การเพาะเห็ดฟาง
โดย : นางสาวปราณี เขียวมณีย์ วันที่ : 2017-03-21-10:52:50ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๑๑ หมู่ที่ ๑ ตำบล ไผ่ขวาง อำเภอ บ้านหมอ จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์ ๑๘๑๓๐
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
(๑) การเพาะเห็ดฟางเป็นอาชีพเสริมที่สามารถสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง
(๒) คนในชุมชนต้องการมีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ และเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
วัตถุประสงค์ ->
(๑) เพื่อสนับสนุนการสร้างอาชีพเสริมให้กับคนในชุมชน
(๒) เพื่อส่งเสริมการลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(๑) มูลสัตว์หรือปุ๋ยคอก
(๒) รำละเอียด
(๓) อาหารหมักสำหรับเห็ดถุงสีแดง
(๔) ยิปซั่ม
(๕) ถุงเงิน
(๖) ขี้กุ้ง
(๗) ปูนหอยสำหรับเห็ด
(๘) บีไลต์
(๘) ปูนขาว
อุปกรณ์ ->
(1) พัดลมดูดเป่า และ ระบายอากาศ เป็นพัดลมทรงกระบอกธรรมดา ขนาดใบพัด 16-20เซ็นติเมตร แต่ดัดแปลงทำกล่องสังกะสีสวมปากทางลมออก โดยให้มีลมออกได้ 2 ทาง ทางหนึ่งต่อเข้าภายในโรงเรือน อีกทางหนึ่งออกภายนอก ทั้งสองจะมีลิ้นเปิดปิด ส่วนทางออกลมก็เช่นเดียวกัน คือ ทำทางดูด 2 ทาง ต่อเข้าภายในด้านหนึ่ง อีกด้านหนึ่งอยู่ข้างนอก และมีลิ้นปิดเปิดเช่นกัน สำหรับทางออกลมก็ต่อเข้าภายในโรงเรือนโดยต่อขึ้นไปข้างบนขนานกับสันจั่ว อาจทำด้วยท่อเอสล่อนหรือใช้ผ้าพลาสติกเย็บให้ได้เส้นผ่าศูนย์กลางพอสวมปากท่อได้ ตรงท่อที่ขนานจั่วนั้นต้องทำการเจาะรูเท่าม้วนบุหรี่เพื่อให้อากาศออก
(2) เทอร์โมมิเตอร์ คือ เครื่องมือสำหรับวัดอุณภูมิภายในห้อง ควรใช้ขนาดที่สามารถวัดได้ตั้งแต่ 0-100 องศาเซลเซียส อยู่ติดผนังสูงจากพื้นประมาณ 1.50 เมตร อยู่ด้านในของโรงเรือนก็ได้ ช่องที่เจาะใส่เทอร์โมมิเตอร์นั้นจะต้องกลวง เพื่อให้เทอร์โมมิเตอร์สัมผัสกับอากาศภายในส่วนด้านนอกของโรงเรือนปิดด้วยกระจกใสเพื่อง่ายต่อการอ่านค่า
(3) กระบะไม้หรือแบบพิมพ์ไม้สำหรับหมักวัสดุ จะทำเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสก็ได้ขนาดความกว้างและความยาวเท่ากันประมาณ 1-15 เมตร สูง 50 เซนติเมตร
(4) เครื่องตีปุ๋ยหมัก ใช้ตีปุ๋ย หลังจากหมักได้ที่แล้ว เครื่องตีปุ๋ยหมักควรเป็นเครื่องที่กำลังแรงสูง อย่างน้อยไม่ควรต่ำกว่า 5 แรงม้า อาจดัดแปลงจากเครื่องตีน้ำแข็ง หรือเครื่องตีหินก็ได้ ตีปุ๋ยหมักให้ละเอียดและฟู
(5) อุปกรณ์อื่นๆ เช่น หลอดฟลูออเรสเซนต์ เครื่องพ่นฝอย เครื่องวัดความชื้น ตะกร้าเก็บเห็ด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
(1) โรยปูนขาวให้ทั่วคอกหมักประมาณ 3 กำมือ เพื่อป้องกันเชื้อรา
(2) โรยฟางสับ ทับปูนขาวให้ทั่วคอกหมัก ประมาณ 1 กระสอบ
(3) ตักขี้มันสำปะหลังใส่ตาม ประมาณ 1 ตัน หรือประมาณครึ่งหนึ่งของคอกหมัก เกลี่ยให้เรียบสม่ำเสมอกันทั้งคอกหมัก
(4) ตามด้วยวัสดุเพาะเห็ดที่ผสมเตรียมไว้แล้ว 1 ส่วน เลี่ยให้ทั่วทับบนขี้มันสำปะหลัง
(5) ตักน้ำที่ผสม น้ำหมักจุลินทรีย์ชีวภาพ ดดยใส่ทั้งหมด 100 ลิตร ถือว่าเสร็จ 1 ชั้น
(6) ทำต่ออีก 1 ชั้น โดยทำเหมือนเดิม
(7) เมื่อเสร็จชั้นที่ 2 ให้โรยฟางปิดให้ทั่วบาง ๆ แล้วฉีดน้ำหรือราดน้ำสะอาดซ้ำอีกครั้งให้ฟางยุบพอประมาณ
(8) หาพลาสติก ปิดทับให้มิด หมักทิ้งไว้ 5 คืน ขึ้นไป แล้วมาทำการเตรียมโรงเรือนต่อไป
(9) เตรียมโรงเรือน
(10) อบฆ่าเชื้อโรงเรือน
(11) การเตรียมหัวเชื้อเห็ดฟางและการดูแลรักษา
ข้อพึงระวัง ->
(๑) ในฤดูแล้งจะต้องรดน้ำทุกวัน
(๒) ควรเปิดช่องระบายอากาศที่ส่วนหัวและท้ายร่อง ให้มีขนาดพอประมาณ
(๓) ในช่วงที่เห็ดฟางติดดอกใหม่ๆ ห้ามรดน้ำ เพราะจะทำให้ดอกเห็ดเกิดการยุบตัว