ก่ารทำน้ำหมักชีวภาพจากหน่อกล้วย
โดย : นายพิชัย สุภา วันที่ : 2017-07-23-16:48:31ที่อยู่ : 27 หมู่ 1 บ้านสูบ ตำบลน้ำสวย อำเภอเมืองเลย จังหวัดเลย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อให้ได้ปุ๋ยหมักที่มีคุณภาพทำง่ายและนำไปใช้กับพืชได้รายชนิด
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการลดต้นทุนในการซื้อปุ๋ยเคมีหรือปุ๋ยตามท้องตลาด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- กล้วย 1 ต้น สูงประมาณ 1 เมตร ขุดให้ได้ส่วนรากด้วย
- น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม (น้ำตาลไม่ฟอกสี)
- ยาคูลท์ 1 ขวด (ถ้าไม่มีให้ใช้นมเปรี้ยวที่มีจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัส)
- น้ำเปล่า 4-5 ลิตร
อุปกรณ์ ->
- กล้วย 1 ต้น สูงประมาณ 1 เมตร ขุดให้ได้ส่วนรากด้วย
- น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม (น้ำตาลไม่ฟอกสี)
- ยาคูลท์ 1 ขวด (ถ้าไม่มีให้ใช้นมเปรี้ยวที่มีจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัส)
- น้ำเปล่า 4-5 ลิตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. สับหน่อกล้วยให้ละเอียด
2. เติมน้ำเปล่าลงถัง เติมกากน้ำตาลและสารเร่งซุปเปอร์ พด.2 ลงไป คนให้ละลายเข้ากันประมาณ 15 นาที
3. เติมหน่อกล้วยที่สับละเอียดลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง กดวัสดุหมักให้จมลง ปิดฝาถัง นำไปวางไว้ในที่ร่ม 10 วัน นำไปกรองเอาเฉพาะน้ำใช้ได้เลย ส่วนกากที่เหลือให้นำไปทำปุ๋ยหมักหรือนำไปใส่กระจายรอบโคนต้นไม้ได้เลย
ข้อพึงระวัง ->
นการสังเกตน้ำหมักชีวภาพที่พร้อมใช้นั้น หลังจากที่เราหมักครบ 10 วันแล้ว น้ำหมักจะมีสีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นหอมอมเปรี้ยวนิดๆ และจะมีราขาวเกิดขึ้นบริเวณผิวของน้ำหมัก ให้เรานำมากรองเอาเฉพาะน้ำ เก็บใส่ขวดหรือถังพลาสติก ปิดฝาแบบหลวมๆก่อน เพราะในช่วงแรกๆจะมีก๊าซเกิดขึ้น และต้องเก็บไว้ในที่ร่มไม่ให้โดนแสงแดดด้วยนะครับ