื่อทำน้ำเชื่อม

             ๔) แช่ไข่เป็ดในน้ำประมาณ 3-4 ชั่วโมง ปิ้นไข่แดงออก นำไข่ขาวที่ได้มาชุบถั่ว

             ๕) นำถั่วที่ปั้นแล้วมาชุบไข่แดง หย่อนลงในหม้อน้ำเชื่อม พอสุกตักออกใส่ถาด นำใส่กล่อง  

ข้อพึงระวัง ->

   (๑) การทำน้ำเชื่อมต้องใส่เปลือกไข่ลงไปด้วย เพื่อทำให้น้ำเชื่อมใสทำให้เวลาชุบจะทำให้เม็ดขนุน   เป็นเงา

             (๒)  น้ำเชื่อมต้องตั้งไฟอ่อน เวลาชุบจะทำให้เม็ดขนุนสวยไม่แตก

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา