ปลูกผักสวนครัวปลอดสารพิษ
โดย : นางบัวฮอง เคหัง วันที่ : 2017-08-09-10:19:06ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๑๗๖ หมู่ ๑ ต.ห้วยสีเสียด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อให้ชุมชนมีผักปลอดสารพิษไว้บริโภค
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อครอบครัว - ชุมชนมีผักปลอดสารพิษบริโภค และลดรายจ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล้ดพืชผักสานครัว เช่น พริก มะเขือ หอม ผักชี โหรพา ตระใคร้ ข่า มะเขือเทศ ผักกาดฯลฯ
อุปกรณ์ ->
๑.จอบ,เสียม,คราด
๒.น้ำหมัชีวภาพ,ปุ๋ยคอก,ป๋ยหมัก
๓.ตาข่ายเขียวหรือแสลน
๔.ถังน้ำ/บัวรด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑.เตรียมดิน กำจัดวัชพืชแปลงเพาะ
๒.เพาะพันธ์พืชตามที่จะปลูก
๓.อายุได้....นำลงปลูกในแปลง
๔.ดูแล รดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ยชีวภาพ
๕.นำออกจำหน่าย ในชุมชน หรือส่งตลาด
ข้อพึงระวัง ->
๑.ดูแลรักษาโรค แมลงที่มารบกวน ทำให้เสียหายได้